Những đối tượng nào không nên hấp thụ quá nhiều chất xơ?

Chất xơ là một trong những chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con người. Chính vì vậy trong thành phần bữa ăn bao giờ nhóm chất này cũng cần được đảm bảo và duy trì ổn định. Thế nhưng bạn có biết rằng vẫn có những đối tượng đặc biệt không nên hấp thụ quá nhiều chất xơ không?

Trẻ em suy dinh dưỡng

Nghe có vẻ trái khoa học nhưng thực tế trẻ em suy dinh dưỡng lại là nhóm cần ăn hạn chế chất sơ. Bởi lẽ, chất xơ tạo gel trong dịch ruột, chúng làm giảm khả năng hoạt động của các men tiêu có mặt ở trong lòng ruột, bao gồm cả men tiêu hóa protein. Chính vì sự tiêu hóa protein không đầy đủ nên chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng bé bị thiếu hụt chất này thậm chí đối với một số trẻ suy dinh dưỡng thể nặng còn khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng. 

Do đó, trẻ em bị suy dinh dưỡng không nên sử dụng quá nhiều chất xơ, mặc dù vẫn phải ăn đa dạng và cân bằng. Nhưng tốt hơn hết bạn nên điều chỉnh một cách phù hợp hàm lượng này để các bé dần thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng. 

Người bị tiêu chảy

Đối với các đối tượng đang mắc chứng tiêu chảy một khuyến cáo là bạn không nên dùng nhiều chất xơ mà cần hạn chế bớt. Nguyên do là vì chất xơ làm tăng khối lượng nước trong phân, tăng khối lượng phân, đương nhiên sẽ kích thích làm đường ruột co bóp nhanh hơn từ đó khiến tiêu chảy càng nặng hơn, mất nước nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, chất xơ còn làm giảm khả năng hấp thu kẽm. Đây là chất vốn là một điện giải có tác dụng làm tăng sức mạnh miễn dịch của đường ruột. Nếu thiếu kẽm  thì một nhiễm khuẩn tiêu hóa hoặc nhiễm rotavirus sẽ càng trầm trọng. Việc ăn thêm chất xơ sẽ làm giảm lượng kẽm thu được, bất lợi với đối tượng này. Do đó, cần giảm ăn chất xơ với người bị tiêu chảy, dù đó là tiêu chảy do nguyên nhân gì.

Người bị loãng xương

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chất xơ có một tác dụng phụ khá khó chịu đó là giảm hấp thu canxi. Điều này khiến bạn sau khi uống sữa giàu canxi rồi sau đó bạn uống một cốc sinh tố dưa hấu hoặc lại ăn một bát salad rau quả, canxi hấp thu sẽ bị giảm xuống. Đó chính là do trong các món nhu salad hay sinh tố có chứa một lượng chất xơ khá nhiều. Chính vì vậy nó gây nên tình trạng hấp thụ kém canxi từ sữa. 

Trong khi đó người mắc các bệnh về loãng xương vốn đã có ít canxi trong xương lại thường xuyên gặp phải tình trạng giảm hấp thu canxi trong ruột chắc chắn sẽ càng khiến cơ thể yếu ớt và càng loãng hơn. Những trẻ em bị thấp còi, người già, phụ nữ tiền mãn kinh cũng chú ý cần ăn chế độ chất xơ phù hợp thay vì sử dụng chúng tràn lan, không kiểm soát.

Rõ ràng, chất xơ là một trong những chất vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nếu sử dụng chúng không đúng mục đích hoặc không rõ ràng về liều lượng sẽ rất dễ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Back toTop