Những dấu hiệu chứng minh con bạn đang bị trầm cảm

Trầm cảm ở trẻ nhỏ không chỉ gây ra các bất ổn về tâm lý mà còn là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ nhỏ.  Theo Viện hàn lâm Tâm thần Nhi khoa Mỹ, khoảng 2% trẻ nhỏ và 4-8% vị thành niên mắc chứng trầm cảm. Có nghĩa là khoảng 6-10% trẻ em nói chung mắc chứng bệnh này. Trung bình cứ 10 trẻ thì có một bị trầm cảm khi lên 16 tuổi.

Theo báo cáo sức khỏe vị thành niên Thế giới năm 2014, trầm cảm là nguyên nhân phổ biến của bệnh tật và tàn tật ở độ tuổi vị thành niên (tức từ 10 – 19 tuổi). Có rất nhiều trẻ nhỏ trên dưới 14 tuổi bị rối loạn tâm thần do bệnh trầm cảm.

Để phòng tránh bệnh lý nguy hiểm này cha mẹ hãy chú ý đến một số dấu hiệu bệnh sau đây để bảo vệ con mình:

Chán ăn uống

Khi bộ não của trẻ bị vướng vào những suy nghĩ tiêu cực, trẻ thường không muốn ăn (hay nói đúng hơn là quên ăn). Cảm hứng cho việc ăn uống bị mất dần đi. Những trẻ có dấu hiệu bệnh trầm cảm thường cảm thấy đói nhưng không muốn ăn. Đôi khi lại ăn nhiều một cách bất thường.

Dễ bị xúc động, kích động

Trẻ bị trầm cảm thường dễ bị kích động, đây là dấu hiệu mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua. Trẻ có thể nổi nóng với bất kỳ hành động, cử chỉ, lời nói nào của những người xung quanh. Thậm chí chúng có thể la hét, mắng mỏ.

Khi mắc những căn bệnh về thể xác, chúng ta thường dễ tức giận và kích thích. Điều tương tự xảy ra khi mắc những bệnh về tinh thần, về tâm lí.

Dễ mất tập trung

Trẻ có dấu hiệu tự kỷ thường dễ mất tập trung, chúng liên tục quên hết những việc mà người lớn giao phó. Thậm chí quên cả việc học tập, làm bài tập về nhà mà cô giáo giao cho. Trẻ tự kỷ thường cảm thấy tâm trí nặng nề, rối bời không biết làm thế nào. Chúng thích ở một mình trong phòng tối để giúp bản thân tập trung hơn.

Không hứng thú với những điều mọi đứa trẻ khác thích

Trẻ tự kỷ thường không thích những trò chơi, đồ chơi mà các bạn bè cùng trang lứa thích. Chúng thường thu mình lại, chơi những trò chơi mà chúng tự nghĩ ra. Trầm cảm khiến trẻ nhỏ mất đi hứng thú, từ đó khiến chúng bị bao vây bởi vòng luẩn quẩn không vui vẻ.

Hoảng sợ và lo lắng

Trẻ tự kỷ thường có biểu hiện sợ hãi – đây là triệu chứng của chứng rối loạn lo âu và nó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Không chỉ lo sợ chúng còn thường xuyên bị ám ảnh, nói mơ, tim đập nhanh, mồ hôi ra nhiều.

Rối loạn giấc ngủ

Trẻ tự kỷ thường thức muộn hơn trẻ em bình thường, chúng cho rằng giấc ngủ sẽ tạo ra những cơn ác mộng cho mình và không thể ngủ nổi. Trong bóng tối chúng thường cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Chúng bị trói buộc bởi sự ám ảnh, những lời đồn thổi và khó lòng ngủ đủ giấc.

Trầm cảm có thể để lại hậu quả lâu dài và nặng nề cho trẻ em về trí não và nhân cách, chúng thường không có kỹ năng giao tiếp xã hội bằng trẻ bình thường. Trẻ trầm cảm cũng dễ nghiện rượu, thuốc lá, ma túy.

Một nghiên cứu của Mỹ so sánh giữa nhóm người bắt đầu trầm cảm ở độ tuổi trưởng thành với nhóm người từng bị trầm cảm ở tuổi ấu thơ cho thấy nhóm thứ hai gặp nhiều thiệt hòi hơn:

- thu nhập thấp, dễ bị thất nghiệm, quan hệ gia đình và xã hội không được như ý.

- Bị các đợt trầm cảm nhiều gấp đôi, tiên lượng bệnh nặng nề hơn.

- Tỷ lệ toan tính tự tử và tự tử thành công cao hơn hẳn (34% người bị trầm cảm khi còn nhỏ có toan tính tự vẫn và 7% tự vẫn thành công, so với tỷ lệ 0% ở nhóm trầm cảm khi trưởng thành).

Back toTop