Tắc vòi trứng có sinh con được không?

Theo các chuyên gia, người tắc vòi trứng cả hai bên có tỉ lệ mang thai thấp hơn người chỉ bị tắc vòi trứng 1 bên. Tắc vòi trứng ở phụ nữ xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như: bẩm sinh, vệ sinh không đúng cách, nạo phá thai…

Tắc vòi trứng là như thế nào?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở thông với ổ bụng để đón noãn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng và tạo thành trứng đã thụ tinh. Sau đó, mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ ở đó.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp lại, gây khó khăn cho sự di chuyển của trứng về tử cung. Tắc vòi trứng xuất hiện bởi vòi trứng của chị em phụ nữ nhỏ hẹp. Chị em phụ nữ có thể bị tắc một bên vòi trứng hoặc bị tắc cả hai bên vòi trứng.

Nếu vòi trắng bị tắc nghẽn bởi chất nhầy hay dịch mủ thì nó sẽ không còn thực hiện được chức năng quan trọng của mình nữa. Từ đó làm giảm đi khả năng sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt, nếu chị em bị tắc cả hai vòi trứng thì khả năng hiếm muộn là rất cao.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tắc vòi trứng:

- Nguyên nhân bẩm sinh: Từ khi sinh ra vòi trứng đã bị chít hẹp dẫn đến thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng. Đây là nguyên nhân rất hiếm gặp.

- Nguyên nhân do nhiễm khuẩn: Nguyên nhân này là phổ biến và chủ yếu. Vi khuẩn gây ra tình trạng tắc vòi trứng phần lớn là khuẩn lậu. Những chị em có tiền sử nạo hút thai, mắc các bệnh phụ khoa… là những đối tượng có nguy cơ cao bị tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng có sinh con được không?

Theo các chuyên gia, việc tắc vòi trứng có mang thai được không phải phụ thuộc vào nguyên nhân và tình hình tiến triển bệnh cụ thể của từng trường hợp. Cụ thể:

Tắc một bên vòi trứng

Trường hợp phụ nữ tắc một bên vòi trứng thì bên còn lại vẫn hoạt động bình thường. Như vậy, người phụ nữ đó vẫn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, tỉ lệ thụ thai của người đó sẽ giảm xuống mức thấp hơn so với bình thường.

Tuy nhiên, khi bị tắc vòi trứng chị em phụ nữ nên diều trị sớm. Bởi nếu không điều trị có thể dẫn đến viêm nhiễm, lan rộng sang vòi trứng còn lại và gây tắc cả hai bên vòi trứng.

Nếu tắc vòi trứng 2 bên

Nếu phụ nữ bị tắc vòi trứng ở cả hai bên thì khả năng thụ thai là rất khó và tỉ lệ vô sinh là rất cao. Tuy nhiên, tùy theo mức độ của tắc vòi trứng mà bạn có thể có cách điều trị khác nhau.

- Tắc vòi trứng do viêm nhiễm thì sẽ được các bác sĩ chuyên khoa điều trị để các khác phục tình trạng tắc vòi trứng.

- Thông tắc vòi trứng là một trong những giải pháp tốt nhất giúp bạn có thể chữa tắc vòi trứng hiệu quả và bảo vệ chức năng làm mẹ.

Như vậy, tắc vòi trứng có sinh con được không còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Nếu được điều trị sớm thì phụ nữ vẫn có khả năng sinh con như bình thường. Hơn nữa, với sự phát triển của y học hiện đại việc điều trị tắc vòi trắng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Back toTop