Phú Thọ Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm 56 năm Ngày dân số Việt Nam (26-12-1961*26-12-2017)

Chiều 25-12, Sở Y tế Phú Thọ tổ chức gặp mặt, biểu dương các tập thể cá nhân tiêu biểu trong công tác dân số nhân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26/12. Tới dự có các đồng chí: Võ Thành Đông - Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế; Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh; Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ, Lãnh đạo Phòng y tế, Trung tâm Y tế, Lãnh đạo, Trưởng ban truyền thông dịch vụ Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành thị và các tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Công tác DS-KHHGĐ của tỉnh Phú Thọ trong 56 năm qua đã đạt được những thành tựu quan trọng: từ một tỉnh có mức sinh cao đứng đầu miền Bắc đến năm 2016, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm còn 1,16%; cơ cấu dân số có sự chuyển biến tích cực, mức sinh tuy vẫn còn cao nhưng dần ổn định là yếu tố quan trọng góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em; tuổi thọ bình quân của người dân trong tỉnh đạt 73,1 tuổi; chỉ số phát triển con người được nâng lên. Kết quả đạt được về lĩnh vực dân số đã đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của người dân. 
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ về những kinh nghiệm hay trong công tác DS-KHHGD, đồng thời cũng chỉ rõ những thách thức đối với công tác dân số hiện nay như: Mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao; tầm vóc, thể lực chậm được cải thiện; tuổi thọ trung bình tăng nhưng số năm sống khỏe thấp...
 
Đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND, 
Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Võ Thành Đông; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San biểu dương và đánh giá cao những thành tích trong công tác dân số mà Ngành Y tế - Dân số các cấp đã đạt được trong thời gian qua. Để giải quyết những khó khăn, thách thức trong công tác dân số, nhiệm vụ thời gian tới các đồng chí yêu cầu, các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TƯ, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; coi công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng trong kế hoạch phát triển KT-XH tại địa phương. Để chủ động trong công tác dân số, các đồng chí nhấn mạnh, các cấp, các ngành trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chính sách dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng; tiếp tục tuyên truyền giảm sinh để đạt được mức sinh thay thế; chuyển dần từ bao cấp sang xã hội hóa công tác dân số-KHHGĐ (chỉ bao cấp đối tượng chính sách); dành nhiều nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện về công tác dân số. Trong đó, các cấp, các ngành phải chú trọng, kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ tỉnh tới cơ sở để chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số phát triển nhằm nâng cao chất lượng dân số.
Nhân dịp này, Tổng cục DS - KHHGĐ đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân, Sở Y tế tặng Giấy khen cho 31 tập thể và 53 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác DS - KHHGĐ năm 2017.
 

 
Đồng chí Võ Thành Đông- Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục DS-KHHGĐ
 tặng Giấy khen của Tổng cục DS-KHHGĐ cho các tập thể, cá nhân đặt thành tích xuất sắc năm 2017

 
Đồng chí Hồ Đức Hải – Tỉnh ủy viên – Giám đốc sở Y tế  tặng Giấy khen
 của Giám đốc Sở Y tế cho các tập thể, cá nhân đặt thành tích xuất sắc năm 2017

Tin, ảnh Hồng Quân  Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Thọ

Back toTop