Nữ y tá trẻ ngỡ đau ngực do mang thai, ngờ đâu ung thư giai đoạn 4

Chủ Nhật, 12/07/2020 04:02 AM (GMT+7)

Là một nữ y tá nên khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực phải, Rebecca cho rằng đó là phản ứng của cơ thể với việc mang thai. Tuy nhiên, cô vô tình phát hiện có một khối u lớn.

"Đừng bao giờ nghĩ rằng mình quá trẻ, mình lo lắng thái quá hay mình thật ngớ ngẩn. Bất kỳ dấu hiệu nào khiến bạn thấy không bình thường, hãy lập tức đi khám bác sĩ", nữ y tá Rebecca Broughton, 26 tuổi (người Scotland) khuyến cáo.

Sở dĩ Rebecca nhấn mạnh những khuyến cáo trên bởi chính cô đã trải qua sai lầm chết người khi không đi khám ngay khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực.

Là một nữ y tá nên khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực phải, Rebecca cho rằng đó là phản ứng của cơ thể với việc mang thai. Tuy nhiên, sau vài tuần đau nhức, trong một lần tắm vòi sen, cô mới vô tình phát hiện có một khối u lớn ở ngực phải. Lúc này, cô mới vội đi khám bác sĩ.

Mặc dù được bác sĩ gia đình chấn an rằng có thể là 1 u nang lành tính nhưng vị bác sĩ này cũng đã giới thiệu cô đến khám chuyên khoa tại Bệnh viện Ayrl. Tại bệnh viện, cô đã nhanh chóng được khám lâm sàng, làm sinh thiết, chụp CT…

Kết quả xét nghiệm sau gần 1 tuần cho thấy cô bị ung thư vú bộ ba âm tính - loại ung thư vú phát triển cực nhanh. Lúc đó, em bé trong bụng Rebbecca mới được 18 tuần tuổi.

"Ở tuổi 26, thật khó khăn để thừa nhận rằng mình sẽ phải chiến đấu với căn bệnh ung thư. Kết quả chẩn đoán thực sự là một cú sốc. Tôi cảm giác như mọi thứ sụp đổ khi nhận hung tin", Rebecca nhớ lại.

 Rebecca lập tức được điều trị tích cực. Trải qua 4 đợt hoá xạ trị thu nhỏ khối u, thai phụ đã buộc phải cắt bỏ ngực phải ngày 23/12/2019, trước khi sinh Rory vào 15/1/2020. Bé Rorry chào đời bằng phương pháp sinh mổ, sớm hơn dự kiến sinh 4 tuần, và chỉ nặng có 2,3kg.

Đến ngày 23/4/2020, kết quả chụp CT cho thấy ung thư đã ở giai đoạn 4 - di căn khi xuất hiện 2 nốt nhỏ ở phổi. Kể từ đây, Rebecca được điều trị hoá trị đường uống - liệu pháp miễn dịch.

photo-1-16015262469651467176406

"Tôi thực sự rất, rất may mắn bởi không có nhiều người được điều trị liệu pháp miễn dịch như một phương pháp điều trị tiếp theo. Tôi đã rất khoẻ khoắn trong quá trình điều trị. Đến nay, tôi vẫn giữ được tóc nhờ đội mũ lạnh khi hoá trị", Rebecca lạc quan cho biết.

Cô khẳng định ở thời điểm hiện tại kết quả điều trị đang rất khả quan.

 Rebbecca cũng chưa bao giờ hỏi bác sĩ về tiên lượng thời gian còn sống của mình nhưng qua tự tìm hiểu, cô biết rằng với ung thư bộ ba âm tính ở giai đoạn 3, nhiều người chỉ sống được khoảng 2 năm.

"Tôi là một người dễ thích ứng và suy nghĩ tích cực. Vẫn có những trường hợp sống vui sống khoẻ và tôi tin mình sẽ không nằm trong số đông. Tôi có một gia đình và những bạn bè rất tuyệt vời. Tôi yêu và được yêu.

Tôi biết mọi người muốn tôi hạnh phúc trong quãng đời còn lại. Sự tích cực sẽ cho tôi những trải nghiệm và kỷ niệm đáng nhớ. Đó chính là động lực thúc đẩy tôi thực hiện những việc tôi muốn làm", Rebbecca bày tỏ.

Hiện Rebecca là người rất nhiệt tình trong các hoạt động nâng cao ý thức kiểm tra vú ở phụ nữ tuổi 20-30. Cô khẳng định: "Ung thư không ngoại trừ ai". Nó chẳng phân biệt bạn là ai, bạn đang sống thời điểm nào, bạn mang thai hay không, bạn tốt hay xấu…

Song song với đó, Rebecca vẫn tiếp tục lên kế hoạch thực hiện "danh sách cuộc đời" như đón sinh nhật tuổi 30, thấy Rory và con trai đầu lòng (2 tuổi) Joseph đi học tiểu học hay thực hiện những việc nhỏ bé, đơn giản như trồng cây, ngủ trên bờ biển, ngủ trên một con tàu….

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

WHO lo ngại tình trạng số người cao tuổi ở châu Âu nhiều hơn số người dưới 15 tuổi

Ngày 11/10 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vào năm 2024, số người trên 65 tuổi tại châu Âu sẽ...

Bài toán nan giải về mức sinh và già hóa dân số tại Hàn Quốc

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc vào năm 2023 là hơn 6,7 ca/1000 người, giảm 1,93% so với năm 2022. Năm 2020, tỷ lệ sinh trung...

Dân số Ấn Độ dự kiến vượt Trung Quốc vào tháng 4 năm nay

Dữ liệu về dân số toàn cầu của Liên Hợp Quốc công bố cho thấy, dân số của Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc...

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7

Ngày Dân số thế giới (11/7) là sự kiện thường niên nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề dân số toàn cầu