Mẹ bầu nên nhớ ba mốc siêu âm thai quan trọng này

Thứ Tư, 15/02/2023 10:10 AM (GMT+7)

Hiện nay, siêu âm thai là một trong những phương pháp phổ biến nhất, giúp bác sĩ theo dõi sát sao sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng. Việc siêu âm định kỳ sẽ giúp ba mẹ phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử trí kịp thời.

1. Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi thời điểm 11 tuần đến 14 tuần

Đây là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy, nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,…). Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Bước sang tuần thứ 13, chỉ số này không chính xác và không còn giá trị nữa.

Lần siêu âm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi,… Bác sĩ cũng khuyên thai phụ nên làm thêm xét nghiệm double test để kiểm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

2. Siêu âm hình thái thai nhi thời điểm 18 đến 22 tuần

Giai đoạn 18 đến 22 tuần là lúc lượng nước ối có nhiều, thai đã khá lớn và di động rất tốt trong buồng tử cung, giúp cho việc quan sát thai khá tốt ở nhiều góc độ khác nhau, nên dễ dàng phát hiện các bất thường về hình thể thai. Thai nhi sẽ được siêu âm để kiểm tra chi tiết các bộ phận trên cơ thể của thai nhi:

- Quan sát hình thái và cấu trúc của hộp sọ và não bộ.

- Quan sát gương mặt bé để xác định có bị sứt môi, hở hàm không.

- Quan sát cột sống của bé, đảm bảo các xương đều đầy đủ, thẳng hàng và không có khe hở cột sống.

- Quan sát thành bụng, đảm bảo thành bụng liên tục, che phủ tất cả các cơ quan bên trong.

- Quan sát tim thai, đánh giá các động mạch và tĩnh mạch lớn đưa máu đến và đi của tim.

- Quan sát dạ dày của bé.Quan sát 2 thận và bàng quang của bé. Đảm bảo có đủ 2 thận, cấu trúc bình thường, hoạt động của hệ tiết niệu bình thường.

- Quan sát cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân của bé. Là thời điểm tốt nhất để đánh giá, đảm bảo bàn tay, bàn chân đủ ngón, chân tay hoạt động bình thường

- Quan sát bánh rau, dây rốn và nước ối.

- Đo chiều dài cổ tử cung để đánh giá nguy cơ đẻ non

- Đánh giá tình trạng phát triển của bé, đo các chỉ số sinh học của bé,.. nhằm đánh giá xem bé phát triển có tương ứng với tuổi thai hay không, có bị nhỏ không và nếu nhỏ thì có những nguy cơ gì.

Trên siêu âm, tùy từng bệnh lý, có bệnh lý dễ phát hiện hơn, có bệnh lý tùy thuộc mức độ biểu hiện. Siêu âm tầm soát dị tật thai tuy có thể loại trừ phần lớn các dị tật nhưng không thể loại trừ tất cả các bất thường của thai.

nhung dieu can biet ve sieu am thai

Lần siêu âm thứ 2 vô cùng quan trọng vì tất cả các dị tật đều có biểu hiện ở thời điểm này và nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

3. Siêu âm đánh giá mức độ tăng trưởng của thai thời điểm 30 đến 32 tuần

Lần siêu âm thứ ba (30 đến 32 tuần) nhằm đánh giá sự phát triển thai, và phát hiện các dị tật xuất hiện muộn. Thai phát triển bình thường hay thai nhỏ hoặc lớn hơn bình thường được xác định ở lần siêu âm này. Bên cạnh việc siêu âm hình thái các cơ quan bộ phận như lần siêu âm mốc 18 đến 22 tuần, lần siêu âm này còn phát hiện các dị tật xuất hiện muộn như nhẵn não, tắc ruột… Vị trí bánh nhau lúc này cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn, xác định rau có bám thấp, che lấp đường ra của thai nhi hay không.

4. Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm thai?

Trước khi siêu âm thai, mẹ bầu vẫn có thể ăn bình thường, thời điểm siêu âm trước tuần thứ 10, thai phụ cần uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang chứa đầy nước giúp hình ảnh siêu âm rõ hơn. Lưu ý trước khi siêu âm không uống rượu bia, chất kích thích, nước ngọt hoặc nước trái cây….

Khi đi siêu âm nên chọn trang phục rộng rãi, thoáng mát để quá trình siêu âm được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Vũ Phương Bảo Khanh

Cùng chuyên mục

Những nguyên nhân khiến thụ thai không thành công

Có không ít trường hợp thụ thai không thành công vì những nguyên nhân khác nhau. Việc nhận biết rõ những nguyên...

Tải về

Vì sao người già hay bị loãng xương?

Loãng xương ở người cao tuổi thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên lại tạo ra những nguy hiểm rất...

5 bước thay đổi thói quen giúp minh mẫn khi về già

Suy giảm trí nhớ là chứng bệnh không chỉ gặp ở người già mà nay ngày càng trẻ hóa. Những người trẻ tuổi...

Những tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai đường uống là một phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố. Tác dụng phụ của thuốc tránh...

largeer