Hong Kong nghiên cứu thành công vacxin ngừa 124 chủng HIV

Loại vacxin tiêm này được nghiên cứu bởi nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Hong Kong. Theo đó, nó có thể vừa làm vacxin, vừa làm thuốc chữa HIV.

Hong Kong nghiên cứu thành công vacxin ngừa 124 chủng HIV

Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Investigation. Các nhà nghiên cứu tin rằng, công trình này sẽ mang đến hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân nhiễm HIV trên thế giới.

Đồng thời cũng tạo ra một giải pháp an toàn cho những người đang ở trong diện nguy cơ cao như: có vợ/chồng nhiễm HIV hay môi trường làm việc gây nên tình trạng phơi nhiễm HIV.

Theo thông tin đăng trên tạp chí, công trình này được thực hiện với sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan nghiên cứu khác ở Trung Quốc. Và thí nghiệm đã được thử thành công trên động vật.

Để mang đến kết quả đầy hy vọng như ngày hôm nay, các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đã làm tiến hành thí nghiệm trên chuột bị hiễm HIV ở giai đoạn nặng. Nồng độ virus trong cơ thể chuột ở mức cao. Những con chuột bị nhiễm HIV được tiêm loại thuốc mới phát minh và được kiểm tra nồng độ virus.

Kết quả nằm ngoài mong đợi của các nhà nghiên cứu sau 4 tuần chờ đợi. Theo đó, có đến 42% các con chuột có mức độ virus HIV trong cơ thể thấp đến đến mức không thể phát hiện bằng các phương tiện kiểm tra hiện đại.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc này được thử nghiệm như một loại vacxin. Ở cá thể chưa mắc bệnh, nó ngăn ngừa được sự lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Ở cơ thể đã có bệnh, nó ngăn virus HIV tiếp tục xâm nhập các tế bào còn lành mạnh.

Các xét nghiệm sau đó cho thấy, thuốc có khả năng phòng hiệu quả đối với 124 chủng HIV khác nhau, bao gồm các chủng phổ biến hiện nay.

Theo giáo sư Chen Zhiwei, trưởng nhóm nghiên cứu và là Giám đốc Viện AIDS của Đại học Hồng Kông: nhóm của ông sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các động vật lớn hơn như khỉ, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên người. Đồng thời, họ đang cải tiến để thuốc có hiệu quả kéo dài hơn ít nhất vài lần.

Công trình được giới y học chờ đợi, bởi trước giờ chưa từng có vắc-xin ngừa HIV nào trên thị trường. Ngoài ra, với thuốc chữa HIV hiện tại, người bệnh phải uống hàng ngày và chịu rất nhiều tác dụng phụ - điều khiến nhiều người từ bỏ và phải chết vì căn bệnh.

HIV (tiếng Anh: human immunodeficiency virus, có nghĩa virus suy giảm miễn dịch ở người) là một lentivirus (thuộc họ retrovirus) có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), một tình trạng làm hệ miễn dịch của con người bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

Theo báo cáo của WHO đã có 35 triệu người nhiễm HIV, 1,5 triệu người chết do AIDS và 119 quốc gia đã báo cáo kết quả có khoảng 95 triệu người đã xét nghiệm HIV.

Tại Việt Nam, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Ước tính cả năm 2017, Việt Nam sẽ có khoảng 9.800 người nhiễm HIV mới được phát hiện và khoảng 1.900 người nhiễm HIV tử vong.

HIV là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nó có thể lây qua đường tình dục, đường máu, truyền nhiễm từ mẹ sang con… Vậy nên, người dân cần phải biết cách tự phòng chống bệnh để tránh gây nguy hiểm cho tính mạng và cộng đồng.

Back toTop