Những nhóm phụ nữ không nên dùng thuốc tránh thai

Tuy thuốc tránh thai là biện pháp phổ biến hiện nay nhưng có rất nhiều trường hợp phụ nữ không nên lựa chọn biện pháp này.

1. Phụ nữ trên 40 tuổi có thể trạng béo

Đối với nhóm đối tượng này, sử dụng thuốc tránh thai lâu dài dễ hình thành sỏi mật, hoặc có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, nguyên nhân có thể do: Thuốc tránh thai làm rối loạn chức năng gan, ảnh hưởng đến công năng bài tiết của dịch mật, làm gia tăng mức độ cholesterol trong mật, đồng thời làm giảm vận động túi mật, dẫn đến sự hình thành sỏi mật.

2. Phụ nữ có lượng kinh nguyệt ra ít

Đối với nhóm này, nếu sử dụng thuốc tranh thai lâu dài, dễ dẫn đến teo nội mạc tử cung, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được, gây vô sinh.

3. Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú

Các mẹ cần theo dõi tình trạng tiết sữa để quyết định có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những lần sau không.

Mặc dù vấn đề mẹ cho con bú dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải chuyện nghiêm trọng, tuy nhiên chị em không nên lạm dụng thuốc thường xuyên do những tác dụng phụ có thể xảy ra với một số người như: Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, chảy máu âm đạo, có thai ngoài tử cung, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… thậm chí là vô sinh nếu sử dụng với tần suất quá nhiều và dài ngày.

4. Phụ nữ bị viêm gan hoặc viêm thận

Khi sử dụng thuốc tránh thai, chất thuốc sẽ được phân hóa ở gan, sau đó bài tiết qua thận, tạo "gánh nặng" cho gan, thận.

Đối với trường hợp người bệnh đã điều trị khỏi hẳn, chức năng gan thận được kiểm tra và hoạt động bình thường, có thể sử dụng dưới sự chỉ định của bác sỹ.

5. Phụ nữ bị tăng huyết áp

Người bị bệnh tăng huyết áp nguyên phát hoặc bị tăng huyết áp do bệnh thận gây ra không nên sử dụng thuốc. Trong trường hợp phụ nữ bị tăng huyết áp nguyên phát, muốn sử dụng thuốc tránh thai phải theo chỉ định của bác sỹ.

Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, nếu huyết áp tăng nên ngừng ngay việc dùng thuốc.

6. Phụ nữ bị tiểu đường

Sau khi dùng thuốc tránh thai, lượng đường trong máu tăng nhẹ, nguy cơ gây bệnh đái tháo đường có thể phát tác.

Đặc biệt đối với phụ nữ đang sử dụng Insulin trong phác đồ điều trị tiểu đường, tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai.

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng này hãy hạn chế sử dụng thuốc tránh thai hoặc nêu nuốn chọn một biện pháp tránh thai tốt nhất hãy đến hỏi ý kiến các bác sĩ phụ khoa.

Theo soha.vns

 

Back toTop