Dị tật ở thai nhi: Mẹ đừng chỉ quan với dấu hiệu lạ khi siêu âm

Dị tật thai nhi là vấn đề khiến các bậc cha mẹ vô cùng đau lòng. Các dị tật này luôn để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bé sau này. Vậy nên, khi khám thai những dấu hiệu lạ ở thai nhi (phần chi, mũi...) mẹ cần đặc biệt quan tâm và có nghiên cứu kỹ càng cùng bác sĩ chuyên khoa.

Một số dị tật bẩm sinh nguy hiểm nhất ở thai nhi

Theo bác sĩ chuyên khoa sản, giai đoạn phôi thai từ 3 - 8 tuần tuổi là thời điểm thai nhi đang hoàn thành các cơ quan trong cơ thể. Và đây cũng là thời điểm thai nhi dễ bị mắc các dị tật bẩm sinh nhất. Các dị tật thai nhi vô cùng đa dạng, có những dị tật nhỏ xíu khó phát hiện cũng dị tật chỉ được phát hiện khi thai nhi đã lớn.

Dị tật thai nhi là dạng biến đối về cấu trúc và cấu tạo, chức năng trong quá trình hình thành phôi thai (xảy ra trong vòng 9 tháng 10 ngày). Dị tật này làm thay đổi hình dạng của thai nhi. Các dị tật thường gặp nhất ở thai nhi:

Sứt môi hở hàm ếch: nước ta có khoảng 800 - 1000 ca sinh ra bị sứt môi hởi hàm ếch. Đây là dị tật do yếu tố di truyền hoặc do chính người mẹ trong khi mang thai đã hút quá nhiều thuốc, uống nhiều rượu bia...

Bệnh tim bẩm sinh: đây là dạng dị tật phổ biến. Nó liên quan đến việc hình thức các tâm thất phỉa và trái có thể liên thông với nhau vì xuất hiện lỗ thủng tại vách tim vốn có tác dụng ngăn ngừa hai tâm thất. Kích thước liên thông càng lớn thì mức độ nguy hiểm đến tính mạng trẻ càng cao. Trung bình, cứ trong 1.000 ca sinh lại có từ 2-6 trẻ mắc dị tật này.

 Hội chứng down: xuất hiện do rối loạn nhiễm sắc thể liên quan đến tuổi tác của người mẹ. Theo thống kê cứ 350 ca sinh với mẹ tuổi cao trên 35 tuổi thì có 1 ca mắc hội chứng down. Hội chứng down có các cấp độ nguy hiểm khác nhau. Tuy nhiên, có thể phát hiên chứng bệnh này thông qua siêu âm đo mờ da gà gáy ở giữa tuần 11 - 14 của thai kỳ. Độ mờ da gáy bình thường ở mức < 2,5 mm. Nếu chỉ số này > =3mm thì nguy cơ mắc bệnh sẽ càng cao.

Hội chứng khoèo bàn chân: đây  là dị tật thai nhi liên quan đến vận động. Đây là dị tật có tỷ lệ xuất hiện cao nhất. Trẻ được sinh với dị tật này có phần lòng bàn chân quặc xuống và hướng vào trong, hoặc quặc lên trên và hướng ra ngoài. Nó có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên lòng bàn chân. Dị tật này có thể phát hiện sớm nhờ siêu âm.

Kiểm tra định kỳ, phát hiện sớm dị tật thai nhi

Dị tật thai nhi khiến cuộc sống của đứa  trẻ rơi vào hoàn cảnh bế tắc, mặt khác khiến cha mẹ đau lòng. Bởi vậy, đi khám định kỳ và làm các xét nghiệm thai kỳ đều đặn là cách tốt nhất giúp mẹ bầu ngăn chặn các dị tật bẩm sinh nguy hiểm ở cho thai nhi.

Để phát hiện các dị tật bẩm sinh sớm, bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra nhiều câu hỏi cho phụ nữ mang thai tập trung vào: Tuổi của bố mẹ, tiền sử gia đình, bệnh của mẹ khi mang thai hay tiền sử tiếp xúc với một số hóa chất độc hại…

Khi bà bầu có tiền sử gia đình khuyết tật thì nên thực hiện các xét nghiệm quan trọng. Các xét nghiệm này giúp chẩn đoán sẽ được tiến hành để xác định tình trạng bệnh tật. Nếu các kết quả của xét nghiệm tầm soát chỉ ra rằng: Người phụ nữ có nguy cơ cao dẫn đến khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi, bà mẹ sẽ được yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán. Xét nghiệm chẩn đoán bao gồm: Siêu âm thai nhi chi tiết trên siêu âm 3 chiều, sinh thiết mẫu gai rau thai, chọc dò nước ối và xét nghiệm máu cuống rốn của thai.

Hầu hết các dị tật có thể được phát hiện sớm thông qua việc xét nghiệm, siêu âm định kỳ. Chính vì vậy việc khám thai là vấn đề cực kỳ quan trọng mà bà bầu và gia đình không thể bỏ qua và không được chủ quan. Ngoài ra, bà bầu cũng nên bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết trong 9 tháng mang thai để hạn chế tối đa tình trạng dị tật thai nhi.

Back toTop