Khi bị bỏng ta phải làm gì?

Hoạt động hàng ngày khi da của mình tiếp xúc với nhiệt, chỉ cần sơ ý chút thôi bạn hay người thân có thể bị bỏng do nước sôi hay bô xe máy, hóa chât, khi nấu ăn,... Bỏng tùy theo mức độ nặng hay nhẹ để ta sơ cứu để tránh các biến chứng do bỏng.

Ta quan sát vết bỏng

Khi bị bỏng đầu tiên là có cảm giác nóng ran và rát xem diện tích của vết bỏng là bao nhiêu, loang rộng hay loang ít.

Vị trí bỏng ở khu vực nào cơ thể tay, chân, mặt,...

Độ sâu của vết bỏng có nghiêm trọng không 

Các mức độ khi bị bỏng

Diện tích vết bỏng: Càng loang rộng vết thương càng nguy hiểm hơn càng làm dịch cơ thể mất nhiều, với trẻ nhỏ > 10 %, người lớn > 15 % là bỏng nặng cần đưa tới bệnh viện để được điều trị.

Độ sâu của vết bỏng: Bỏng bề mặt trên da thường lành nhanh sau 3 ngày là khỏi, vết bỏng này nhẹ chỉ làm cho da của bạn đỏ ửng hơi đau rát do kích thích dây thần kinh gây lên, nên bạn cũng đừng lo lắng quá.

Bỏng một phần ở da: Bỏng rát do tổn thương biểu bì và chân bì da hình thành lên các rộp nước tại vị trí bị bỏng nếu bạn làm vỡ sẽ vô cùng là đau rát và có màu hồng nhìn rất là rõ. Chỉ sau 4 tuần bạn sẽ khỏi hẳn nếu vết thương của bạn không bị nhiễm trùng.

Bỏng toàn bộ lớp da: Mức độ này rất nặng làm tổn thương toàn bộ các lớp da có thể gây phá hủy da để lộ phần cơ có màu trắng nhợt có thể cảm giác đau không còn vì dây thần kinh đã bị hủy. Nếu bị nhiễm khuẩn thời gian lành vết thương có khả năng kéo dài tuần.

Độ sâu vết bỏng dựa vào lượng nhiệt, hóa chất gây lên da, da sẽ giữ nhiệt với trường hợp quần áo bị đốt cháy thì vết thương càng nặng và nguy hiểm hơn, nên phải sử dụng rất nhiều nước có tác dụng làm giảm nhiệt độ sâu của bỏng.

Các vị trí vết bỏng trên cơ thể

Nếu bị bỏng ở mặt có thể gây chèn ép đường thở do cổ bạn phù nề và sưng sẽ để lại trên da mặt những vết sẹo xấu.

Nguy hiểm nhất là bạn bị bỏng mắt khả năng bị mù rất cao và thời gian điều trị cũng rất là lâu.

Nếu ở tay, chân, các khớp khi bị bỏng bộ phận này sẽ gây co cứng chức năng hoạt động cũng rất là khó.

Với các vùng lưng, mông, hậu môn thường bị nhiễm trùng cao, khó hoạt động đi lại ngồi, đứng, nằm thời gian chữa lành vết thương lâu.

Khi gặp các vết bỏng nặng bạn tuyệt đối không được bôi thuốc gì trên da hãy đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ  kiểm tra và điều trị bệnh.

Một số trường hợp sơ cứu đặc biệt khi bị bỏng 

Nếu nạn nhân bị bỏng điện: Kiểm tra tim rồi mới xem sơ cứu vết bỏng vì do dòng điện đi thẳng vào tim gây ra 2 trường hợp tim ngừng đập và vết bỏng trên cơ thể.

Khi thực hiện thao tác sơ cứu vết bỏng đầu tiên là ngắt điện tránh nạn nhân tiếp xúc với điện, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện

Bị bỏng hóa chất: Trong công nghiệp thường hay sử dụng các hóa chất như acid, iod, kiềm mạnh, phospho hay vôi tôi sẽ gây ra vết bỏng cực kỳ nặng làm cho người bệnh đau đớn. Đầu tiên hãy cho nạn nhân rửa ngay bằng nước càng nhiều càng tốt.

Nếu do kiềm thì rửa bằng chanh hay nước giấm pha với nước.

Nếu do acid  thì ta rửa bằng nước pha bicarbonat.

Nếu nạn nhân bị bỏng ở mắt thì nên rửa nước bình thường càng nhiều càng tốt.

Nên đeo găng tay bảo hộ cởi bỏ quần áo phòng trừ còn dính hóa chất để tránh hóa chất trên quần áo tác động thêm vào vết thương.

Chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

 

Back toTop