Tiềm ẩn biến chứng nguy hiểm từ bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm mà bất cứ đốt tượng nào cũng có thể mắc phải. Trong trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: chèn ép rế thần kinh cánh tay; chèn ép tủy; chèn ép cột sống; chèn ép hạch thần kinh giao cảm cổ…

Thoái hóa cột sống là bệnh gì?

Cột sống của mỗi người trưởng thành có 33 – 34 xương sống gồm 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng và các đốt xương cụt. Những đốt sống này được liên kết với nhau bằng hệ thống dây chằng và được bảo vệ bằng hệ thống cơ. Nếu một trong những đốt sống trên bị tổn thương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn hệ thống cột sống.

Y học hiện đại giải thích, thoái hóa cột sống là bệnh về xương khớp. Bệnh xảy ra khi cột sống của cơ thể trở nên già đi. Thông thường, bệnh thoái hóa cột sống gây đau nhức, mọc gai hoặc viêm khớp ở khu vực đốt sống. Vấn đề này làm giảm khả năng vận động và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, chất lượng cuộc sống.

Thông thường, người trung và cao tuổi hay bị thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa đốt sống lưng. Nguyên nhân chính nên bệnh thoái hóa đốt sống là do quá trình lão hóa vì tuổi tác tăng cao. Bắt đầu từ tuổi 35 con người sẽ có dấu hiệu lão hóa xương, xuất hiện các cơn đau nhức ở dạng vừa và nhẹ.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra, thoái vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau do thoái cột sống. Triệu chứng này thường xảy ra do đĩa đệm bị lệch, chèn ép các dây thần kinh.

Bên cạnh đó, hẹp tủy sống cũng một nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống. Bởi khi ống tủy bị siết chặt, cột sống và dây thần kinh bị chèn ép sẽ gây nên tình trạng đau lưng, đau các bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài ra, thoái hóa cột sống cũng xuất hiện do tác tác nhân từ bên ngoài như việc ăn uống không đầy đủ, có tiền sử bệnh còi xương, luyện tập thể dục thể thao quá sức, có tư thế ngồi làm việc không đúng…

Được biết, tỉ lệ nam giới và nữa giới mắc bệnh thoái hóa cột sống là ngang nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh có phần khác nhau. Đối với phụ nữ, thoái hóa đốt sống chủ yếu xuất hiện sau khi sinh hoặc đang trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Ở nam giới, thoái hóa cột sống xuất hiện do lao động nặng, vận động không quá sức…

Biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ:

Thoái hóa đốt sống cổ còn gây chèn ép tủy sống tạo ra các bệnh lý mãn tính vùng tủy sống. Trường hợp này dẫn đến tình trạng tối loạn khả năng vận động chân tay của người bệnh. Tại Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị bại liệt hai chân hoặc bại liệt nửa người vì thoái hóa đốt sống cổ.

2 biến chứng khác của thoái hóa đốt sống cổ là làm chèn ép động mạch sống gây hội chứng thiếu máu lên não cục bộ dẫn đến chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt; chèn ép dân thần kinh giao cảm ở cổ dẫn đến hội chứng giao cảm cổ sau kèm theo các rối loạn hoạt động tim, nội tạng.

Thoái hóa đốt sống thắt lưng:

Rất nhiều người trung và cao tuổi Việt Nam bị biến chứng thoái hóa đốt sống lưng gây chèn ép một số dây thần kinh. Tiêu biểu nhất là tình trạng chèn ép các rễ dây thần kinh tọa gây hội chứng đau thần kinh tọa mãn tính. Người bệnh phải dừng vận động khi rơi vào tình trạng này.

Thoái hóa đốt sống thắt lưng còn gây chèn ép tủy thắt lưng – cùng chậu. Trường hơp này dẫn đến tình trạng bị teo cơ, yếu và bại liệt. Ở mức độ nghiêm trọng bệnh khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng đại, tiểu tiện không tự chủ hoặc tàn phế.

Tất cả các biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Vậy nên, ngay khi phát hiện các triệu chứng tiên phát của bệnh thoái hóa cột sống người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và có hướng điều trị nhanh chóng.

 

Back toTop