Thực hư bao cao su gây ung thư?

Thông tin bao cao su gây ung thư khiến nhiều người lo lắng bởi đây là biện pháp tránh thai phổ biến. Liệu tin đồn này có chính xác?

Khả năng gây ung thư của bao cao su cũng giống như núm ti em bé, bao tay rửa chén hay của bong bóng và tất cả những thứ có liên quan đến mủ cao su (latex) mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày. Điều đó chứng tỏ, bao cao su không đáng lo ngại.

Vào tháng 9/2014, nghiên cứu của nhóm Reproductive Health Technologies Project (RHTP) tại Mỹ trên hoá chất nitrosamines có trong bao cao su đã khiến cho một số người dựa vào đó để tung tin bao cao su gây ung thư, mặc dù chính bản thân nghiên cứu đó không kết luận như thế. 

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Walters trên tạp chí khoa học International Journal of Cosmetic Science năm 1998, khả năng hấp thụ nitrosamies của da người là rất thấp, chỉ có khoảng 1% trong vòng 1 tiếng tiếp xúc, Do đó, dù bao cao su có chứa chất này ở nồng độ thấp thì cũng không gây nguy hiểm gì đến người sử dụng chúng. 

Tuy nhiên, khi con người khi tiếp xúc thường xuyên với nitrosamines ở nồng độ cao thì sẽ tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Do đó, những người làm trong ngành công nghiệp cao su có khả năng bị ung thư cao do phải tiếp xúc với nitrosamines ở nồng độ cao mỗi ngày trong khoảng thời gian dài.

Theo Khỏe và Đẹp

Back toTop