Vì sao trẻ thường thiếu trầm trọng Vitamin D?

Để trẻ có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh đòi hỏi các bậc cha mẹ cần có đầy đủ các thông tin về dinh dưỡng. Tuy nhiên rất nhiều các bậc phụ huynh thường thắc mắc rằng tại sao con em của mình lại thiếu Vitamin D một cách trầm trọng. Để trả lời những thắc mắc này chúng tôi đã liên hệ đến các bác sĩ nhi khoa để có những thông tin chính xác nhất. 

Lí do trẻ thường xuyên thiếu vitamin D trầm trọng 

Nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ em là hội chứng kém hấp thu, không được bú sữa mẹ, sinh thiếu cân, đẻ non, trẻ bị suy dinh dưỡng, do thói quen và quan niệm bao bọc trẻ quá kĩ mà nhiều bậc cha mẹ thường bắt trẻ ỏ trong nhà suốt cả ngày,…… Từ đó dẫn đến thiếu hụt hàm lượng vitamin D, canxi và các khoáng chất cần thiết cho việc hình thành cấu trúc xương của bé. 

Do vậy để phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ, phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt. Trong thời gian mang thai và cho con bú, người mẹ cần được tắm nắng, hoạt động ngoài trời, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Trước hết, trẻ sơ sinh ngay từ khi sinh ra cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Tất cả trẻ em dù phát triển bình thường bao giờ cũng cần được tắm nắng và khoảng thời gian vừa đủ là từ 10 đến 15 phút vào mỗi ngày vào đầu buổi sáng hoặc cuối giờ chiều. Đây sẽ là lúc các tiền tố vitamin D trên da trẻ được chuyển thành vitamin D một cách thuận lợi nhất giúp xương bé chắc khỏe.

Ngoài ra đối với các bé có độ tuổi trên 6 tháng, bên cạnh việc tắm nắng hàng ngày cho trẻ, các mẹ cũng nên lưu ý trong chế độ ăn cần bổ sung các dòng thực phẩm có giàu chất khoáng chất và canxi như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa và chế phẩm từ sữa. Đặc biệt, các chất dầu, mỡ cần phải được đảm bảo đầy đủ nhất để có thể tạo điều kiện tốt cho cơ thể hấp thu vitamin D và các vitamin tan trong chất béo.

Một gợi ý rất tuyệt vời mà nhiều bà mẹ vẫn thường áp dụng cho con trẻ đó là thực hiện bổ sung một số dòng thực phẩm “ngon, bổ, rẻ” chứa nhiều canxi vào chế độ dinh dưỡng cho bé còi xương như là vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống, tép khô, ốc, cá mè, lòng đỏ trứng, hến. Để trẻ không có cảm giác chán ngấy, các mẹ có thể biến tấu các cách chế biến mới lạ và hấp dẫn sẽ thu hút các bé hơn. Đặc biệt khi thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh còi xương, tốt nhất các mẹ nên kịp thời tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị khoa học và hiệu quả nhất.

Thực tế để trẻ có thể lớn khôn khỏe mạnh và phát triển cần có sự quan tâm triệt để từ cha mẹ. Hãy cho con bạn thực đơn ăn uống và chế độ tắm nắng cho trẻ mỗi ngày phù hợp để bé phát triển tốt trong từng giai đoạn đầu tiên nhé. 

Back toTop