Phụ nữ và trẻ em gái trong câu chuyện mất cân bằng giới tính

113 trẻ em trai/100 trẻ em gái là một con số cảnh báo về tình trang mất cân bằng giới tính ở nước ta. Nếu tỉ lệ sinh này vẫn tếp tục tăng thì đến năm 2050 sẽ thiếu khoảng 2.3-4 triệu phụ nữ. Quá nhiều nam giới cùng với sự thiếu hụt nữ giới sẽ tạo nên nhiều hệ lụy hơn là những cơ hội để tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế của nữ giới trong xã hôi.

Ảnh hưởng đầu tiên có thể nhận thấy và đang được báo động chính là tỉ lệ phá thai ngày càng tăng. Theo thống kê Việt Nam là một trong 5 nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới và là quốc gia đứng số một châu Á với 300.000 ca được ghi nhận mỗi năm tương đương với 300.000 đứa trẻ vô tình hay cố ý bị tước đi quyền sống. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ. Nhiều người  thậm chí đã nạo phá thai từ 3-5 lần trong độ tuổi mang thai và nhận hậu quả nghiêm như vô sinh, các bệnh phụ khoa, các bệnh xương khớp, tim mạch sớm hơn người bình thường.

Rất nhiều gia đình cả phụ nữ và đàn ông đều còn mang nặng những tư tưởng trọng nam khinh nữ, cần người nối dõi tông đường.  Điều này tạo ra những áp lực rất lớn đến cuộc đời của những người vợ, người mẹ và là nhân tố phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình. Câu chuyện nhiều người phụ nữ bị chồng hay gia đình chồng đánh đập, nhiếc mọc, thậm chí bị bạo lực chỉ vì không đẻ được con trai không còn là điều xa lạ. Thậm chí nhiều người phụ nữ phải chấp nhận chịu mất nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp chỉ để mang thai và đẻ ra người nối dõi cho nhà chồng . Chịu đựng những áp lực khi mang trọng trách vô lý phải đẻ con trai nối dõi khiến cuộc sống của nhiều phụ nữ rơi vào đau khổ,trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình, mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Đáng lo ngại hơn chính là tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái. Nhìn những bài học ở các nước đã và đang chịu hậu quả mất cân bằng giới tình như Trung Quốc, ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc,…Những quốc gia này đều xảy ra tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái trong và ngoài nước, tạo nên những bất ổn trong an ning và ảnh hưởng sự phát triển kinh tế- xã hội. Buôn bán người đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của những nạn nhân. Phụ nữ và trẻ em gái bị buôn bán nếu không chết trong khi bị cóc lột sức lao động hay thân thể hay chạy chốn thì bị biến chất trở thành thủ phạm tiếp tay cho tệ nạn này tiếp tục diễn ra. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em gái nghiêm trọng với hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái bị bắt cóc buôn bán mỗi năm. Vấn nạn này đem lại những thương tổn không thể hàn gắn trong thể xác và tâm hồn những nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái.

Thiếu hụt nữ giới dẫn đến việc phụ nữ phải kết hôn sớm, thậm chí dẫn đến việc hôn nhân cận huyết thống. Nhu cầu tìm bạn đời hay bạn tình của nam giới vượt quá sự đáp ứng của nữ giới bởi sự mất cân bằng giới tính tạo nên rất nhiều bất cập. Nhiều nam giới đến tuổi kết hôn nhưng khó khăn khi tìm kiếm bạn đời hay trong thời gian dài tìm kiếm cũng không thể cưới được vợ. khan hiếm phụ nữ khiến nhiều trẻ em gái bị ép kết hôn sớm, tảo hôn thậm chí phải kết hôn cùng những anh họ, những người thân cận huyết,…

Một hành vi đang có xu hướng tăng lên gây ra những hậu quả nặng nề về thể xác và tinh thần của phụ nữ và trẻ em gái là Lạm dụng tình dục. Những hành vi biến thái này đang diễn ra khắp nơi vối những đối tượng mất nhân tính. Nhiều vụ án nghiêm trọng như cưỡng hiếp phụ nữ, trẻ em gái, những vụ ấu dâm, hành vi quấy rối, trêu ghẹo,… đang diễn ra nhiều nơi và diễn biến phức tạp, tinh vi.

Nhiều gia đình và người phụ nữ vi cuồng con trai, quá khao khát có một thằng cu nối dõi mà rơi vào mê tín, dị đoan. Nhiều gia đình không sinh được con trai lại cho rằng gia đình bị nguyền rủa hay bỏ bùa. Hay không tích đủ phúc, không cầu cúng nên không sinh được con trai. Vì vậy các gia đình lao vào đi xem bói, cúng bái khắp nơi, đổ bao tiền của, công sức vào sự mê tín, dị đoan.

Những hậu quả của việc mất cân bằng giới tính đang ngày càng nhiều lên và phát sinh những vấn đề nghiêm trong, phức tạp. Phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng đầu tiên bị tổn thương do những hậu quả này đem lại. Không thể giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu về giới tính như hiện nay thì ngày càng sẽ có nhiều phụ nữ và trẻ em gái không thể hưởng một cuộc sống bình yên, bình đẳng và có cơ hội phát triển bản thân.

Khánh Linh

Back toTop