Tìm hiểu phương pháp dạy con theo cách của mẹ Nhật

Nước Nhật vốn được biết đến là một trong những đất nước văn minh, giàu đẹp và con người thông thái. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ nhỏ mới chào đời, mẹ Nhật đã có những phương pháp nuôi dạy con vô cùng tuyệt vời và đáng để cho các bà mẹ Việt tham khảo. Bằng những thông tin và kinh nghiệm tham khảo, tích lũy dưới đây, hãy cùng chúng tôi xem mẹ Nhật dạy con như thế nào nhé.

Chú trọng chuyện cổ tích cho con

Các câu chuyện cổ tích bao giờ cũng mang những màu sắc vô cùng li kì và hấp dẫn , cũng như phần lớn các bậc cha mẹ khác, các bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Các bậc phụ huynh người Nhật thực sự tin tưởng rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên về cả trí óc và tình cảm của đứa trẻ sau này.

Không quy chụp, áp đặt mọi thức cho con

Cách dạy con cởi mở và biết lắng nghe mọi ý kiến, tâm tư của của chính là phương pháp dạy con một cách vô cùng thông minh mà các mẹ Nhật thường xuyên áp dụng. Chẳng hạn, bạn có thể nhận thấy rằng, các bậccha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật hư” mà thay vào đó họ thường nói rằng “Con làm như vậy là không đúng”. Chính những nhận xét khách quan, có phần bao dung như vậy khiến trẻ dần hiểu ra vấn đề và không còn mắc lỗi ở những lần sau.

Khen hành vi cụ thể của con khi con làm đúng

Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Cho trẻ nhỏ thường xuyên vận động

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ hay nhân cách của các bé mà các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ Nhật đã thực sự quan tâm và lưu ý giáo dục cho trẻ sự hoạt bát, năng nổ trong các hoạt động. Khi các bé bắt đầu bước sang độ tuổi tập nói, tập đi các bậc cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày để trẻ có thể thoải mái thực hiện mà không cảm thấy áp lực.

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Việc trẻ còn nhỏ và thường xuyên mắc lỗi lầm là điều hết sức bình thường. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ người Nhật thường không quá đắt nặng vấn đề phạt khi con mắc lỗi. Họ quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Không cho con xem TV

Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ; từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Các bậc cha mẹ ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu. 

Back toTop