Nguyên nhân viêm ống tai ở trẻ nhỏ và cách đề phòng cho trẻ

Biểu hiện trẻ bị viêm ống tai là sưng đỏ ở vành tai, ngứa tai, có khi gây ra đau đầu. Bởi vậy bố mẹ nên tìm hiểu bệnh về nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh như thế nào để giúp con mình nhanh khỏi bệnh.
 

Nguyên nhân viêm ống tai ngoài ở trẻ 

Bệnh do 2 loại nấm và vi trùng gây nên. Do bố mẹ vệ sinh tai cho trẻ không được sạch sẽ và sử dụng dụng cụ không được vô khuẩn khi cho vào tai bé, dụng cụ cứng thô làm bé bị sứt làm đau trẻ sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn.

Trong quá trình tắm bé, mẹ không cẩn thận để nước vào tai trẻ mà mẹ không vệ sinh tai, không lau khô, sạch tai cho trẻ hoặc tắm xong bố mẹ không lấy bông tai ở trẻ ra, dần dần sẽ dẫn đến viêm tai ở trẻ em.

Nếu trẻ nhà bạn có mắc về bệnh viêm da, thì đây là do cấu trúc tai của bé chưa được hoàn thiện chưa bảo vệ được cơ quan của tai bên trong đây cũng là nguyên nhân của trẻ mắc bệnh.

Các dấu hiệu của trẻ khi bị viêm ống tai

Khi bố mẹ thấy con mình khó chịu và quấy khóc khi động vào tai trẻ, nhìn vào tai bé thấy bị sưng nên. Đây chính là dấu hiệu của bệnh, trẻ còn kèm theo bé không chịu ăn hoặc bú.

Trẻ sẽ có biểu hiện đau tai hay quấy khóc mọi lúc bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt khi trời lạnh trẻ đau tăng gấp đôi.

Khi dịch nhầy tiết ra quá nhiều ở ống tai sẽ làm cản trở âm thanh, nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ làm trẻ không nghe thấy gì.

Khi bố mẹ xem tai của trẻ phải chú ý tình trạng của tai của bé xem có sưng đỏ không? màu sắc như thế nào? và có mủ bên trong không? khi đó bố mẹ hãy đưa trẻ đến khám.

Cách phòng ngừa bệnh cho trẻ bố mẹ cần phải chú ý

Khi bố mẹ tắm cho trẻ, tuyệt đối không để nước, sữa tắm vào tai trẻ và đảm bảo nguồn nước sạch, tránh nước bẩn, không dùng lại nguồn nước cho trẻ tắm rửa.

Tắm xong bố mẹ lấy bông sạch mềm thấm hết nước bên trong tai và lau từ từ nhẹ nhàng tránh làm xước ống tai của trẻ.

Khi làm sạch tai cho bé bố mẹ phải đảm bảo những dụng đó sạch sẽ, vô khuẩn.

Khi bệnh có dấu hiệu chảy mủ, mẹ nên dùng bông gạc thấm và lau khô tai cho con. Bố mẹ cũng nên thay bông gạc cho con 1 – 2 miếng/tiếng, tránh vi khuẩn phát triển gây bệnh nặng thêm.

Vệ sinh tai cho trẻ, mẹ có thể dùng axit acetic nhỏ vào tai bé. Sau vài phút nhỏ lại lần nữa rồi đặt bé nằm nghiêng cho nước chảy ra rồi lau sạch.

Bố mẹ sử dụng thuốc chữa viêm ống tai ngoài cho trẻ, thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau, bố mẹ chú ý tuyệt đối không tự ý bôi thuốc hoặc cho trẻ uống thuốc khi không có bất cứ sự chỉ định nào của bác sĩ.

 

Back toTop