Chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi các mẹ nên biết

Trong những tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bước sang tháng thứ 6, lúc này sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh đã thay đổi nên cần cung cấp lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn rất nhiều và sữa mẹ không còn cung cấp đủ nữa.

Chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ trong độ tuổi bắt đầu làm quen với thực phẩn chất rắn. Các mẹ cần thiết phải cung cấp cho trẻ các loại ngũ cốc, trái cây và việc cho trẻ uống sữa (hoặc bú). Lúc này vẫn phải được tiến hành song song đồng thời với việc cho bé làm quen với những thức ăn chất rắn do vậy mẹ chú ý không được thay thế hoàn toàn lượng sữa cho con bằng lượng thức ăn chất rắn mới.

Các bữa ăn, các mẹ cân đối theo thực đơn như sau:

- Bữa sáng: Các mẹ hãy cho con ăn 2 muỗng ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh. Loại ngũ cốc này không nhất nhất phải là gạo mà các mẹ có thể cho con sử dụng các lọai ngũ cốc khác như: yến mạch, lúa mạch…

- Bữa trưa: Mẹ hãy cho con ăn từ 1 đến 2 muỗng canh bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, 2 thìa trái cây nghiền nhuyễn hoặc rau, củ, quả như: táo, xoài chín, khoai lang, hoặc đậu Hà Lan... xay nhuyễn.

- Bữa tối: Các mẹ vẫn cho con ăn từ 1 đến 2 muỗng canh bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, và từ 1 đến 2 muỗng canh trái cây hoặc rau quả như cà rốt nghiền, bí, chuối, hoặc mơ xay nhuyễn.

Những lưu ý khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm

- Nên nấu lượng bột vừa phải cho bé ăn đủ trong một bữa, tránh nấu một bữa ăn cả ngày

- Khẩu phần ăn dặm của bé 6 tháng nên có dầu ăn để bổ sung chất béo cho con

- Trẻ 6 tháng nên áp dụng chế độ ăn loãng rồi đặc dần

- Không nêm nếm muối vào món ăn của bé 6 tháng

- Không nhồi nhét, ép bé ăn, chỉ nên tập trung cho bé ăn trong 30 phút

Cách tính tỉ lệ nấu cháo ăn dặm:

Công thức nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng dựa trên một số nguyên tắc cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm cần thiết:

Với 1 chén bột hay cháo đầy (chén 200ml) thì cần có thêm (đong bằng muỗng canh - loại muỗng to bằng 2 muỗng cafe):

- 2 muỗng gạt chất đạm băm nhuyễn

- 2 muỗng gạt rau, củ băm hoặc xay nhuyễn

- 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ nước

Làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Bổ sung nhiều rau, củ quả

Trong giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, phụ huynh cần đa dạng các món ăn trong thực đơn để trẻ thay đổi khẩu vị và không bị thiếu chất.

Với các loại củ thì mẹ nên xay nhuyễn cho bé ăn từng thìa một, sẽ không tránh khỏi việc bé ngạc nhiên khi tập ăn các món mới. Khi thấy bé phản ứng ưng ý thì tăng dần khẩu phần từ 1 thìa, 2 thìa, 3 thìa...mỗi ngày.

Các mẹ để ý là chỉ cho bé ăn từng loại rau, quả một, đừng trộn lẫn nhiều vị với nhau sẽ khiến bé khó phân biệt. Nếu bé nhà bạn không thích một loại rau, quả nào đó, đừng ép bé ăn liên tục cho quen mà hãy chờ 1 tuần sau rồi thử lại với một chút thay đổi trong chế biến

Lưu ý, nên cho trẻ ăn rau củ quả đúng mùa sẽ ngon và bổ hơn, giảm khả năng bị phun thuốc trừ sâu. Những giai đoạn đầu đời của trẻ, rau quả giúp cân bằng dinh dưỡng rất tốt.

Hạn chế cho bé ăn nhiều đạm

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, khi còn nhỏ, bé không nên ăn quá nhiều thịt, cá để nạp một lượng lớn chất đạm vào cơ thể. Từ 6 đến 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn 2 thìa cafe thịt, cá vào bữa trưa hoặc nửa lòng đỏ trứng gà bắt đầu từ tháng thứ 9 (nguyên tắc là 10gr protein mỗi ngày trong 6 tháng đầu và tăng lên 20gr kể từ tháng thứ 9).
Từ tháng thứ 12 trở đi, bạn có thể cho bé ăn 3 thìa cafe thịt, cá hoặc 1 lòng đỏ trứng

Ăn ít đường ở mức tối đa

Khi bé chưa tròn 1 tuổi, các mẹ nên tránh cho bé ăn các loại bánh quy, bánh ngọt, kể cả loại dành riêng cho trẻ sơ sinh. Các loại bánh này không những ít dinh dưỡng mà còn cung cấp đường và trong bánh thường không thể thiếu lòng trắng trứng, thành phần có thể gây dị ứng ở trẻ.

Chế độ sữa dành cho bé

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời. Nếu muốn bổ sung thêm sữa ngoài, bạn nên chọn sữa công thức. Bởi vì, đây là loại sữa có các thành phần dinh dưỡng tương đương với sữa mẹ nên bé dễ hấp thu và ít xảy ra quá trình dị ứng sữa.

Back toTop