2 cách làm trứng muối tại nhà nhanh, ngon, không tanh

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:05 AM (GMT+7)

Cách làm trứng muối không khó nếu không muốn nói là nó đơn giản, nhanh gọn và sạch sẽ; phần còn lại chính là thời gian chờ đợi.

trung-muoi-2

CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI NƯỚC 

Nguyên liệu làm trứng muối

- 12 quả trứng vịt hoặc gà. Tuy nhiên nên làm trứng vịt vì quả trứng lớn hơn, lòng đỏ nhiều hơn và vỏ trứng dày nên chất lượng trứng muối sẽ tốt hơn

- Khoảng 1.25 lít nước

- 250g muối biển

- Bình chứa bằng thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy

- 1 – 2 muỗng canh rượu trắng

- 4 cánh hoa hồi

- 1 muỗng canh hạt tiêu cay

2. Cách làm trứng muối

2.1 Chuẩn bị cơ bản

Bước 1: Rửa và làm khô trứng

- Rửa sạch trứng dưới vòi nước chảy, dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn và những mảng vụn bẩn trên vỏ trứng. Sau đó lau khô.

- Kiểm tra và loại bỏ những quả trứng có phần vỏ bị vỡ, nứt và chỉ giữ lại những quả trứng hoàn toàn nguyên vẹn.

Bước 2: Khử trùng bình chứa

- Đun sôi nước rồi đổ vào bình chứa mà bạn dự định sẽ dùng để ngâm trứng muối. Ưu tiên sử dụng những loại bình bằng gốm, thủy tinh hay bình nhựa có nắp đậy kín.

- Trong trường hợp bình có thể nứt do nước sôi thì thay vào đó nên khử trùng bằng xà phòng và nước ấm. Rửa sạch để loại bỏ hết những chất bẩn và mùi hôi.

Bước 3: Đặt trứng vào bình

cach lam trung muoi khong tanh, ngon nhu ngoai hang - 3

- Cẩn thận xếp từng quả trứng một vào bình, động tác nhẹ nhàng để tránh làm nứt vỏ trứng.

- Sau khi sếp trứng, nên để khoảng cách từ mặt trứng đến miệng bình chừng 2.5 cm hoặc có thể hơn nếu được, nhằm đảm bảo nước muối có thể hoàn toàn bao trọn những quả trứng.

2.2 Làm nước muối

Bước 1: Đun sôi nước

- Đổ 1.25 lít nước đã chuẩn bị vào một cái nồi, đặt lên bếp lửa vừa và đun sôi.

Bước 2: Hòa tan muối

- Khi nước sôi, cho thêm muối vào từ từ và khuấy cho tan đều

- Hòa tan hoàn hoàn lượng muối trong nước đang có rồi mới tiếp tục cho thêm để làm cho nước bão hòa.

Bước 3: Thêm gia vị

- Bạn hãy cho thêm hoa hồi và hạt tiêu vào nước muối, như vậy thì hương vị trứng muối sẽ thơm hơn, phong phú hơn. Đó là hương vị truyền thống.

- Nếu muốn có được những hương vị khác phong phú hơn, bạn có thể cho thêm ớt, gừng, tỏi, que quế và bạch đậu khấu đen. Hoặc không, có thể cho 1 – 2 muỗng canh lá trà, màu vỏ trứng sẽ đậm hơn.

Bước 4: Làm mát nước muối

- Bắc nồi nước muối xuống khỏi bếp và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Không đổ nước muối nóng lên trứng sống, như vậy sẽ khiến vỏ trứng bị nứt.

Bước 5: Thêm rượu

- Sau khi nước ngội, bạn cho rượu vào và khuấy đều.

Việc cho rượu vào nước muối sẽ làm tằn hương vị khi thay đổi lòng đỏ thành màu cam đỏ. Rượu cũng giúp làm hạn chế mùi tanh của trứng. Tuy nhiên việc này có thể có hoặc không tùy người làm.

2.3 Ngâm trứng muối

Bước 1: Đổ nước muối lên trứng

- Đổ dung dịch nước muối đã được làm mát lên trứng trong bình.

- Đảm bảo nước muối ngập hoàn toàn trứng.

- Để lại một khoảng trống tầm 1.25 cm từ mặt nước muối đến mép trên của bình.

Bước 2: "Nén" trứng

- Khi đổ nước muối vào có thể sẽ có một số quả trứng nổi lên trên mặt nước. Để đảm bảo trứng chìm hoàn toàn trong nước, hãy đặt một túi nilon kín chứa đầy nước đặt lên trên mặt trứng, hoặc có thể dùng một cái đĩa nhỏ. Nhưng vật dùng để "nén" trứng cần nhẹ để tránh vô tình làm trứng bị nứt, vỡ.

- Đậy kín nắp lại.

Bước 3: Ngâm trứng muối

- Để trứng khoảng 15 phút trong nhiệt độ phòng để nước muối bắt đầu thấm vào vỏ trứng.

- Sau đó giữ bình ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng.

