Tại sao lùi thời gian tiêm vacxin thay thế Quinvanxem?

Theo thông tin mới nhất từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trug ương, thời điểm sử dụng loại vacxin ComBe Five tiêm cho trẻ (thay thế vắc xin Quinvaxem) sẽ lùi lại thêm khoảng 2 tháng nữa. Như vậy, lịch tiêm vacxin sẽ được triển khai vào tháng 6/2018.

Tại sao lùi thời gian tiêm vacxin thay thế Quinvanxem?

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: vacxin mới ComBe FIVE sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ ở 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp vào tháng 6. Sau đó triển khai trên toàn quốc vào tháng 8/2018.

Trước đó tại cuộc họp báo của Bộ Y tế đã thông tin từ tháng 6/2018 sẽ đưa vacxin ComBe FIVE vào sử dụng đại trà trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: thời điểm sử dụng loại vacxin ComBe Five sẽ được lùi lại thêm 2 tháng nữa.

Lý do hoãn lịch triển khai tiêm vacxin là để bên cung ứng vacxin có đủ thời gian để dán nhãn, làm các thủ tục hành chính, thủ tục thông quan. Thêm nữa, phía Việt Nam cũng có thêm thời gian để kiểm định kỹ lưỡng chất lượng loại vacxin mới này.

Viện dịch tễ Trung ương cũng cho biết thêm, hiện lượng vacxin Quinvaxem vẫn đủ để cung cấp cho chương trình trong vòng tháng 5 và tháng 7. Tromg tháng 8, một số tỉnh tiêm cuối cũng có thể bị thiếu nhưng không đáng kể.

Vacxin này có thành phần tương tự như Quinvaxem, giúp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Như vậy, từ nay đến tháng 8 cả nước vẫn sử dụng vacxin Quinvaxem để tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi.

Một vài thông tin cần biết về vacxin ComBe Five

Do nhà máy sản xuất Quinvaxem ở Hàn Quốc ngưng sản xuất loại vacxin này, nên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất Việt Nam thay thế bằng loại vacxin mới của Ấn Độ - vắc xin ComBE Five.

Vắc xin ComBE Five là vacxin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam cho thấy, vacxin an toàn và không nghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: vacxin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010. Vacxin ComBE Five đã được ký lưu hành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm.

Vacxin này có dạng trình bày tương tự như vắc-xin Quinvaxem: đóng 1 lọ/ liều và lọ vacxin có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vacxin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Theo Bộ Y tế, vacxin này đã đạt tiêu chuẩn thẩm định của WHO và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Nhiều quốc gia cũng sử dụng vacxin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án TCMR đã được triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm: Phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%. Sốt với tỷ lệ 34-39%. Không ghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng.

Lịch tiêm chủng đối với vacxin ComBE Five tương tự như lịch tiêm chủng Quinvaxem hiện tại:

Trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vacxin vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ bị bỏ lỡ lịch tiêm chủng thì cần được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vacxin Quinvaxem thì sẽ được tiếp tục tiêm vắc xin ComBE Five liều tiếp theo và không phải tiêm lại từ đầu.

Vacxin ComBE Five được triển khai tiêm miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã/ phường trên toàn quốc và tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ.

Các cha mẹ cũng lưu ý kiểm tra sức khỏe cho con trước khi đưa đến điểm tiêm chủng theo khuyến cáo.

Back toTop