Khởi động dự án chăm sóc tại bệnh viện cho bà mẹ, trẻ em Việt Nam

Thứ Sáu, 29/10/2021 09:39 AM (GMT+7)

Dự án do Nga hỗ trợ và nhằm mục đích chấm dứt tình trạng tử vong có thể phòng ngừa được ở bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em ở bốn quốc gia - Kyrgyzstan, Mông Cổ, Tajikistan và Việt Nam.

byt who

Khởi động dự án “Nâng cao chất lượng chăm sóc tại bệnh viện nhằm giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em.

Ngày 28/10, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phối hợp khởi động dự án “Nâng cao chất lượng chăm sóc tại bệnh viện nhằm giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em và tăng cường thực hiện các mục tiêu y tế trong Mục tiêu Phát triển Bền vững tại Việt Nam.”

Dự án do Liên bang Nga hỗ trợ và nhằm mục đích chấm dứt tình trạng tử vong có thể phòng ngừa được ở bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em ở bốn quốc gia - Kyrgyzstan, Mông Cổ, Tajikistan và Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho hay nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em là ưu tiên hàng đầu trong Chương trình quốc gia về sức khỏe sinh sản, bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2021-2025.

Trước đó, Chính phủ đã phê duyệt chương trình giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em đến năm 2030, trong đó ưu tiên các khu vực vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn. Sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Liên bang Nga và Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ giúp Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu trong việc cải thiện chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em hướng tới chấm dứt tử vong có thể phòng ngừa được.

Sức khỏe bà mẹ và trẻ em là vấn đề quan trọng của mọi quốc gia. Mặc dù đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong hai thập kỷ qua, trên toàn cầu mỗi năm ước tính có 295.000 phụ nữ tử vong do mang thai và sinh nở, và 5,2 triệu tử vong trẻ em dưới 5 tuổi. Phần lớn các trường hợp tử vong có thể ngăn ngừa này xảy ra ở các khu vực hạn chế về nguồn lực.

Các nhà lãnh đạo thế giới trong đó có Việt Nam đã cam kết đảm bảo cuộc sống lành mạnh và tăng cường bảo vệ sức khỏe cho mọi người ở mọi lứa tuổi, với các mục tiêu đặt ra là làm giảm tử vong mẹ và trẻ em trong chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể về sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, dẫn đến đạt được một số mục tiêu phát triển bền vững năm 2030. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách lớn giữa các khu vực thành thị và vùng sâu vùng xa. Năm 2019, tỷ suất chết trẻ sơ sinh ở khu vực nông thôn là 16,7 trên 1000 trẻ sinh sống, cao gấp đôi so với khu vực thành thị là 8,2. Tỷ lệ tử vong bà mẹ ở miền núi và vùng cao nguyên cao hơn ở thành thị từ 10 đến 20 lần.

Tiến sỹ Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết cần tăng cường các biện pháp can thiệp hiệu quả để cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là ở cơ sở y tế ban đầu và các khu vực vùng sâu vùng xa.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em thông qua thực hiện các mô hình can thiệp phù hợp dựa trên bằng chứng.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định cải thiện chất lượng chăm sóc thai sản, trẻ sơ sinh và trẻ em, đảm bảo an toàn người bệnh và thu hẹp khoảng cách về chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc là một trong những ưu tiên cao nhất để giảm tử vong và tàn tật có thể phòng ngừa được cho bà mẹ và trẻ em, giúp các quốc gia đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh không lây nhiễm, bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp và các loại ung thư, chiếm hơn 70% tỷ lệ tử vong và bệnh tật, đặt ra nhu cầu của việc dự phòng các yếu tố nguy cơ và phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn đầu của cuộc đời, trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh.

Dự án được phát động sẽ hỗ trợ tăng cường cải thiện hệ thống y tế nhằm cung cấp các dịch vụ chất lượng cho chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em tại bốn tỉnh được chọn - Hà Giang, Thanh Hóa, Đắk Lắk và Sóc Trăng, với sự ưu tiên cho tuyến y tế cơ sở và các khu vực vùng sâu, vùng xa. Dự án sẽ góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam./.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt...

Ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Nhằm thu thập thông tin về dân số, nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, lễ ra...

Cục trưởng Cục Dân số Lê Thanh Dũng tiếp xã giao Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 22/3/2024, tại trụ sở Cục Dân số, Cục trưởng Cục Dân số Lê Thanh Dũng đã có buổi tiếp xã giao bà Park...