Vacxin ngừa cúm “3 trong 1” do Việt Nam sản xuất có giá rẻ 1/3 giá nhập

Mới đây, Viện vacxin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) vừa công bố đã sản xuất thành công loại vacxin ngừa cúm “3 trong 1” ở quy mô công nghiệp. Đặc biệt, loại vacxin này có giá thành rẻ bằng 1/3 giá vacxin cúm mùa nhập khẩu. Nếu được cấp đăng ký lưu hành, vacxin này sẽ được bán với giá chỉ ừ 80.000-120.000 đồng/liều.

Vacxin ngừa cúm “3 trong 1” do Việt Nam sản xuất có giá rẻ 1/3 giá nhập

Được biết, vacxin ngừa cúm “3 trong 1” bắt đầu được nghiên cứu sản xuất từ tháng 1/2015-1/2018, có tên gọi IVACFLU-S, ngừa được 3 chủng gồm A/H1N1/09, A/H3N2 và cúm B.

Quy trình sản xuất vacxin được thực hiện bằng cách cấy chuyền nhiều đời trên trứng gà với chủng ngừa virus cúm phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được thẩm định đạt các tiêu chuẩn chất lượng.

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy vắc-xin cúm IVACFLU-S do IVAC Nha Trang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Thành công này đã giúp IVAC Nha Trang xây dựng kế hoạch đề xuất cơ quan quả lý nhà nước công nhận dây truyền sản xuất vacxin cúm ở quy mô 1,5 triệu đồng/năm tại IVAC đủ điều kiện sản xuất vắc-xin cúm dự tuyển sử dụng cho người. Theo đó, dây truyền này có thể sản xuất và cung ứng trên quy mô lớn. Đồng thời sẵn sàng ứng phó khi có các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc dịch xuất hiện.

Nếu được cấp phép lưu hành, vacxin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ được phân phối với mức giá 80.000-120.000 đồng/liều, trong khi hiện nay vacxin cúm ngoại nhập có giá từ 240.000-300.000 đồng/liều.

Theo các chuyên gia y tế, cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Tại Việt Nam, các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Cúm mùa là bệnh lành tính song cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già và phụ nữ có thai. Các ca mắc có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa giữa mùa đông và mùa xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi.

WHO ước tính mỗi năm có khoảng 5%-10% người lớn trưởng thành và 20%-30% trẻ em mắc cúm trên thế giới. Trong đó có khoảng 3-5 triệu trường hợp nặng và khoảng 250.000-500.000 người tử vong.

Tại Việt Nam, hằng năm ghi nhận khoảng 1,5-1,8 triệu ca mắc cúm. Nhiều người chủ quan cho rằng cúm mùa không nguy hiểm, nhưng khi nhiễm virus cúm mùa cũng có tỷ lệ tử vong cao.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

2. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

3. Tiêm vắc-xin cúm mùa phòng bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

5. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Back toTop