4 lợi ích sức khỏe hấp dẫn của hạt Chia

Thứ Sáu, 19/11/2021 08:39 PM (GMT+7)

Hạt Chia rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Cá nhân tôi nắm bắt được độ đặc giống như gel của chúng bằng cách trộn chúng với chất lỏng và làm bánh pudding hạt chia.

1. Rất bổ dưỡng

Hạt Chia là hạt màu đen hoặc trắng li ti từ cây Salvia hispanica L . Chúng được cho là có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Trong lịch sử, những người thuộc nền văn minh Aztec và Maya đã sử dụng hạt trong chế độ ăn uống của họ, cũng như cho mục đích y học, nghi lễ tôn giáo và mỹ phẩm. Ngày nay, hạt chia được mọi người trên khắp thế giới yêu thích.

Các nền văn minh cổ đại coi hạt chia là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao - một niềm tin được hỗ trợ bởi khoa học hiện đại.

2. Nạp chất chống oxy hóa

Hạt Chia cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời..

Chất chống oxy hóa không chỉ bảo vệ các chất béo nhạy cảm trong hạt Chia khỏi bị ôi thiu mà còn có lợi cho sức khỏe con người bằng cách trung hòa các phân tử phản ứng được gọi là các gốc tự do, có thể làm hỏng các hợp chất tế bào nếu chúng tích tụ trong cơ thể bạn.

Ví dụ, tác hại của các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh như ung thư.

Các chất chống oxy hóa cụ thể trong hạt chia bao gồm axit chlorogenic, axit caffeic, myricetin, quercetin và kaempferol. Tất cả đều có thể có tác dụng bảo vệ tim và gan của bạn, cũng như các đặc tính chống ung thư.

Ví dụ, axit chlorogenic có thể giúp giảm huyết áp, trong khi axit caffeic có tác dụng chống viêm.

3. Có thể hỗ trợ giảm cân

Chất xơ và protein trong hạt Chia có thể có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân.

Một ounce (28 gam) hạt Chia có gần 10 gam chất xơ. Điều đó có nghĩa là chúng chứa 35% chất xơ tính theo trọng lượng.

Hầu hết chất xơ trong hạt Chia là chất xơ hòa tan. Nó hấp thụ nước, trở thành dạng gel và nở ra trong dạ dày của bạn để làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và giúp bạn cảm thấy no sau bữa ăn.

Do đó, người ta khẳng định rằng chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cân. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn hỗn hợp, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn chất xơ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thừa cân và béo phì.

Ngoài ra, protein trong hạt Chia có thể giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn.

4. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Vì hạt chia có nhiều chất xơ và omega-3, tiêu thụ chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chất xơ hòa tan, loại chủ yếu được tìm thấy trong hạt Chia, có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu của bạn. Đổi lại, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiêu thụ axit béo omega-3 trong hạt Chia được gọi là ALA cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đặc biệt kiểm tra mối liên hệ giữa hạt Chia và sức khỏe tim mạch đã cho kết quả không thể thuyết phục.

Phạm Thị Huyền

Cùng chuyên mục

Huyện Văn Bàn (Lào Cai) nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Huyện Văn Bàn hiện có 29,141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại,...

Mù Căng Chải, Yên Bái: Tỷ lệ người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng gia tăng

Mù Cang Chải là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Yên Bái, nhận thức của đa số người dân về công tác dân số -...

Hậu Giang vận động thanh niên kết hôn trước 30 tuổi

Sáng 23/11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức thành công Tọa đàm về giải pháp vận động...

Lâm Đồng tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 18/11, tại TP Đà Lạt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức Lễ phát...