Phụ nữ mang thai cần tiêm những loại vacxin nào?

Thời kỳ mang thai phụ nữ cần chăm sóc về sức khỏe, nhất là việc tiêm chủng các loại vacxin phòng bệnh. Vậy, khi mang thai phụ nữ cần tiêm những loại vacxin nào?

Vacxin cần tiêm cho bà bầu

Khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ suy giảm nghiêm trọng. Vậy nên, việc tiêm vacxin là một trong những vấn đề đặc biệt được quan tâm. Tiêm vacxin không chỉ giúp phòng bệnh cho mẹ mà còn giúp đảm bảo sức khỏe cho cả thai nhi.

Có rất nhiều bệnh có thể gây nguy hiểm cho bé cần đề phòng và tiêm phòng vacxin trước khi có ý định mang thai để tránh các hậu quả nguy hiểm như: sảy thai, đẻ non, dị tật, dị dạng thai nhi… Dưới đây là một trong những loại vacxin cần thiết cho bà bầu:

Rubella

Nếu bà bầu mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu và tháng cuối của thai kỳ thì dễ sảy thai, sinh non, dị dạng… Vì vậy trước khi có thai nên tiêm phòng Rubella để phòng ngừa bệnh. Rubella là 1 bệnh lành tính, chữa nhanh khỏi và có thể phòng tránh.

Viêm gan B

Trước khi có bầu bạn nên tiêm phòng viêm gan B để tránh mắc bệnh và gặp biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.

Thủy đậu

Trước khi mang thai 2 tháng phụ nữ cần tiêm phòng thủy đậu. Bởi vì trong khi mang thai phụ nữ mắc bệnh thủy đậu dễ dảnh hưởng tới thai kỳ khiến thai nhi bị dị tật, dị dạng liệt chây tay…

Tiêm phòng cúm

Cúm, hắt hơi, sổ mũi là những bệnh đơn giản thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi. Vậy nên, những người có ý định mang thai từ tháng 11 – tháng 3 năm sau thì nên đi tiêm phòng cúm.

Uốn ván

Uốn ván là bệnh do vi khuẩn uốn ván gây ra, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây cứng cơ, cứng hàm, mất nhận thức và có thể khiến thai chết lưu… Uốn ván dễ xâm nhập qua các vết thương hở. Các thai phụ có thể tiêm phòng uốn ván trước hoặc trong khi mang thai đều không ảnh hưởng tới thai nhi.

Khi mang thai bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Uốn ván: mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

Cúm: Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau). Khi mắc cúm sẽ khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Uốn ván:

Mũi 1: Càng sớm càng tốt khi có thai lần đầu hoặc nữ 15-35 tuổi ở vùng có nguy cơ cao.

Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau mũi 1.

Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc trong kỳ có thai sau.

Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc trong kỳ có thai sau.

Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc trong kỳ có thai sau. Không có khoảng cách tối đa giữa các mũi tiêm uốn ván.

Khi mang thai phụ nữ cần tránh:

- Cần tránh thai an toàn trong thời gian quy định cho từng loại vacxin đã tiêm. Nếu vỡ kế hoạch cần them khảo ý kiến bác sĩ.

- Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm trước khi mang bầu.

- Khi mang đa thai có nguy cơ sinh non cần tiêm phòng uốn ván.

- Nếu sốt cao, bị các bệnh khớp, thận… cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm.

- Cần theo dõi cơ thể trong 24 – 48 tiếng sau tiêm phòng.

Back toTop