Những suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

Thứ Sáu, 10/03/2023 03:03 PM (GMT+7)

Chuyện chăn gối là chuyện rất tế nhị. Có rất nhiều suy nghĩ thiếu chính xác vẫn đang được mọi người rỉ tai nhau. Dẫn đến những suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng xấu đến đời sống và sức khỏe tình dục.

Suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục.(ảnh minh họa)

Suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục.(ảnh minh họa)

Bạn không thể mang thai trong lần đầu tiên quan hệ?

Bạn có thể đã từng nghe đồn rằng một cô gái không thể có thai trong lần đầu tiên quan hệ. Sự thật là nếu bạn quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn vẫn có thể có thai, cho dù đó là lần đầu tiên.

Sử dụng biện pháp tránh thai là cách để bạn không mang thai ngoài ý muốn. Hãy sử dụng bao cao su để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trước khi quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bạn đời về việc ngừa thai và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục.

Sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục: Xuất tinh ngoài cũng là một cách tránh thai

Nhiều người lầm tưởng rằng bạn không thể có thai nếu người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Sự thật hoàn toàn ngược lại.

Trước khi nam giới xuất tinh, tinh trùng vẫn hiện diện trong dịch tiền xuất tinh tiết ra khi được kích thích. Chỉ cần một “chú tinh binh” cũng có thể khiến bạn mang thai. Dịch tiền xuất tinh cũng có thể chứa các nguồn bệnh lây truyền qua đường tình dục, do đó bạn vẫn có khả năng mắc các bệnh này. Bạn cần luôn luôn sử dụng bao cao su để bảo vệ mình khỏi những bệnh lây lan qua đường tình dục và cũng để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bạn có thể quan hệ mà không lo “dính bầu” trong suốt kỳ kinh nguyệt?

Có một lầm tưởng phổ biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục là một cô gái không thể có thai nếu cô ấy có quan hệ trong thời kì “đèn đỏ”. Sự thật là bạn có thể có thai vào bất kỳ thời gian nào trong tháng nếu quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai.

Tư thế quan hệ không mang thai

Có nhiều lời đồn về việc những tư thế quan hệ tình dục trên sẽ giúp bạn phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Sự thật là không có một tư thế “an toàn” nào có thể giúp bạn tránh thai. Ngoài ra cũng có không có nơi “an toàn” để “yêu”, bao gồm bồn tắm hoặc vòi hoa sen. Hãy luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Suy nghĩ sai lầm về sức khỏe tình dục: Quan hệ bằng miệng cũng có thể thụ thai

Bạn sẽ không thể mang thai khi quan hệ tình dục qua đường miệng, ngay cả khi bạn nuốt phải tinh trùng. Tuy nhiên, bạn có thể mắc phải bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu. Vậy nên hãy đảm bảo an toàn bằng màng chắn miệng khi quan hệ.

Uống rượu giúp bạn quan hệ sung sức hơn

Có thể nói đây là một trong những suy nghĩ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục thường gặp nhất ở cả nam lẫn nữ. Sự thật là khi say rượu, bạn không thể đưa ra những quyết định sáng suốt. Chưa kể rượu còn có thể làm bạn đối mặt với nhiều chấp nhận rủi ro, chẳng hạn như quan hệ trước khi bạn đã sẵn sàng hoặc có quan hệ với một người mà bạn không thích. Bạn phần lớn sẽ hối tiếc về những hậu quả sau khi quan hệ lúc say rượu.

Màng bọc bảo quản thực phẩm, túi nhựa hoặc bất cứ thứ gì khác đều có thể thay cho bao cao su

co-the-dung-bao-cao-su-hoac-khong

Nhiều người tin rằng bạn có thể sử dụng một túi nhựa, giấy bóng thay cho bao cao su. Sự thật là, chỉ có bao cao su mới có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Bạn có thể nhận được bao cao su miễn phí từ:

  • Phòng khám thai cộng đồng
  • Phòng khám sức khỏe tình dục và y khoa niệu sinh dục
  • Những cơ sở cung cấp dịch vụ dành cho vị thành niên. 

 Bạn cũng có thể tìm mua bao cao su tại các hiệu thuốc và cửa hàng. Bạn cũng có thể tìm kiếm những dịch vụ về sức khỏe tình dục ở gần nơi bạn ở, kể cả ở phòng khám thai.

Suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục: Bao cao su có thể rửa sạch và sử dụng lại

Sự thật là bạn không thể sử dụng bao cao su nhiều hơn một lần, thậm chí nếu bạn đã rửa sạch bao cao su. Nếu bạn đã sử dụng bao cao su, hãy vứt nó đi và sử dụng bao cao su mới nếu quan hệ lần sau.

Điều này đúng cho cả bao cao su nam và bao cao su nữ. Bao cao su cần phải được thay sau 30 phút quan hệ bởi lực ma sát có thể gây mòn các bao cao su, gây nguy cơ rách hoặc thủng.

Quan hệ đồng tính nữ không thể bị bệnh lây qua đường tình dục?

Có thể bạn đã nghe nói những phụ nữ quan hệ với nhau không thể mắc bệnh hoặc tử vong vì những bệnh lây lan qua đường tình dục. Điều này là không đúng, nếu một phụ nữ có bệnh và quan hệ với một phụ nữ khác, căn bệnh có thể lây truyền qua dịch tiết âm đạo (bao gồm cả dịch bám trên đồ chơi tình dục dùng chung), máu hoặc những tiếp xúc thân mật khác trên cơ thể.

Hãy luôn luôn sử dụng bao cao su trên đồ chơi tình dục dùng chung để bảo vệ bộ phận sinh dục trong quá trình quan hệ bằng miệng. Màng ngăn tránh thai là một tấm rất mỏng, hoạt động như một rào cản ngăn ngừa việc lây nhiễm.

Tất cả đàn ông đồng tính đều quan hệ qua “cửa sau”?

Quan hệ qua đường hậu môn, giống như bất kỳ hoạt động tình dục khác, chỉ là vấn đề về sở thích. Một số người chọn làm điều đó như một phần của đời sống tình dục, nhưng một số khác thì không, cho dù họ là người dị tính, đồng tính nam, đồng tính nữ hay lưỡng tính.

Dù bạn có quan hệ theo hình thức nào, hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ mình và bạn tình.

Bạn gái có thể quan hệ khi bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt?

Khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu thì điều này có nghĩa là cơ thể bạn đã trưởng thành và bạn có thể mang thai nếu quan hệ. Mọi người cảm thấy sẵn sàng cho việc quan hệ tại những thời điểm khác nhau. Đây là một quyết định mang tính cá nhân nhưng tốt hơn hết bạn không nên quan hệ khi chưa đủ 18 tuổi.

Những lầm tưởng về sức khỏe tình dục ở cả hai giới có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí làm thay đổi cuộc đời của “người trong cuộc”. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn thông suốt hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn và có đời sống tình dục an toàn.

Phạm Văn Thắng

Cùng chuyên mục

Ăn đậu phụ có làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt… Vậy ăn đậu phụ...

Quan niệm sai lầm về đặt vòng tránh thai

Nếu đang tìm kiếm một biện pháp bảo vệ an toàn, thuận tiện và lâu dài để tránh mang thai, thì vòng tránh thai có...

Nam giới có thể dùng thuốc tránh thai dành cho nữ giới không?

Thuốc tránh thai của nữ thường chứa các hormone estrogen và progestin, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và...

Kết hợp thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp để tăng hiệu quả tránh thai?

Nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng sau khi phát sinh quan hệ tình dục, để yên tâm hơn lại...