Củ chuối là phần thân ngầm hay còn được biết đến như thân thật của cây, mọc trong lòng đất, có vỏ ngoài sần sùi. Bộ phận này đóng vai trò dự trữ chất dinh dưỡng, từ đây rễ, lá và thân giả mọc ra.
Củ chuối có vị hơi chát, được thu hoạch và sử dụng nhiều khi còn non vì ăn sẽ mềm cũng như ít xơ hơn.
Tuy hàm lượng các chất dinh dưỡng trong củ chuối không quá cao nhưng thường được kết hợp với một số thực phẩm khác để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
Hạ sốt
Sốt là phản ứng tự nhiên miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên sốt cao kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mất nước cũng như co giật nguy hiểm. Để điều hòa thân nhiệt, giải độc và hạ sốt, có thể bóc vỏ củ chuối, rồi thái vụn hoặc giã nát ruột bên trong, ép nước uống.
Ổn định đường huyết
Củ chuối được coi là bộ phận chứa nhiều chất xơ – dưỡng chất làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu. Nếu sử dụng đều đặn sẽ hỗ trợ ổn định đường huyết, đặc biệt với người mắc tiểu đường ở tuýp 2.
Cải thiện giấc ngủ
Các chuyên gia dinh dưỡng đã từng chia sẻ ăn chuối sẽ giúp bạn dễ vào giấc và ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể hấp củ chuối với tim heo, bài thuốc này sẽ khắc phục tình trạng trằn trọc, mất ngủ mỗi đêm.
Hỗ trợ điều trị kiết lỵ
Khi mắc kiết lỵ, ruột già sẽ bị nhiễm trùng, gây tiêu chảy dữ dội kèm theo máu, nếu không kịp thời điều trị có thể gây nhiễm trùng huyết. Trong các bài thuốc Đông Y, củ chuối (đặc biệt là củ chuối hột) thường được kết hợp với các dược liệu như vỏ táo, sả để sắc uống, nhằm điều trị kiết lỵ.
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....