Polyp cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Polyp cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Đây là bệnh lý lành tính, nhưng không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Polyp cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Polyp cổ tử cung là những khối u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay trong buồng tử cung. Polyp cổ tử cung được cấu tạo bởi các tế bào tuyến sinh phì đại, bao quanh bởi các khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số đều là lành tính.

Kích thước polyp cổ tử cung có thể nhỏ cũng có khi rất lớn (đường kính có thể hơn 10cm). Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Polyp cổ tử cung  là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 50.

Các nghiên cứu chỉ ra, polyp cổ tử cung hình thành do cổ tử cung bị viêm nhiễm mãn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản. Hiện nay, nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung tuy chưa được làm rõ nhưng sự gia tăng quá mức estrogen được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới polyp cổ tử cung.

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng polyp cổ tử cung nếu không được điều trị có thể gây biến chứng:

- Polyp cổ tử cung dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều và cả rong kinh, gây khó khăn khi chị em căn ngày rụng trứng.

- Nếu không điều trị kịp thời, viêm nhiễm có thể lây lan gây các bệnh khác như viêm vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng..-

- Gây ra những cơn đau xuất hiện ở vùng hạ vị. Đau hơn khi quan hệ tình dục, có thể ra huyết trắng. Hơn nữa, polyp cổ tử cung gây chảy máu. Những điều này đều gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt vợ chồng.

- Gây ra những rắc rối ở đường tiết niệu – trực tràng như tiểu rắt, buốt, táo bón….

- Ngăn cản quá trình thụ thai, thậm chí gây vô sinh do polyp phát triển to ra khiến cổ tử cung bị bịt kín, chặn đường di chuyển của tinh trùng.

- Polyp tử cung có nguy hiểm nhất là với những phụ nữ mang thai. Tăng nguy cơ sảy thai, khối polyp to hơn sẽ chèn ép tử cung và chèn ép thai nhi nên những phụ nữ mang thai bị polyp cổ tử cung thì rất nguy hiểm có thể dẫn tới xảy thai.

- Khối polyp phát triển lớn và chèn ép dẫn đến tình trạng sinh non hoặc dị tật thai nhi.

Cách điều trị polyp cổ tử cung

Theo các chuyên gia, có rất nhiều các khác nhau chữa polyp cổ tử cung ở phụ nữ. Dưới đây là một số cách điển hình:

Điều trị bằng thuốc

Ở giai đoạn đầu, người polyp cổ tử cung có thể điều trị bệnh bằng thuốc nhằm giúp polyp co lại và giảm bớt những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, những loại thuốc chữa polyp cổ tử cung chỉ có tác dụng tạm thời trong việc giảm những triệu chứng và thường tái phát khi ngưng sử dụng thuốc.

Nạo buồng tử cung

Đây là thủ thuật dùng để lấy các mẫu mô của tử cung để tiến hành làm xét nghiệm loại bỏ các polyp. Để thực hiện thủ thuật này cần có sự hỗ trợ của đèn nội soi để nhìn thấy được bên trong lòng tử cung trước và sau khi phẫu thuật.

Cắt bỏ tử cung

Trước khi cắt bỏ, các bác sĩ kiểm tra xem polyp tử cung có chứa các tế bào ung thư hay không. Nếu có sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ tử cung để làm cho những tế bào lạ không có cơ hội phát triển ra những vùng xung quanh và ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Back toTop