Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thứ Sáu, 09/12/2022 05:50 PM (GMT+7)

Ngày 8/12/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức Hội thảo triển khai Nội dung 2 Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi của Dự án 7.

Để cải thiện sức khỏe của người DTTS theo định hướng của Nghị quyết 21/NQ-TW (khóa XII), Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021, Bộ Y tế có Quyết định số 2415/QĐ-BYT ngày 05/9/2022 để triển khai nội dung nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi của Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Ủy ban Dân tộc, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Tổng cục Dân số và các Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ của 51 tỉnh và Trung tâm Y tế huyện có triển khai Nội dung 2 Dự án 7 tham gia trực tuyến.

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ông Nguyễn Doãn Tú cho biết: “Chúng tôi mong muốn rằng các đại biểu chú ý lắng nghe và tích cực thảo luận để triển khai có hiệu quả Nội dung 2 Dự án 7. Các ý kiến thảo luận của các đại biểu là vô cùng quan trọng và hữu ích để Tổng cục tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch, hướng dẫn triển khai trong thời giai tới.”

Tại Hội thảo, các Báo cáo viên đã trình bày Hướng dẫn nội dung và cơ chế quản lý, tài chính thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó Định hướng các hoạt động của cơ quan dân số phối hợp với cơ quan dân tộc thực hiện Dự án 9 Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; và Hướng dẫn triển khai các hoạt động của Nội dung 2, Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em năm 2022, giai đoạn 2021-2025 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, Nội dung 2, Dự án 7 do Tổng cục Dân số phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thực hiện với mục tiêu nhằm cải thiện sức khỏe của người dân tộc thiểu số về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ; tăng cường công tác y tế cơ sở để đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; tiếp tục khống chế, tiến tới loại bỏ dịch bệnh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đối tượng hướng tới là người dân tại vùng Đồng bào DTTS và miền núi, đặc biệt là phụ nữ mang thai, bà mẹ, trẻ em và người cao tuổi; đối với nội dung phòng chống bệnh Thalassemia, tập trung can thiệp trên nhóm nam nữ trước kết hôn, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ đến khám tại bệnh viện huyện và tỉnh.

Trong phiên tham luận của hội thảo, các đại biểu cũng đã đưa ra một số ý kiến đóng góp nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện Dự án. Kết thúc buổi làm việc, đại diện chủ trì buổi tham luận ghi nhận các ý kiến của các đại biểu và nhấn mạnh lại những thách thức cần phải vượt qua trong thời gian tới nhằm hướng tới thực hiện hiệu quả Dự án.

Vũ Ngọc Duy

Cùng chuyên mục

Công tác dân số và phát triển trong tình hình mới

Với định hướng tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và...

Phú Lương tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023

Thực hiện Kế hoạch hoạt động công tác Dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Phú Lương tổ chức Chiến dịch...

Huyện Đakrông tăng cường truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình

Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua, công tác DS-KHHGĐ ở huyện Đakrông gặp không ít khó khăn,...

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em ở Bình Thuận

Trong 2 ngày 27 - 28/5, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, chương trình “Trái tim cho em” đã tổ chức khám sàng...