Giáo dục giới tính ở tuổi dậy thì

Thứ Bảy, 26/11/2022 03:31 PM (GMT+7)

Dậy thì là giai đoạn trẻ có sự thay đổi về thể chất, tâm sinh lý. Việc quan tâm, dạy con ở tuổi dậy thì cần phải thực hiện nghiêm túc và khoa học. Trong đó, phần giáo dục giới tính là “nhạy cảm” nhất và cần bạn phải hết sức khéo léo để trẻ tiếp thu đúng mà vẫn không cảm thấy xấu hổ.

Thời kỳ vị thành niên, trẻ gặp nhiều vấn đề khủng hoảng, hoang mang về tâm sinh lý. Tuy trưởng thành về mặt cơ thể nhưng với kiến thức, kỹ năng thì trẻ vẫn cần được giúp đỡ, giáo dục từ gia đình và nhà trường rất nhiều. Điều đầu tiên khi dạy con tuổi dậy thì chính là sức khỏe giới tính. Phụ huynh hãy dạy con hiểu được sự thay đổi về mặt sinh lý và chăm sóc trẻ em thật tốt trong giai đoạn này. Những thay đổi này là vấn đề bình thường, tự nhiên, nên con không cần hoảng sợ hay lo lắng vì điều đó. Nếu con có điều gì e ngại, hãy tâm sự với cha mẹ.  

Nhận diện thông tin trên mạng 

Ngày nay, trẻ thường xuyên và dễ dàng tiếp xúc với Internet và các trang mạng xã hội. Điều này gây tác động lớn đến hành vi của trẻ. Nếu trẻ chưa được trang bị những kiến thức đúng đắn cần thiết, trẻ sẽ khó phân biệt được cái nào đúng và sai. Đặc biệt nghiêm trọng, trẻ sẽ dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ. Hiện nay có rất nhiều người lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo trẻ em vào các trang khiêu dâm. Chính vì vậy phụ huynh cần phải dạy trẻ kỹ năng sống về những thứ mà độ tuổi này cần biết. Hãy bỏ những quan niệm lạc hậu, bởi vì bạn càng cấm đoán trẻ lại càng tò mò. Thay vì khiến con mình nhận thức sai, tại sao bạn không trở thành một người thầy dạy con những điều cần thiết về giới tính trong giai đoạn này?

Bảo vệ thân thể để ngăn ngừa xâm hại  

Dạy con tự bảo vệ bản thân cũng là một việc bạn cần chú ý. Khi con bước vào tuổi dậy thì có nghĩa con đã là một nửa người lớn. Vì vậy tuyệt đối không cho người lạ hoặc người quen đụng chạm vào người mình. Bên cạnh đó, dạy trẻ những biểu hiện của kẻ quấy rối như nhìn chằm chằm vào nơi nhạy cảm của con, đụng chạm hoặc có hành vi tấn công cơ thể con,... Hãy chỉ cho con mình những điều nguy hiểm cần tránh và trang bị những kỹ năng cần thiết bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm.

giao-duc-tre-vi-thanh-nien-va-cac-anh-huong-cac-van-de-ve-gioi-tinh

Giáo dục giới tính giúp ngăn ngừa tỉ lệ mang thai sớm

Sự thiếu hiểu biết giới tính của trẻ có thể dẫn đến tình trạng mang thai sớm. Hiện nay, ở Việt Nam đang đứng thứ 5 về tình trạng phá thai ở tuổi dưới 18. Nguyên nhân chính là cách dạy con sai lầm của một số bậc phụ huy khiến trẻ còn thiếu hiểu biết về vấn đề quan hệ tình dục. Điều này rất nghiêm trọng, sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, đặc biệt có thể khiến trẻ bị lây nhiễm HIV. Vì thế thay vì ngăn cấm, bạn hãy cùng con trò chuyện và trao đổi những điều này, giúp con hiểu rõ tâm sinh lý của mình trong giai đoạn tuổi dậy thì. Cha mẹ cần trao đổi với con về 2 vấn đề chính trong ngăn ngừa mang thai:

