190 triệu đô la dành cho các chương trình dân số Việt Nam

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã hỗ trợ tài chính cho Việt Nam với tổng số tiền lên tới 190 triệu đô la trong nhiều lĩnh vực liên quan đến dân số suốt 40 năm qua.

Kể từ năm 1977 đến nay, UNFPA đã cùng đồng hành với Chính phủ Việt Nam thực hiện 9 chương trình hợp tác, bao gồm gần 100 dự án triển khai tại 12 tỉnh trên toàn quốc.

Đáng chú ý, Quỹ Dân số LHQ đã hỗ trợ tài chính cho nước ta với tổng số tiền lên tới 190 triệu đô la Mỹ cùng các hỗ trợ kỹ thuật cho chính phủ và cơ quan hữu quan.

Đây chính là cơ sở giúp nước ta thực hiện thành công 3 Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ là xóa bỏ đói nghèo cùng cực, phổ cập giáo dục tiểu học và bình đẳng giới cũng như hoàn thành tốt Mục tiêu 5 (Giảm ba phần tư tỷ lệ tử vong ở bà mẹ trong giai đoạn 1990 - 2015) trong các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những hỗ trợ của UNFPA là rất to lớn.

Cụ thể, số con trung bình từ 5,6 con (1960) xuống còn 2,09 con (2007) và tiếp tục duy trì ổn định suốt 10 năm qua.

Tỉ lệ tăng dân số từ 2% năm 1960 xuống 1% vào năm 2016 với 66,8% sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại… đã giúp tránh sinh được 27 triệu người , tương đương với 27 địa phương có quy mô dân số vừa.

Cùng với đó, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện, tuổi thọ tăng lên (từ 40 tuổi năm 1960 lên 73 tuổi năm 2015).

“Việc giảm sinh và mô hình ít con đã tạo thuận lợi cho thành công các chương trình phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống nhân dân”, Thứ trưởng Tiến phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ với UNFPA sáng nay (11/7).

Hiện UNFPA đang hỗ trợ Chính phủ xây dựng Luật Dân số trên cơ sở đảm bảo quyền con người và áp dụng cách tiếp cận theo vòng đời nhằm giải quyết các thách thức mới nổi về nhân khẩu học và phát triển.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam trong chuyến thăm gia đình trẻ ở Kon Tum

Trong 2 năm tới, LHQ tại VN sẽ tích cực ủng hộ UNFPA tiếp tục thực hiện cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019. Đây cũng là lần thứ 5 UNFPA thực hiện chương trình này.

Theo UNFPA, có 214 triệu phụ nữ có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được sử dụng biện pháp an toàn và đa phần sống ở 69 quốc gia nghèo nhất thế giới.

Và nếu họ được tiếp cận với các thong tin, dịch vụ, có sự hỗ trợ từ phái người chồng/bạn trai, chính phủ và cộng đồng, sẽ giúp tránh được 60 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, giảm 1/3 ca tử vong mẹ (ước tính thế giới hiện có hơn 300 ngàn ca tử vong mẹ).

Do đó ngày Dân số Thế giới 2017 được mang chủ đề: "Kế hoạch hóa gia đình - Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh" nhằm đẩy mạnh việc tiếp cận với các dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình an toàn và tự nguyện - Đây chính là quyền con người cơ bản.

Theo Dân trí

Back toTop