Bị sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm không?

Những tháng mang thai sức đề kháng của phụ nữ suy giảm mạnh, đây là cơ hội cho nhiều loại vi khuẩn, virus xâm nhập. Sốt xuất huyết là bệnh lý mà nhiều phụ nữ mang thai có thể gặp phải. Các chuyên gia y tế cho rằng, sốt xuất huyết khi mang thai là bệnh lý nguy hiểm. Bởi nó có thể lây truyền sang thai nhi gây nhiều biến chứng khác nhau.

Dấu hiệu của bà bầu bị sốt xuất huyết

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có 58.888 trường hợp mắc sốt xuất huyết (50.497 trường hợp nhập viện), 17 trường hợp tử vong.

Còn theo các bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bà bầu mắc xuất huyệt đến nhập viện có xu hướng ra tăng. Thường nhập viện trong tình trạng cảm cúm, sốt nhẹ, đau đầu, mỏi cơ, tăng tiết dịch hầu họng, muộn hơn là những trường hợp đã có xuất huyết toàn thân.

Đặc biệt, xuất huyết khi mang thai thường khó chẩn đoán hơn người bình thường vì thai phụ sẽ có tình trạng pha loãng máu sinh lý, làm che lấp tình trạng cô đặc máu.  Nếu không kiểm soát tốt, bệnh có thể gây xuất huyết âm đạo, sảy thai.

Một số dấu hiệ khi bà bầu bị sốt xuất huyết:

ốt cao, toàn thân run rẩy là triệu chứng sốt xuất huyết chính xác nhất.

Bị sốt xuất huyết khi mang thai có thể bị chảy máu chân răng, rướu năng.

- Mẹ bầu bị sốt xuất huyết thường kèm theo triệu chứng kém ăn, mệt mỏi, do cơ thể bị mất nước.

- Có cảm giác đau đầu, nặng đầu, khó chịu.

- Dễ bị buồn nôn, ói mửa.

- Khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể bị phát ban nửa người trên.

- Tiểu cầu giảm thấp, huyết áp giảm xuống và có thể gây chảy máu khi mang thai. Tình trạng này khá nặng, và là dấu hiệu của sốt xuất huyết Dengue cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết ở phụ nữ có thai

Đối với phụ nữ mang thai, sốt xuất huyết là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Nếu bệnh không được phát hiện sớm có thể gây nhiều biến chứng khác nhau. Cụ thể:

Khi mẹ bầu bị sốt xuất huyết, nếu không được điều trị kịp thời không chỉ gây ảnh hưởng tới tính mạng của thai nhi, mà tính mạng của người mẹ cũng có thể bị đe dọa. Hơn thế nữa, việc điều trị sốt xuất huyết cho phụ nữ mang thai còn khó hơn người bình thường, bởi vậy bạn cần phải phát hiện bệnh sớm để có thể có những biện pháp khắc phục đơn giản, tốt nhất.

Nếu các mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non, thai nhi bị nhẹ cân, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi,… Hơn thế nữa, bệnh còn có khả năng truyền Virus từ mẹ sang con nữa nhé, tuy nhiên tỷ lệ là rất nhỏ, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận vẫn hơn.

Không chỉ gây ảnh hưởng tới tính mạng và sự phát triển của thai nhi, mà bệnh còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm khôn lường cho mẹ bầu như: Xuất huyết dưới da, chảy máu đường tiêu hóa, chảy máu chân răng,…

Nặng hơn, bệnh còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm khác như: Tăng men gan, tràn dịch màng phổi, tràn dịch ổ bụng,… đặc biệt có thể khiến lượng máu bị sụt giảm, gây nên tình trạng nhau bong non, dẫn tới thai chết lưu nữa đấy. Xem thêm: Dấu hiệu thai chết lưu dễ nhận biết nhất.

Bà bầu bị sốt xuất huyết khi chuyển dạ có thể gây nên tình trạng bị băng huyết sau sinh, do các Virus gây bệnh làm giảm lượng tiểu cầu, yếu tố quan trọng trong quá trình làm đông máu.

Đặc biệt, đối với những mẹ bầu đang bị sốt xuất huyết từ ngày thứ 3 đến 5, mà bị chuyển dạ thì tỷ lệ mắc bệnh băng huyết là rất lớn.

Back toTop