Các bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có làn da khá yếu ớt nên rất dễ mắc phải các bệnh ngoài da phổ biến ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi hay những ngày nắng nóng nhất là mùa hè, do chức năng bảo vệ da của bé còn yếu nên khả năng bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh là rất cao. Cho nên các bậc phụ huynh phải chăm sóc con mình thật kỹ càng, đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trên da để nhận biết bệnh và chữa trị kịp thời. Không để bệnh kéo dài khiến cho da bé bị tổn thương và để lại những hậu quả đáng tiếc về sau

Nổi hạt kê trên da: Là những hạt nhỏ màu trắng đục nhô lên da, do sự ứ đọng của chất bã, hay gặp ở vùng trán, mũi, gò má, một số trẻ có thể xuất hiện ở bắp tay. Các “hạt kê” này sẽ tự mất sau vài tuần lễ. Do vậy khi tắm cho trẻ sơ sinh, những chỗ này không nên kỳ cọ mạnh, ảnh hưởng đến da của bé.

Da phát ban đỏ: Các bé sau khi sinh ra được vài ngày tuổi, có thể xuất hiện những mảng ban trên da và thường được gọi là tình trạng phát ban đỏ.  Phát ban đỏ trên da thường xuất hiện trên thân mình của bé nhưng cũng có khi chúng xuất hiện trên mặt, tay và chân. Nhưng đừng quá lo lắng, vì những nốt ban này tự nổi và lặn theo thời gian mà không cần phải dùng biện pháp điều trị nào. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý tuyệt đối không được nặn hoặc cậy nốt ban vì như vậy sẽ khiến cho da bé bị tổn thương và dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thời gian khoảng 7 đến 10 ngày tuổi chứng phát ban đỏ này có thể tự biến mất.

Hăm tã ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Hăm tã là một trong các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra chứng hăm tã ở trẻ nhỏ do nhiều tác nhân nhưng phổ biến nhất là do nước tiểu của bé bị ứ động lại hoặc do các mẹ ít thay tã cho bé, để những vết bẩn và vi khuẩn trên bã tiếp xúc với da quá lâu, từ đó xuất hiện những dấu hiệu hăm, tấy đỏ, nếu để tình trạng này kéo dài và không chữa trị sẽ khiến cho lớp da trở nên căng bóng và có khả năng sinh ra mụn mủ.

Chàm sữa (lác sữa): Bệnh chàm sữa thường gặp ở trẻ khoảng 6 tháng tuổi, những vị trí thường xuất hiện bệnh đó là mặt, hai bên má, và có thể làn xuống thân mình, tứ chi...Trong giai đoạn đầu khi trẻ mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu như nổi mẩn đỏ, sau đó trở thành mụn nước nhỏ li ti, đỏ, nứt da, rịn nước, đóng mày và tróc vảy...

Bệnh rôm sảy ở trẻ nhỏ: Thời tiết nắng nóng khiến cho bé ra nhiều mồ hôi là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh rôm sảy ở trẻ nhỏ. Những vị trí thường xuất hiện dấu hiệu của bệnh như lưng, ngực, bắp tay, bắp chân. Khi trẻ mắc bệnh sẽ xuất hiện những hạt nhỏ màu hồng, hơi cứng, đôi khi có nước bên trong. Bệnh rôm sảy là một hiện tượng tuyến mồ hôi bị đè ép, bít kín lại làm mồ hôi không thoát ra ngoài được.

Chốc lở: Dấu hiệu của bệnh chốc lở rất dễ nhận biết đó là xuất hiện những nốt mụn đỏ, rồi vỡ ra, rỉ nước trong một vài ngày và đóng vảy. Thường xuất hiện trên da mặt, nhất là vùng quanh mũi và miệng. Bệnh rất dễ lây lan và nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn.

Lương Thảo TH

Back toTop