Trẻ hay ốm vặt mẹ không nên cho con sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi

Trẻ hay ốm vặt mẹ không nên cho con dùng thuốc kháng sinh thường xuyên. Bởi thuốc kháng sinh có thể khiến bé bị rối loạn vi khuẩn trong đường tiêu hóa, chậm tăng cân, biếng ăn. Cho trẻ dùng nhiều thuốc kháng sinh còn gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Thuốc kháng sinh không phải chìa khóa vàng vạn năng

Khi thấy con hay bị ốm vặt nhiều bà mẹ thường nhanh chóng đi mua thuốc kháng sinh về cho bé uống. Thế nhưng, thuốc kháng sinh không phải giải pháp an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Thuốc kháng sinh được hiểu nôm na là những hợp chất được tổng hợp lý trích từ các vi sinh vật như vi nấm. Thuốc này có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. Thông thường tác thuốc kháng sinh có tác dụng tốt trong chữa bệnh nếu được sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Ở từng độ tuổi, thể lực, tâm sinh lý khác nhau thì việc sử dụng thuốc cũng khác nhau.

Đối với trẻ hay ốm vặt cha mẹ không được lạm dụng thuốc bởi nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ. Khi trẻ bị ốm, cha mẹ nên cho con đi khám bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của người không có chuyên môn. Đặc biệt trong trường hợp trẻ bị nhiễm virus tuyệt đối không được cho trẻ uống thuốc kháng sinh.

 Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia đứng đầu trên thế giới về tỉ lệ trẻ nhỏ được cho sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết trong các trường hợp bị ho, sổ mũi, sốt, viêm họng.... Hệ lụy nhẹ nhất là dùng nhiều thuốc kháng sinh trẻ sẽ bị nhờ thuốc. Trong những lần sử dụng sau tác dụng sẽ giúp xuống cực thấp.

Cho trẻ dùng thuốc kháng sinh thường xuyên sẽ gây nhiều tác dụng phụ. Dễ gặp nhất là tình trạng rối loạn tiêu hóa với triệu chứng: nôn, trớ, đau bụng, đi ngoài phân sống, tiêu chảy... Tình trạng này làm tổn thương hệ tiêu hóa gây mất cảm giác ăn uống và quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể trẻ kém hiệu quả.

Do mỗi lần ốm lại sử dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến cho trẻ bị bội nhiễm, mắc các bệnh về đường hô hấp, sức khỏe ngày càng kém, cân nặng giảm sút. Nếu tình trạng xảy ra trong thời gian dài sẽ rất khó điều trị.

Khi trẻ hay ốm vặt, mẹ phải làm sao?

Trẻ hay ốm vặt xuất phát từ lý do hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện. Ngoài ra, do thời tiết thường xuyên thay đổi trẻ dễ bị nhạy cảm, sức chịu đựng kém nên thường bị sốt, ho, cảm cúm.  Một lý do khác được đưa ra là ho hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ chưa hoàn thiện, các men tiêu hóa cũng là một trở ngại lớn cho hệ tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra một số trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, không có khả năng chống chọi lại vi khuẩn.

Vậy trẻ hay ốm vặt, mẹ phải làm sao? Theo các các bác sĩ, khi trẻ tần xuất ốm vặt của trẻ tăng cao, mẹ không tự ý mua thuốc trẻ cho uống, nhất là thuốc kháng sinh. Bởi nếu không sử dụng đúng cách, thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hại.

Thứ hai, mẹ phải rửa tay đúng cách cho trẻ. Bởi bàn tay trẻ dễ bị nhiễm bẩn vì các bé thường có thói quen ngậm ngón tay. Nếu các mẹ không chú ý giữ đôi tay bé sạch sẽ thì khả năng mắc các bệnh về hô hấp, cảm cúm, chân tay miệng, tiêu chảy... sẽ tăng cao. Vệ sinh tay cho trẻ là một trong những việc mẹ nên làm để bảo vệ bé khỏi các tác nhân nguy hại.

Trẻ ăn rau củ quả thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng

Thứ ba, khẩu phần ăn của trẻ rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể trẻ. Việc ăn uống cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trẻ hay ốm vặt trở thành mối nguy hiểm lớn nếu trẻ không được bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu từ 2 nhóm khoáng chất và vitamin.

Khi trẻ hay bị ốm vặt mẹ cần chú trọng bổ sung vitamin A, bởi loạn vitamin này có tác động lớn đến hệ miễn dịch và tăng trưởng của trẻ. Mặt khác, mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin nhóm B và nhóm C để giúp quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nhanh chóng, đạt hiệu quả cao hơn. Đông thời ngăn chặn các bệnh về đường hô hấp.

Về mặt khoáng chất, các mẹ nên bổ sung thêm sắt, kẽm, selen khi trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Bởi thiếu sắt nặng trẻ có thể bị thiếu máu. Các bệnh nhi thiếu kẽm, selen thường có miễn dịch kém. Trẻ hay chán ăn, mệt mỏi, dễ ốm vặt, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa, viêm da, lở miệng.

Back toTop