Những cách phòng chống viêm gan nên biết

Viêm gan là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Theo thống kê, tại Việt Nam có đến 21 triệu người bị mắc bệnh viêm gan B, C. Trong đó có 8 triệu ca chuyển thành xơ gan, ung thư gan. Dự báo có khoảng 22.000 người chết vì bệnh này mỗi nay.

Bệnh viêm gan nguy hiểm như thế nào?

Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Gan có chức năng duy trì sự sống. Viêm gan là một trong những bệnh lý phổ biến khi gan bị tổn thương. Trong đó viêm gan C và viêm gan B là cực kỳ nguy hiểm.

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm, nhiễm. Viêm gan bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau do virus, nhiễm khuẩn, chất độc, thuốc…

Các loại viêm gan phổ biến hiện nay: viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E, viêm gan do rượu hoặc chất độc, viêm gan tự miễn. Viêm gan gây ra các triệu chứng: vàng da, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi kiệt sức… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh.

Viêm gan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Xơ hóa: viêm gan nếu không được điều trị có thể dẫn đến hình thành sẹo. Khi mô sẹo tăng lên, nó sẽ thay thế các tế bào gan khỏ mạnh khác, dẫn đến xơ hóa. Khi nhiều mô sẹo tăng lên, gan của người bệnh sẽ không hoạt động tốt nữa và khó điều trị hơn.

Xơ gan: nếu bệnh viêm gan không được điều trị, gan của bạn sẽ có thể bị sẹo. Khi bệnh tiến tới giai đoạn không thể đảo ngược này, có nghĩa là bạn đã mắc bệnh xơ gan. Các mô sẹo hình thành do xơ vữa sẽ ngăn cản con đường máu đến gan bằng các gây ra các tắc nghẽn, có thể dẫn đến vỡ mạch máu. Thêm nữa, xơ gan có thể khiến người bệnh dễ mắc tiểu đường tuýp 2. Một lá gan bị xơ không thể xử lý chất độc trong cơ thể khiến chúng tích tụ trong não, gây ra các vấn đề mất tập trung, giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh.

Suy gan: đây là thời điểm gan bị mất hết chức năng. Tình trạng này rất nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh. Khi bị suy gan, người bệnh thường có triệu chứng buồn nôn, mất ngon, mệt mỏi và tiêu chảy. Bởi vì những triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn sang các bệnh về gan khác. Suy gan nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư gan: đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất. Một khi căn bệnh biến chứng qua giai đoạn ung thư gan, người bệnh có rất ít cơ hội sống. Ung thư gan có thể dẫn đến tử vong cao.

Những cách phòng chống viêm gan nên biết

Bệnh viêm gan là bệnh lý dễ mắc phải, dễ lây lan và có thể phát triển thành mãn tính. Bệnh viêm gan có thể gây biến chứng nghiêm trọng thành xơ gan, ung thư gan, do đó nó cần đặc biệt được quan tâm. Để phòng chống bệnh viêm gan hiệu quả người dân cần lưu ý đến một số cách sau:

Hiểu rõ mức độ lây truyền của bệnh

Bệnh viêm gan có 2 hình thức lây truyền chủ yếu là: lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết mang virus gây bệnh; hoặc tiếp xúc thông qua ăn uống.

Cụ thể, viêm gan A và E lây truyền qua sử dụng thực phẩm, nguồn nước nhiễm virus. Các nghiên cứu chỉ ra, nếu quan hệ tình dục qua đường miệng cũng có thể lây nhiễm viêm gan A, E.

 Viêm gan B, C và D  có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với máu bị nhiễm các loại virus này. Viêm gan B có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc sử dụng chung kim tiêm với người bệnh.

Tiêm vacxin phòng bệnh

Hiện nay đã có vacxin phòng bệnh viêm gan A và B. Vacxin viêm gan A (Havrix và Vaqta): tiêm hai mũi cách nhau 6 tháng. Vacxin viêm gan B (Recombivax HB, Comvax và Engerix-B): Những vắc xin này được tạo ra từ virus viêm gan B đã bị bất hoạt và được tiêm theo liều ba hoặc bốn mũi trong vòng 6 tháng.

Vacxin ngừa viêm gan A và B kết hợp (Twinrix): Vắc xin này được tiêm thành 3 mũi theo chỉ định của bác sĩ. Vắc xin Twinrix có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi cả virus viêm gan A và B.

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có vacxin ngừa viêm gan C, D và E. uy nhiên, nhiều bệnh nhân mắc viêm gan C đã được chữa khỏi nhờ sử dụng các loại thuốc kháng virus mới có hiệu quả cao.

Quan hệ tình dục lành mạnh để phòng bệnh

Quan hệ tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, C. Vì vậy, nên sử dụng bao cao su và thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

Những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan cao nhất là: người có bạn tình; đối tác tình dục của người nhiễm bệnh; nam giới có quan hệ với nam giới.

Tránh dùng chung đồ dùng với người bị viêm gan

 Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm vì chỉ cần một lượng máu rất nhỏ bị nhiễm bệnh còn dính ở bơm tiêm hoặc kim tiêm cũng có thể khiến bạn bị lây bệnh viêm gan. Hơn nữa, tránh chia sẻ các đồ dùng cá nhân như lược chải, dao cạo râu, bàn chải đánh răng… với người đó

Back toTop