Sắp có vacxin phòng HIV trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đang tìm thấy một hướng đi mới trong công cuộc nghiên cứu về các mô, tế bào bị ảnh hưởng bởi virus HIV. Họ hi vọng rằng trong tương lai gần có thể cho ra đời một loại vacxin phòng bệnh HIV hiệu quả để giải quyết triệt để căn bệnh nguy hểm này.

Sắp có vacxin phòng HIV trong tương lai

Giới y học rất kỳ vọng vào hướng đi mới này của các chuyên gia nhằm tìm ra phương án điều trị HIV hiệu quả nhất. Và theo các nhà nghiên cứu của Đại học Đại học Rockefeller New York, phương pháp mới cho phép họ có thể tiếp cận, xác định được các tế bào tiểm ẩn virus HIV ở người. Nó sử dụng protein để khiến cho các tế bào miễn dịch T hoạt động mạnh mẽ hơn, tạo ra các nguyên liệu chống HIV trong máu.

Phương pháp này được coi như là “viên đạn bạc” có thể giúp hơn 36 triệu người mắc bệnh HIV trên thế giới có thể chống lại sự ăn mòn của virus gây bệnh. Hiện tại, các kết quả thử nghiệm trên khỉ rất khả quan. Và chúng ta có thể hy vọng rằng loài người sẽ có một loại vacxin mới giúp phòng chống bệnh HIV trong tương lai.

Trước đó, năm 2016 viện Dị ứng  Truyền nhiễm Quốc gia ở Maryland, Mỹ tiết lộ, một mũi tiêm kháng thể duy nhất nhắm vào virus HIV có tác dụng bảo vệ các con khỉ thử nghiệm khỏi bệnh này trong vòng sáu tháng. Các kháng thể trong mũi tiêm đó được phát triển từ một người bị nhiễm virus HIV.

Về phía các chuyên gia, hướng đi tích cực này đang được hoàn thiện, giải quyết tình trạng lây nhiễm HIV. Trong tương lai, các nhà khoa học có thể sẽ phát triển nhiều loại vacxin khác để phòng chống loại virus nguy hiểm này.

"HIV là một loại virus có khả năng biến đổi cao, và có nhiều phân nhóm", Tiến sĩ Bridget Haire, Chủ tịch Liên đoàn AIDS của Úc.

Nó biến đổi phức tạp đến mức HIV ở một người cụ thể này có sự khác biệt so với HIV ở người khác. Người ta không biết liệu một vắc-xin có thể bảo vệ chống lại tất cả các biến thể đó của HIV hay không”, TS Bridget Haire lo ngại.

Còn theo bác sĩ Julie Fox thuộc Hiệp hội HIV Anh cho biết: “Có nhiều lý do khiến các nhà nghiên cứu phải đầu tư vào phát triển đa dạng loại vắc xin HIV. Thứ nhất, bản thân virus rất phức tạp: Virus có tính đa dạng di truyền rất lớn, nó có thể biến đổi để tránh hệ thống miễn nhiễm và những người bị nhiễm có thể bị nhiễm nhiều hơn một chủng virus HIV theo thời gian.

Điều đó khiến cho các nhà khoa học chưa xác định được cụ thể yếu tố nào sẽ cấu thành một phản ứng miễn dịch thành công với HIV.”

Giáo sư Sharon R Lewin công tác tại Đại học Melbourne, tin rằng, một ngày nào đó, các nhà khoa học có thể tìm ra một giải pháp hoặc một loại vắc-xin duy nhất, một loại thuốc có thể thích hợp để tiêm chủng hàng loạt, giúp phòng chống virus HIV. “Tôi cho rằng điều này là hoàn toàn có thể, ngay cả khi virus HIV biến đổi rất phức”.

Tình nhìn bệnh nhân nhiễm HIV, AIDS tại Việt Nam năm 2017

Vào tháng 1.2018 tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2018 của ngành Y tế, Bộ Y tế báo cáo: nguy cơ lây nhiễm HIV trong năm 2017 vẫn ở mức cao, với gần 10.000 người mắc mới, 2.000 bệnh nhân AIDS chết. Ước tính năm vừa qua, 9.800 người nhiễm mới được phát hiện và khoảng 1.800 người tử vong do nhiễm HIV.

Việt Nam nói chung và Bộ Y tế nói riêng đã đặt mục tiêu tiếp tục khống chế được tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới trong năm 2018.

Bên cạnh đó, liên tiếp 9 năm qua, Việt Nam đều thành công trong việc hoàn thành nghiệm vụ giảm số phát hiện mới, và số chuyển sang AIDS, đặc biệt giảm số tử vong do AIDS.

Các xét nghiệm HIV cộng đồng liên tục được triển khai mở rộng ở 15 tỉnh, thành phố. Theo thống kê, có hơn 982.000 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV; 1.400 phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con; hơn 1.200 trẻ được sinh từ mẹ nhiễm HIV đã được điều trị.

Back toTop