Hàng nghìn học sinh Hà Nội được tư vấn, xét nghiệm bệnh tan máu bẩm sinh - thalassemia

Sáng nay ngày 8/5, “Hội nghị chuyên đề và mít tinh nhân ngày Thalassemia Thế giới 8/5” do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Trung tâm Dân số quận Hoàn Kiếm tổ chức tại trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội). 
Tại đây, các em học sinh đã được tư vấn và làm xét nghiệm bệnh thalassemia miễn phí. Trong số hơn 600 học sinh của trường Trần Phú đã tham gia xét nghiệm, kết quả có khoảng 10% học sinh nghi ngờ mang gen bệnh Thalassemia, đa số là học sinh lớp khối lớp 10. Đây là một con số báo động, cần quan tâm!!

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia. Việc các em học sinh mang gen bệnh không ảnh hưởng tới việc sinh hoạt, học tập của các em. Tuy nhiên, khi kết hôn, các em cần làm các xét nghiệm để sàng lọc với người bạn đời để tránh việc sinh ra những đứa con mắc bệnh Thalassemia.

Thalassemia là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi. Phòng bệnh là biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất thông qua các xét nghiệm sàng lọc, phát hiện gen bệnh trong gian đoạn tiền hôn nhân và tiền thai sản.

Mỗi em học sinh sau khi có thêm hiểu biết về thalassemia, sẽ là một tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần không nhỏ trong việc hạn chế tối đa sinh ra những em bé mang gen bệnh tan máu bẩm sinh – thalassemia

 

 

 

Back toTop