Đoàn công tác của Tổng cục DS - KHHGD làm việc tại Phú Thọ

Ngày 13/7, đoàn công tác của Tổng cục Dân số-KHHGĐ do ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đến thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh Phú Thọ. Buổi sáng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển của xã Xuân Áng và Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển của huyện Hạ Hòa; buổi chiều đoàn làm việc với Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh để đánh giá kết quả công tác Dân số-KHHGĐ năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

Ngày 13/7, đoàn công tác của Tổng cục Dân số-KHHGĐ do ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đến thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh Phú Thọ. Buổi sáng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển của xã Xuân Áng và Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển của huyện Hạ Hòa; buổi chiều đoàn làm việc với Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh để đánh giá kết quả công tác Dân số-KHHGĐ năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

Năm 2016, công tác Dân số-KHHGĐ ở Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: tỷ suất sinh thô giảm còn 17,16%o; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,162%; tỷ số giới tính khi sinh 112 nam/100 nữ; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 100,01%; 6 tháng đầu năm 2017: Số trẻ em sinh ra 10.642 trẻ, giảm 26 trẻ so với cùng kỳ năm 2016; tỷ số giới tính khi sinh 112,71 nam/100 nữ, giảm 0,89 điểm % so với cùng kỳ. Tổng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt tỷ lệ cao 83,8% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, Phú Thọ là tỉnh miền núi có quy mô dân số lớn gần 1,4 triệu người, đứng thứ 19/63 tỉnh thành, gồm 21 dân tộc anh em sinh sống. Công tác Dân số còn gặp không ít khó khăn và tồn tại: tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức cao 112 bé trai/100 bé gái;tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn cao 9,9% (tăng 1,54% so với năm 2015), nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào công giáo; một số chi tiêu chưa đạt so với yêu cầu đề ra: kết quả giảm sinh chưa vững chắc, số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn cao, chưa đạt mức sinh thay thế. Đặc biệt là khó khăn về kinh phí đã ảnh hưởng đến các hoạt động chương trình Dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Thành Đông – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ đã đánh giá cao sự nỗ lực của Ban chỉ đạo công tác đân số và phát triển của tỉnh, huyện, xã trong việc thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, ông đề nghị tỉnh Phú Thọ quan tâm và giữ nguyên mô hình tổ chức bộ máy làm công tác dân số như hiện nay; đề nghị Ban chỉ đạo công tác đân số và phát triển của tỉnh tiếp tục chỉ đạo, giám sát thực hiện chương trình Dân số-KHHGĐ, từng bước chuyển hướng trọng tâm chương trình dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Trong đó cần đẩy mạnh các hoạt đông để hoàn thành các chỉ tiêu, phấn đấu đạt và duy trì mức sinh thay thế; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng; kiểm soát tốc độ già hóa dân số; nâng cao chất lượng dân số…; tiếp tục tham mưu Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành Đề án về dân số và phát triển giai đoạn 2016-2020 và hỗ trợ kinh phí địa phương cho các hoạt động về dân số để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

                                                      Hồng Quân Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Thọ

                                                                                          

Back toTop