Dùng thuốc gì khi bị hắc lào?

Hắc lào là bệnh lý khiến nhiều người rơi vào trạng thái tự ti, khổ sở. Hắc lào có thể xuất hiện ở bẹn, mông và một số vị trí nhạy cảm khác khiến người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Khi bị hắc lào, cách tốt nhất là nên tìm kiếm một loại thuốc phù hợp.

Chữa hắc lào bằng các loại thuốc dạng kem

Hắc lào là căn bệnh phổ biến, nó có thể lây từ người này sang người khác theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Bệnh rất dễ lây lan nhưng nếu người bệnh biết cách điều trị thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn trong vài tuần. Tuy nhiên, nhiều người thường không biết sử dụng loại thuốc nào để điều trị hắc lào, bởi hắc lào thường xuất hiện ở các vị trí nhạy cảm nên ai cũng ngại đi khám bệnh.

Các loại thuốc tây để bôi hắc lào bạn có thể sử dụng là: Thuốc lamisil, thuốc này có tác dụng làm giảm thiểu các triệu chứng bệnh do nấm gây ra. Đây là loại thuốc được dùng phổ biến nhất hiện nay để điều trị bệnh hắc lào. Bạn có thể ra bất kỳ hiệu thuốc nào để mua. Loại thuốc bôi thứ 2 rất hiệu quả là thuốc clotrimazole, thuốc này giúp giảm đau và ngăn ngừa sự phát triển của nấm, sau cùng sẽ loại bỏ dần các vi khuẩn nấm gây bệnh.

Kem ketoconazole, dùng để bôi trực tiếp lên da mặt đặc trị hắc lào tại chỗ, bạn có thể sử dụng loại thuốc này thường xuyên để mang đến hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, thuốc kem  Monistat – Derm cũng là lựa chọn hoàn hảo cho người bị hắc lào ở giai đoạn vùng da đã bị tổn thương do nhiễm trùng nấm. Thuốc có tác dụng gây ức chế sự phát triển của nấm.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi mỗi loại thuốc sẽ phù hợp cho từng giai đoạn bệnh khác nhau. Nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng tràn lan có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Chữa hắc lào bằng bài thuốc dân gian

Nếu bạn không muốn sử dụng thuốc tây để điều trị hắc lào thì cũng có thể chuyển sang sử dụng các loại thuốc nam. Đặc điểm của các loại thuốc bôi này là lành tính, hầu hết dược liệu đều được lấy từ thiên nhiên nên ít gây nên phản ứng thuốc trên cơ thể người bệnh hoặc để lại các di chứng nghiêm trọng về sau này.

Các thầy thuốc đông y thường sử dụng thuốc nam để chế tạo thuốc bôi trị hắc lào. Có một số loại thuốc bôi dân gian bạn có thể tự làm tại nhà, nó đem lại hiệu quả chữa bệnh cao như: Bạn có thể sử dụng vỏ cây đại tươi khoảng 50g, củ chít 50g, cồn 70 độ khoảng 100ml. Hai loại cây trên bạn đem rửa sạch, giã nát ngâm cùng cồn trong 7 ngày rồi bỏ ra sử dụng. Mỗi ngày bạn bôi từ 1 đến 2 lần.

Một bài thuốc bôi khác bạn có thể tự làm là sử dụng hạt muồng châu tươi, cũng với bồ kết. Bạn giã nát hai dược liệu đó ra, ngâm chúng cùng cồn 70 trong khoảng 7 ngày. Sau khi đó mang ra bôi vào các vị trí bị hắc lào từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Bài thuốc bôi này được nhiều người đánh giá là vô cùng hiệu quả đối với người bị bệnh ở giai đoạn đầu.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng cách lấy rễ, cành, lá cây kiến đem rửa sạch, giã nát và cũng ngâm trong cồn 70 độ trong vòng 7 ngày. Khi dung dịch dược liệu đã ngấm trong cồn, bạn có thể lấy ra bôi lên vết thương dô hắc lào gây nên, mỗi ngày bạn có thể bôi từ 1 đến 2 lần.

Mỗi phương thuốc điều trị hắc lào đều có công dụng riêng nhằm mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi vận dụng các bài thuốc, loại thuốc tây để chữa trị bạn cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ, thầy thuốc đông y.

Back toTop