Bổ sung vitamin A cho trẻ em tại 22 tỉnh miền núi khó khăn

Thứ Tư, 09/08/2023 04:22 PM (GMT+7)

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở những vùng nông thôn, đặc biệt là nông thôn miền núi tỷ lệ thiếu hụt vitamin A huyết thanh còn khá cao.

Ước tính Việt Nam có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó 1 triệu trẻ em bị thiếu vitamin A, gần 1/3 trẻ bị thiếu máu và hơn 2/3 trường hợp bị thiếu kẽm. Chương trình giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về dinh dưỡng hợp lý và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng được triển khai trong nhiều năm qua, tuy nhiên tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung và vitamin A nói riêng ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn ở mức cao.

Theo ông Lường Văn Quyết – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Yên Châu có 80% đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở người dân tộc Khơ mú và H'Mông. Thời gian qua, các cán bộ y tế thôn bản đã tích cực đến từng hộ gia đình vận động tuyên truyền các gia đình cho con đi uống vitamin A vào những đợt chiến dịch cao điểm, hoặc hướng dẫn người dân cách nuôi dưỡng, chế biến món ăn để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Kết quả cũng có những tiến triển song vẫn còn chậm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng so với mặt bằng chung ở các huyện khác trong tỉnh vẫn ở mức cao. 

bai-8-16952896506721132835549

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở những vùng nông thôn, đặc biệt là nông thôn miền núi tỷ lệ thiếu hụt vitamin A huyết thanh còn khá cao. Cụ thể, vùng nông thôn là khoảng 13% và vùng nông thôn miền núi khoảng 14%, cao hơn khá nhiều so với ngưỡng thiếu vitamin A có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6 năm nay, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ trên quy mô toàn quốc, trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn mỗi trẻ từ 6-59 tháng được uống 1 liều vitamin A, trẻ từ 24 đến 59 tháng được tẩy giun định kỳ. Tại 41 tỉnh, thành phố còn lại trẻ em từ 6-35 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A. Cùng với chiến dịch bổ sung vitamin A định kỳ hằng năm, theo ông Đinh Anh Tuấn Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, để giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung, trong đó có thiếu vitamin A, giải pháp căn bản nhất là phải xóa đói giảm nghèo ở những vùng khó khăn. Song song với hoạt động truyền thông hướng dẫn thực hành dinh dưỡng và tẩy giun định kỳ cho trẻ, cần hướng dẫn xây dựng an ninh lương thực hộ gia đình và tiếp tục giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm.

Lưu Phương Linh

Cùng chuyên mục

Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn kinh nguyệt có thể ở tuổi dậy thì, sinh con hoặc ở độ tuổi rối loạn tiền mãn kinh. Có những rối...

Những điều nên biết về xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ...

Tác hại của việc kiềm chế xuất tinh khi quan hệ đối với sức khỏe nam giới

Xuất tinh là giai đoạn then chốt giúp bạn và bạn tình thỏa mãn sau mỗi cuộc gặp gỡ.Thế nhưng vì nhiều lý do...

Stress - nguyên nhân gây rối loạn tình dục

Stress là một hiện tượng khá phổ biến gây ra những rối loạn chức năng tình dục ở cả nam giới và nữ giới....