Nữ giới bị bệnh quai bị có gây vô sinh?

Quai bị gây vô sinh ở nữ là một trong những biến chứng quan trọng và nguy hiểm. Nếu không có hiểu biết về nó và có biện pháp điều trị kịp thời thì nguy cơ vô sinh ở nữ rất cao. Để có thêm hiểu biết cho chị em về căn bệnh này hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1.Bệnh quai bị là bệnh gì ?

Bệnh quai bị là một căn bệnh khá phổ biến mà cả nam và nữ giới thường gặp phải. Bệnh này có thể phát triển quanh năm tuy nhiên dễ gặp nhất là vào các mùa xuân và thu. Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và ăn uống. Trước khi có biểu hiện là sưng và nổi hạch ở quai hàm thì bệnh sẽ ủ trước khoảng 6 ngày.

Bệnh quai bị thực chất không gây đau đớn cho bệnh nhân song nó lại có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không kịp thời chữa trị thì nguy cơ vô sinh ở nữ giới rất cao.

Thường thì bệnh nhân sau 1 lần bị bệnh và tiêm phòng thì sẽ không có khả năng tái phát nữa.

2.Biểu hiện thường thấy của bệnh là gì

Vi rút quai bị sẽ thường xuất hiện trong cơ thể trong khoảng từ 14 - 24 ngày trong những ngày đó người bệnh sẽ có biểu hiện ăn kém, khó chịu, đau họng và quai hàm. Sau đó sẽ thấy nổi hạch ở mang tai, kéo dài khoảng 1 tuần thì sẽ hết. Thông thường ở người lớn bệnh có thể dễ dàng được phát hiện song nếu ở trẻ em thì rất khó nhận biết và đến khi biểu hiện ra ngoài thì biến chứng để lại càng nguy hiểm. Vì thế đây cũng chính là lí do khiến nữ giới bị vô sinh nhiều sau biến chứng quai bị.

Hạch có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc cả 2 bên quai hàm. Nhiều người bị quai bị sẽ có cảm giác buồn nôn và mỗi lần nuốt nước bọt thấy khó chịu. Chỗ sưng có thể lan đến má hoặc lên đến tai hay tràn đến ngực.

3.Biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị ở nữ giới

Quai bị là một căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải. Nó không gây đau đớn tuy nhiên biến chứng lại rất nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ là nguyên nhân chính gây vô sinh nữ.

Nếu như nam giới biến chứng quai bị có phần nghiêm trọng hơn khi mà có thể gây viêm tinh hoàn nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh nam. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp nam giới bị quai bị tuổi trưởng thành nhưng không chú ý dẫn đến vô sinh khi lấy vợ sau này.

Ở nữ giới không bị viêm tinh hoàn như ở nam giới song nó sẽ khiến nữ giới bị viêm buồng trứng và ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản. Tuy tỉ lệ viêm buồng trứng ở nữ thấp hơn ở nam song không phải không có. Do cấu tạo của tế bào trứng khác với tế bào mang tai nam.

Tỉ lệ bị quai bị ở nam giới khoảng 20-35% thì nữ giới chỉ khoảng 7%. KHi phụ nữ bị quai bị thì các vi rut sẽ tấn công vào buồng trứng khiến nó không tiết dịch và ngừng sản xuất trứng.

Vì thế tốt nhất chị em khi bị quai bị nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng bất lợi cho cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh quai bị ở nữ giới. Hi vọng chị em sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Chúc chị em luôn khỏe!

Back toTop