Những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm ở người cao tuổi

Khi tuổi càng cao thì cơ thể lão hóa càng nhanh, lúc này sức đề kháng của cơ thể cũng sụt giảm nghiêm trong. Theo các chuyên gia, đây chính là nguyên nhân khiến người già dễ mắc một số bệnh lý như: bệnh tim mạch, ung thư, bệnh mạch máu não, tiểu đường…

Bệnh tim mạch

Theo các thống kê, tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Bệnh tim mạch ở người cao tuổi là vấn đề cực kỳ nguy hiểm, nó có thể gây tử vong cho người từ 60 tuổi trở lên.

Một số dạng bệnh tim mà người cao tuổi dễ mắc phải như: nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim. Bệnh tim thường liên quan hoặc biến chứng do bệnh tiểu đường, do hút nhiều thuốc, ăn uống không lành mạnh…

Bệnh ung thư

Khi tuổi tác càng cao, sức đề kháng suy giảm chính là cơ hội cho các gốc tự do có thể xâm lấn và phát triển trong hệ cơ quan trong cơ thể người cao tuổi. Ung thư chính là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong cho người cao tuổi.

Một số bệnh ung thư mà người cao tuổi có thể mắc phải như: Ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư da, máu trắng. Nhiều bệnh ung thư thường chiếm tỷ lệ cao ở nhóm người lớn tuổi. Đây là căn bệnh khó điều trị, đặc biệt ở tuổi già.

Bệnh phổi

Chức năng phổi ở người cao tuổi suy giảm khiến cho khả năng trao đổi carbon dioxide trong cơ thể cũng sụt giảm. Khi đó, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khó thở. Bệnh về phổi còn xuất hiện ở người cao tuổi do ngày trẻ hút nhiều thuốc hoặc do tác dộng từ môi trường.

Viêm phổi được xem là tác nhân giết chết người cao tuổi vào mùa đông. Bên cạnh, bệnh viêm phổi ở người cao tuổi còn xuất hiện do biến chứng của bệnh tiểu đường, tim mạch, bệnh về đường hô hấp.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh lý mãn tính do suy giảm hệ thống miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn của người cao tuổi.

Khi người cao tuổi phát hiện mắc bệnh tiểu đường cần được chăm sóc và điều trị y tế kịp thời. Bởi các biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cướp đi mạng sống của người cao tuổi bất kỳ lúc nào.

Bệnh mất trí

Đây là căn bệnh phổ biến ở người tuổi, với dấu hiệu dễ nhận biết là tình trạng mất hành vi ý thức. Các yếu tố bệnh chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh lý này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Song hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, nhưng có thể kiểm soát và làm chậm quá trình lão hóa bằng các phương pháp y học hiện đại.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là căn bệnh do máu bị nhiễm khuẩn, đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến cái chết.

Viêm thận

Viêm thận là tình trạng thận bị suy giảm chức năng, bao gồm viêm thận mãn tính và cấp tính. Viêm thận có thể dẫn tới suy thận, gây khó khăn trong quá trình đi tiều và  bài tiết độc tố khỏi cơ thể.

Back toTop