Chuột rút ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Chuột rút là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, nhất là người cao tuổi. Chuột rút ở người cao tuổi không chỉ gây đau đớn mà con có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chuột rút ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Chuột rút xuất hiện do sự co thắt bắp khi một vận động trong cơ bắp quá khó. Nó thường xảy ra ở bắp chân, dưới và phía sau đầu gối. Các cơ nhỏ của bàn chân đôi khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một cơn đau chuột rút thường kéo dài vài phút với mức độ nghiêm trọng của các cơn đau khác nhau, trong một số trường hợp, có thể chỉ kéo dài vài giây, nhưng trong một số trường hợp, cơn đau kéo dài đến 10 phút. Cơ thể vẫn còn kéo dài lên đến 24 giờ sau khi chuột rút chân.

Chuột rút tình trạng rất nguy hiểm đối với người cao tuổi. Dưới đây là một số nguyên nhân gây chuột rút ở người cao tuổi:

- Chuột rút do tác dụng phụ của thuốc

- Do vận động quá sức ở cơ bắp

- Mất nước

- Sự thay đổi trong cán cân muối trong máu

- Một số người lọc máu thận có thể bị chuột rút

- Uống rượu bia, các rối loạn dây thần kinh ở người cao tuổi.

Chuột rút ở người cao tuổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những cơn đau do chuột rút gây ra có thể khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, dẫn đến mất ngủ, chán ăn.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng khớp của người bệnh. Theo các bác sĩ, chuột rút là tình trạng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người cao tuổi.

Cách điều trị chuột rút ở người cao tuổi

Khi người cao tuổi bị chuột rút người thân nên chăm sóc trực tiếp tại nhà bằng cách: kéo dài và xoa bóp các cơ bắp bị ảnh hưởng thường có thể làm giảm cơn co cứng. Hầu hết chuột rút sớm giảm đi khi được chăm sóc cẩn thận.

Khi người cao tuổi bị chuột rút, thuốc giảm đau thường không hữu ích và không có tác dụng nhanh. Tuy nhiên, thuốc giảm đau như paracetamol có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và đau cơ bắp mà đôi khi kéo dài lên đến 24 giờ sau khi chuột rút đã biến mất.

Trong trường hợp điều trị tại nhà không mang đến hiệu quả như mong muốn thì nên chuyển người cao tuổi đến bệnh viện. Tại đây các bác sĩ sẽ áp dụng khoa học công nghệ trong điều trị bệnh nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất.

Để hạn chế tình trạng chuột rút ở người cao tuổi, các chuyên gia khuyên nhóm đối tượng này nên thường xuyên tập thể dục. Một nghiên cứu kết luận rằng, các bài tập thường xuyên hàng ngày sẽ làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chứng chuột rút.

Nên khuyến khích người cao tuổi tập thể dục thường xuyên bằng những bài tập thể dục đơn giản như đi bộ 1-2 tiếng mỗi ngày để phòng chống các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn não.

Cần đưa người cao tuổi đi khám định kỳ. Ở những người cao tuổi thì ” ăn ngon, ngủ sâu” là điều quan trọng nhất. Đặc biệt ở người cao tuổi thì uống quan trọng hơn ăn vì để cơ thể không bị thiếu nước và chất điện giải vì vậy món canh trong các bữa ăn hằng ngày là rất cần thiết cho người già

Back toTop