 - Giáo dục về giới hạn: Khi tiếp cận với chủ đề tuổi mới lớn và quan hệ tình dục, bạn nên giáo dục con về các giới hạn trong các mối quan hệ với người khác phái. Trẻ dậy thì có thể bắt đầu xuất hiện cảm xúc “say nắng” với người khác phái, nhưng vẫn chưa phải là thời điểm phù hợp để quan hệ tình dục. Bạn có thể giải thích rằng việc quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ gây ra nhiều tác hại như: Có em bé ngoài ý muốn; Bỏ lỡ cơ hội học hành sau này; Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Bạn cũng có thể khơi gợi cho con nghĩ về những giá trị và ước mơ của bản thân. Sau đó, bạn cho con biết việc quan hệ tình dục ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào: Trẻ mới lớn phải vất vả với vai trò làm “cha mẹ” từ rất sớm. Từ đó, mà ước mơ của con sẽ khó thành hiện thực khi bỏ lỡ giai đoạn học hành., ngoài ra, tình trạng nạo phá thai có thể tiềm ẩn rủi ro sức khỏe, thậm chí tử vong.

- Giáo dục về cách phòng tránh thai: Kiến thức về các phương pháp tránh thai chính là kỹ năng thiết yếu của tất cả mọi người. Cho dù con bạn sẽ bồng bột làm chuyện ấy ở tuổi mới lớn hay chờ đợi đến lúc “đúng người, đúng thời điểm”, bạn cũng cần trang bị cho con những hiểu biết cơ bản của sức khỏe giới tính. Bạn có thể lo sợ rằng nói chuyện với con bạn về các biện pháp tránh thai sẽ khuyến khích con quan hệ tình dục. Thực tế, con bạn có thể tò mò về tình dục và biện pháp tránh thai ngay cả khi bạn không chủ động nhắc đến.

5-quy-tac-giao-duc-gioi-tinh-cha-me-nen-day-con-tuoi-day-thi-1

Ngoài ra, khi con đặt các câu hỏi về giới tính, cha mẹ cần trả lời thẳng thắn và trung thực. Cha mẹ có thể tìm hiểu vấn đề này theo hướng nghiên cứu khoa học và giải thích cho con rõ ràng. Khi đó trẻ sẽ không cảm thấy vấn đề quá nhạy cảm và cảm thấy bị kích thích. Để dạy con tránh xa phim sex, tránh xa quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên, cha mẹ rất cần cho con tham khảo hình ảnh của hậu quả. Những hình ảnh phá thai, các bệnh lây qua đường tình dục… sẽ tác động rất mạnh vào suy nghĩ của trẻ, khiến các cháu thật sự hoảng sợ và không dám thực hiện những hành vi đáng lo ngại trên.

Cha mẹ hay luôn tâm sự, chia sẻ để làm bạn cùng con và giúp con vượt qua giai đoạn dậy thì khó khăn. Đồng thời tạo niềm tin để con thoải mái chia sẻ mọi vấn đề với cha mẹ. Chỉ có cách thức như vậy mới giúp trẻ giải quyết mọi khó khăn và giúp cha mẹ biết các thông tin của con kịp thời, nhằm giúp đỡ con hợp lý và hiệu quả nhất.

Vũ Phương Dung

Cùng chuyên mục

Những lưu ý trong ăn uống để kiểm soát huyết áp, mỡ máu, phòng bệnh tim mạch

Ăn uống lành mạnh với nguồn dinh dưỡng có lựa chọn cho tim có thể giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát tăng huyết...

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi cần chú ý những nguyên tắc quan trọng nào

Ở người cao tuổi, nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ là rất cao. Do đó, một chế...

Dinh dưỡng cho tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Ngoài khía cạnh tư duy, tính...