Những tác hại của việc tắm đêm khiến bạn phải từ bỏ ngay thói quen này

Tắm khuya là việc diễn ra thường xuyên khi bạn không có thời gian, hay chẳng may lỡ bận công việc gì đó mà tắm trễ một tí, hay có thể vì bạn luôn cảm thấy nóng bức nên nghĩ rằng tắm xong đi ngủ luôn sẽ mát, ngủ sẽ ngon giấc hơn. Thế nhưng theo bác sĩ Lê Cao Phương Duy, trưởng khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương 
(TP.HCM), cho biết có những trường hợp đột ngột gồng người, tím tái, ngưng tim, ngưng thở, tử vong ngay sau khi tắm đêm.

Chính vì vậy, nếu bạn có thói quen hay tắm khuya hoặc thường xuyên phải tắm khuya do đặc thù công việc thì những thông tin sau đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Tắm khuya hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra hậu quả lâu dài.

Tắm khuya sẽ như thế nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe, thì việc bạn thường xuyên tắm đêm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đồng thời có khả năng phát sinh ra nhiều chứng bệnh mà bạn không thể lường trước được.

Vào buổi tối (âm), nhiệt độ, không khí giảm xuống nên tắm đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Điều đó gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Trường hợp nặng có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

Người trẻ tuổi tắm đêm sẽ khiến mạch máu bị co lại, nhất là khi tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn, từ đó dễ gây ra đau đầu, đau vai gáy, lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao. Nếu tắm vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đột quỵ với khả năng cao hơn rất nhiều so với người trẻ.

Do đó, lương y Hồng Minh khuyến cáo những người bị huyết áp cao, rối loạn tiền đình tuyệt đối không tắm đêm để tránh đột quỵ.

Chuyên gia lưu ý việc tắm bằng nước nóng cũng làm cho tĩnh mạch giãn ra, đồng thời giảm huyết áp. Do đó, những người huyết áp thấp, huyết áp không ổn định có thể bị giảm huyết áp đột ngột, rất nguy hiểm tới tính mạng.

Ngoài ra, phụ nữ trong ngày “đèn đỏ” không nên tắm muộn, tránh tắm và gội đầu cùng một lúc vì dễ gây ra tình trạng đau đầu và đau bụng kinh. Vào thời điểm này, khí huyết bị mất, việc tắm và gội đầu cùng một lúc làm cơ thể bị lạnh, khí huyết ngưng khiến cho huyết ra hòn cục, gây ra tình trạng đau bụng.

Lựa chọn thời gian tắm hợp lý

Tốt nhất nên tắm sớm, khoảng 19 giờ trở lại là phù hợp. Nếu buộc phải tắm muộn, nên tắm nhanh bằng nước ấm và lau khô người trước khi bước lên giường.

Không được gội đầu vào ban đêm. Nếu phải gội đầu, nên gội bằng nước ấm và sấy thật khô trước khi ngủ.

Khi tắm, cần tránh dội nước lên người đột ngột vì sẽ làm cho cơ thể bị hạ nhiệt nhanh dễ gây bệnh và đột ngụy. Cách tắm khoa học nhất là dội dần hai chân, hai tay sau đó mới dội toàn bộ cơ thể.

 

Back toTop