Lợi ích của việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Hiện nhiều người dân thị xã Gò Công đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh kết hợp sàng lọc sơ sinh. Nhiều cặp vợ chồng đã được Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) thị xã Gò Công tư vấn đã tự nguyện đến các cơ sở y tế  có uy tín để thực hiện việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công đã có thực hiện dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, có nhiều cặp vợ chồng thực hiện dịch vụ này, bước đầu có nhiều kết quả khả quan và đã tuyên truyền rộng khắp cho nhiều người biết để thực hiện, góp phần giảm chi phí đi lại và hạn chế thấp nhất tỷ lệ trẻ em sinh ra bị mắc các dị tật bẩm sinh.

Trung tâm Dân số - KHHGĐ thị xã Gò Công đã tăng cường tập huấn kỹ năng tư vấn truyền thông về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho đội ngũ cán bộ dân số và cộng tác viên cơ sở. Trong đó, Trung tâm tập trung vào tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Trong hoạt động tư vấn, truyền thông phải xây dựng phương pháp phù hợp, tuyên truyền bằng nhiều hình thức tác động đến ý thức của mọi người trong việc nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng giống nòi cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh.

Đồng thời, qua hoạt động tư vấn, truyền thông cần giới thiệu một số bệnh, tật có thể phát hiện được thông qua sàng lọc, chẩn đoán để can thiệp, điều trị kịp thời. Cán bộ dân số phải được trang bị một số kiến thức chuyên môn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh để tư vấn, tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về tầm quan trọng cũng như lợi ích thiết thực việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh, qua đây chị em tiếp tục thông tin đến người thân gia đình và những người xung quanh nơi cư trú, nhằm làm cho nhiều người biết đến vấn đề này, từ đó hình thành ý thức trong việc để ý đến sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Hiện nay, trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh vẫn còn xảy ra. Nếu công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh được thực hiện tốt từ các gia đình có phụ nữ mang thai, sẽ phát hiện được những trẻ bị chứng tan máu bẩm sinh thể nặng; trẻ bị bệnh Down; trẻ bị dị tật ống thần kinh; trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh; trẻ bị thiếu men G6PD và nhiều bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác,... ngành Y tế sẽ có những can thiệp kịp thời để trẻ lớn lên phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã được Bộ Y tế đã phê chuẩn và thực hiện trong nhiều năm nay. Tại thị xã Gò Công việc thực hiện mục tiêu của Đề án này được Trung tâm Dân số  - KHHGĐ thị xã Gò Công vận dụng và thường xuyên tuyên truyền cho người dân thông qua các cuộc họp nhóm, chi hội phụ nữ cơ sở, trong đó, cộng tác viên dân số khu phố, ấp có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền và tư vấn. Nhiều gia đình đã an tâm trong thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh, qua đó giúp phát hiện những dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền và chuyển hóa trước và sau sinh, tránh được những hậu quả nặng nề từ những căn bệnh khác để lại khi trẻ sinh ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Hàng tháng, cán bộ Trung tâm Dân số - KHHGĐ thị xã Gò Công đã phối hợp với Ban Dân số xã, phường và lực lượng cộng tác viên dân số khu phố, ấp có kế hoạch tuyên truyền chu đáo để làm cho phụ nữ có thai hiểu đầy đủ lợi ích của việc hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đến nay, công tác này đã có những chuyển biến tích cực và người tham gia mỗi lúc một nhiều. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, tại Bệnh viện đa khoa khu vực Gò Công đã thực hiện 260 ca sàng lọc trước sinh và 305 ca sàng lọc sơ sinh; so cùng kỳ năm 2016, số lượng người thực hiện sàng lọc trước sinh cao hơn rất nhiều, ý thức của người người dân được nâng lên.

Theo Tiền Giang

Back toTop