Bước 4: Kiểm tra trứng

Sau 28 – 30 ngày trôi qua, hãy mở bình và lấy ra một quả trứng để kiểm tra nó. Nếu làm trứng gà muối thì thời gian có thể rút ngắn lại còn 3 tuần. Bạn có thể kiểm tra trứng sống hoặc luộc chín nó lên.

- Nếu kiểm tra trứng sống, hãy cắt nó ra và chắc chắn là lòng đỏ trứng phải sậm màu và rắn chắn hơn so với trứng bình thường. Còn nếu lòng đỏ trứng còn lỏng thì cần thời gian ngâm thêm.

- Nếu kiểm tra trứng chín: Hãy luộn trứng trước sau đó mới cắt nó ra. Lòng đỏ phải đậm màu, rất nhờn và có vị mặn mới được.

Sau khi kiểm tra, nếu trứng được đạt có thể lấy ra dùng ngay, còn không bạn cũng có thể ngâm thêm nếu trứng chưa thực sự đạt được độ hoàn hảo. Tuy nhiên, thời gian ngâm trứng không được quá 50 ngày.

Bước 5: Rửa trứng

- Cuối cùng, khi trứng đã có được hương vị và kết cấu mong muốn, hãy đưa chúng ra khỏi nước muối và rửa dưới vòi nước mát.

- Lau khô trứng bằng khăn giấy rồi để vào một khay trứng sạch.

- Phần nước muối còn lại bỏ đi.

Cách làm trứng muối tuy không khó nhưng cần tỉ mỉ, chị em hãy thử nhé!

3. Yêu cầu thành phẩm

- Trứng chín đều, rắn chắc.

- Lòng đỏ trứng có màu cam đỏ.

- Trứng có vị mặn, bùi và không tanh.

- Với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng, còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần.

Trứng muối có thể chế biến với các món ăn khác như tôm rang trứng muối, đậu phụ tẩm trứng muối chiên, nấu cháo hoặc làm nhân bánh trung thu...

CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI KHÔ

Nguyên liệu cho cách làm trứng muối khô:

19 quả trứng vịt

Muối

Một bát ăn cơm rượu trắng

Một túi nilon có khóa ở miệng túi, 2 túi nilon bình thường.

Cách làm món trứng muối khô 

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món trứng muối khô.

Trứng vịt các bạn rửa sạch để ráo nước. Sau đó, dùng khăn giấy thấm qua trứng một lần nữa để trứng khô hẳn.

Chú ý,với cách làm trứng muối này, các bao nilon các bạn chuẩn bị cũng chú ý là phải thật sạch nhé.

Để muối vào một bát ăn con. Nếu hạt muối to thì bạn có thể giã hoặc xay qua cho nhỏ bớt nhé.

Bước 2: các bước thực hiện cách làm trứng muối khô.

Đầu tiên bạn cho một quả trứng vào bát rượu, ngâm khoảng 30 giây rồi nhấc luôn quả trứng vào bát muối. Bạn lăn đều trứng để muối phủ kín vỏ trứng.

Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết trứng.

Sau đó, bạn xếp trứng vịt vào túi nilon và khóa miệng túi lại.

Bọc thêm hai lớp nilon ở ngoài nữa. Ướp trứng khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là bạn có thể dùng trứng muối.

 Lưu ý chung khi làm món trứng muối

Với cách làm trứng muối này bạn chú ý phải thật khéo léo và nhẹ nhàng khi rửa trứng, xếp trứng vào lọ. Bởi nếu vỏ trứng bị nứt là chúng ta sẽ không làm được, trứng muối sẽ bị hỏng.

Với công thức này bạn có thể thay trứng vịt bằng trứng gà để làm thành món trứng gà muối nhé.

Độ mặn của trứng muối tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình nên bạn có thể điều chỉnh thời gian ướp trứng cho phù hợp.

Sau khi quá một tháng ngâm trứng, thì bạn nên vớt hết trứng ra ngoài. Bởi nước ngâm là nước muối, nếu bạn cứ để trứng ngâm như vậy quá lâu thì trứng sẽ thành ra mặn đắng và có vị hơi chát, như vậy ăn sẽ không ngon và mất đi mùi vị của trứng.

Cách bảo quản như sau:

Thứ nhất, bạn vớt trứng ra,  lau thật khô rồi để vào tủ lạnh ăn dần khoảng 10-12 ngày. Cách thứ 2 để bảo quản trứng lâu hơn thì bạn đập trứng ra lấy lòng đỏ rồi đem hấp chín hoặc nướng chín, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này bạn có thể dùng trứng trong 3 tháng, nhưng bạn không nên để lâu hơn vì trứng sẽ mất đi mùi thơm nhé.

Trứng muối sau khi đã hoàn thành bạn có thể sử dụng chế biến rất nhiều món ăn như làm bánh, bánh trung thu, làm trứng muối cuộn thịt, trứng muối với tôm,…hoặc bạn có thể nướng hay dùng trực tiếp.

Trứng muối có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, phòng và điều trị xơ vữa động mạch, tốt cho não bộ, bảo vệ gan, phòng các bệnh về mắt và ung thư,…

Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn 1-2 quả trứng muối trong tuần thôi nhé.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...