3 món ăn bổ dưỡng bà bầu nên ăn trong thời gian thai kì

Thời kì thai nghén là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng và cần được bảo vệ, nâng niu của người phụ nữ. Chính vì vậy, không chỉ giấc ngủ hay sự nghỉ ngơi điều độ mà một chế độ ăn uống với các chất dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ cũng cần được duy trì. Một vài các gợi ý về món ăn tuyệt vời dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có thêm sự lựa chọn cho thực đơn của mình đấy.

Cháo cá chép

Cháo cá chép từ lâu đã được biết đến là một trong những món ăn vô cùng tuyệt bởi nó có tác dụng an thai, bổ khí huyết, làm giảm đi các dấu hiệu mỏi mệt và thiếu máu, đặc biệt rất lợi sữa sau sinh. Từ xa xưa, dân gian vẫn truyền nhau rằng bà bầu thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, có làn da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu đơn giản bao gồm:

Gạo

Đậu xanh không vỏ (2 thìa)

Cá chép

Cà rốt

Nấm rơm

Nghệ

Hành lá

Gia vị

Cách làm:

Ngay sau khi đã có đủ các gia vị này, bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện món ăn qua các bước đơn giản:

- Nấu nhừ gạo và đậu xanh trong nồi.  

- Lần lượt nghệ, cà rốt, nấm rơm xé sợi nhỏ vào chào xào sơ qua cùng một chút dầu ăn sau đó khoảng 30 giây rồi cho cá vào. 

- Nêm nếm gia vị vừa miệng ăn

- Sau khi cháo nhừ, bạn chỉ cần cho hỗn hợp trong chảo vào là đã có thể thưởng thức rồi nhé.

Canh gà hạt sen

Công dụn của món canh gà hạt sen thể hiện ở chỗ nó sẽ giúp bổ máu, an thai, ngừa chứng đau lưng hiệu quả cho bà bầu. Món ăn này được các bác sĩ sản khoa khuyên bà bầu nên sử dụng thường xuyên bởi nó không mang lại cảm giác chán ăn, trì bụng dưới, nặng nề mệt nhọc và đặc biệt ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.

Bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu bao gồm:

1 con gà

2 lát gừng

12g sen khô

12g xuyên tục đoạn

18g dây tơ hồng

18g a giao

Gia vị cần thiết

Cách làm: 

- Đầu tiên bạn làm sạch gà, vứt bỏ ruột, chần gà qua nước sôi bốn phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Chặt gà ra vừa miếng và sau đó tiếp tục cho vào thố hấp cách thủy, đổ nước vào thố sâm sấp.

- Bạn bỏ gói hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu lấy nước cốt khoảng 30 phút là đủ.

- Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm tiếp 3 giờ nữa. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.

Canh cua mùng tơi

Món ăn tưởng chừng vô cùng đơn giản này thực sự lại là một trong những thực phẩm rất tuyệt vời dành cho bà bầu. Trong canh cua rau mồng tơi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bổ sung lượng canxi đáng kể, đồng thời giúp giải nhiệt rất tốt cho cả bà bầu và thai nhi.

Bạn cần chuẩn bị:

Cua đồng 300g

Rau mùng tơi 1 mớ

Hành khô

Gia vị

Cách làm:

- Sau khi đã có đủ các gia vị dân dã trên bạn tiến hành làm sạch cua giã nhỏ cùng 1 củ hành khô nhỏ và chút muối.

- Nhặt và rửa sạch rau mùng tơi và các rau khác như: rau đay, lá lốt nếu thích. Bạn có thể thái rau nhỏ cho vừa ăn

- Lọc lấy nước cua, nêm thêm gia vị, đun lửa vừa đến khi gần sôi thì mở vung, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, lấy muôi rưới nước cua nóng lên gạch cua cho gạch được cứng và đóng thành bánh rồi thả rau vào.

- Chờ một vài giây cho rau chín mềm là có thể ăn được.

 

Back toTop