Nghệ An cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình

Thứ Tư, 08/03/2023 08:59 AM (GMT+7)

Sáng 7/3 tại huyện Tân Kỳ, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh phối hợp UBND huyện Tân Kỳ tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) và nâng cao chất lượng dân số năm 2023.

Sáng 7/3, tại huyện Tân Kỳ, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh phối hợp UBND huyện Tân Kỳ tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số năm 2023. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm và được triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn.

Qua đó nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng Dân số tại các địa bàn triển khai Chiến dịch.

Tham dự dự lễ phát động có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Võ Văn Dũng - Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y tế. Lãnh đạo huyện Tân Kỳ, các đồng chí đại diện các ban, ngành liên quan. 

Mặc dù công tác dân số trong những năm qua tại Nghệ An còn gặp nhiều nhưng toàn tỉnh đã từng bước chủ động triển khai các hoạt động toàn diện với nội dung theo định hướng dân số và phát triển, chú trọng nâng cao chất lượng dân số, triển khai hoạt động tầm soát các bệnh tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Công tác dân số đã quan tâm ứng phó những thách thức về cơ cấu dân số như mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số…

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, cho đến thời điểm này, chúng ta đã từng bước chủ động triển khai toàn diện các nội dung theo định hướng dân số và phát triển, chú trọng nâng cao chất lượng dân số, triển khai hoạt động tầm soát các bệnh tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

Tuy vậy, công tác dân số ở Nghệ An vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức: Quy mô dân số lớn (đứng thứ tư cả nước), mức sinh cao (2,61 con) và vẫn tiếp tục tăng, là tỉnh có mức sinh cao thứ 6 cả nước. Đặc biệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tuy có giảm nhưng vẫn còn cao (29,45%); tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động (116,65 bé trai/100 bé gái); chất lượng dân số mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn còn thấp… Tất cả những điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và nâng cao chất lượng dân số.

Trước thực trạng trên, ngành Dân số xác định hoạt động cung cấp dịch vụ - một trong những yếu tố cốt lõi của công tác Dân số, nhất là khi trọng tâm dân số đã được chuyển từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển.

Hoạt động về cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ là một trong những yếu tố cốt lõi của công tác dân số.

Hoạt động về cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ là một trong những yếu tố cốt lõi của công tác dân số.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị, cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp cần tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư nguồn lực cho công tác dân số. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa là mục tiêu, vừa là tiền đề để nâng cao chất lượng dân số, góp phần chủ động, chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo tính lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Trong đó, truyền thông kết hợp tư vấn và gắn với cung cấp dịch vụ KHHGĐ/chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trên cơ sở kế hoạch Chiến dịch của tỉnh, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương, đơn vị thành lập Ban chỉ đạo Chiến dịch, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Chiến dịch phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, xác định rõ mục tiêu, địa chỉ, đối tượng tác động để Chiến dịch đạt chất lượng và hiệu quả.

Vũ Phương Bảo Khanh

Cùng chuyên mục

Tập trung tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bà mẹ, trẻ em; làm suy...

Quận Cầu Giấy tổ chức hoạt động truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh trong nhà trường

Ngày 2/10/2023, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận Cầu Giấy phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức...

Lào Cai đồng bộ nhiều giải pháp giảm thiểu hôn nhân cận huyết

Trong năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 197 người chưa đủ tuổi kết hôn sống chung với...

#TakeTheMic, chiến dịch kỹ thuật số nhằm nâng cao tiếng nói của các bé gái trên toàn thế giới.

Ngày 2/10, CARE - tổ chức nhân đạo hàng đầu thế giới đã ra mắt #TakeTheMic, một chiến dịch kỹ thuật số...

largeer