Tiền hôn nhân và những kỹ năng quan trọng

Thứ Bảy, 17/10/2020 10:34 PM (GMT+7)

Hôn nhân là chuyện lớn cả đời, chính vì vậy, việc chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cũng như những kỹ năng cần thiết là cực kỳ quan trọng.

Kết hôn là chuyện lớn cả đời chính vì vậy ngoài sức khỏe, tâm lý thì các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hoàn toàn mới cũng rất quan trọng, cần được bổ sung. Có như vậy cuộc sống gia đình mới hạnh phúc, đầm ấm hơn. Vậy những kỹ năng đó là gì?

Tự điều chỉnh cảm xúc

Dễ nổi cáu và giận dữ sẽ khiến bạn không điều chỉnh được lời nói và hành động của mình khi nóng giận. Vì vậy, hãy học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Trẻ nhỏ thường nổi cáu, giận dữ, khóc lóc và thậm chí đánh anh chị em của mình mà không cần có lý do gì chính đáng. Trong khi người lớn, theo một cách khác, đa phần sống trong không gian cảm xúc yên tĩnh của mình.

tien-hon-nhan2

Một tin tốt cho những người nào dễ xúc động, đặc biệt với sự tức giận, là họ có thể học cách vượt qua cơn giận dữ của mình dễ hơn những người khác. Nếu bạn thấy mình cao giọng và nổi điên nhiều hơn một lần trong vài tháng (hoặc nổi điên đến mức bạn nói hoặc làm một việc gì đó gây tổn thương), bạn đã có bài học quan trọng đầu tiên cần học trước khi quyết định kết hôn.

Giao tiếp nhẹ nhàng

Thay vì lờ đi, hãy tiếp nhận thông tin, lắng nghe với sự chăm chú sẽ giúp người kia biết rằng bạn quan tâm và tôn trọng những điều mà họ chia sẻ. Nói chuyện bình tĩnh, đặc biệt là khi vấn đề liên quan đến việc khiến bạn căng thẳng và lắng nghe kiên nhẫn để duy trì sự hợp tác là những vấn đề cần thiết cho bất kỳ cuộc hôn nhân nào.

Những câu nói phàn nàn, phê phán, gây tổn thương sẽ khiến cuộc hôn nhân của bạn gặp rắc rối nghiêm trọng. Bác bỏ những gì người kia nói, phủ nhận những điều bạn nghe với từ “Nhưng”, hoặc lờ đi thay vì tiếp nhận các thông tin sẽ khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên cực đoan.

tien-hon-nhan

Giải quyết xung đột

Bạn sẽ gặp rất nhiều mâu thuẫn trong thời gian chung sống, kỹ năng giải quyết xung đột đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống gia đình. Tất cả các cặp vợ chồng đều có sự khác biệt. Những cặp vợ chồng hạnh phúc biết làm thế nào để bắt đầu câu chuyện với “theo cách của anh” và “theo cách của em”, rồi kết thúc trong “cách của chúng ta”.

Cho dù đó là một câu chuyện đơn giản giống như xem phim gì tối nay hay một vấn đề lớn như nhà cửa, quản lý tiền bạc, nuôi dạy con cái… thì phương pháp trên đều áp dụng có hiệu quả.

Suy nghĩ tích cực

Sẽ có lúc cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng các suy nghĩ, lời nói và hành động tích cực sẽ cổ vũ tinh thần cung cấp sự ủng hộ thầm lặng dành cho đối phương. Mỗi khi bạn chia sẻ một nụ cười với chồng hoặc vợ của mình, tán thưởng một câu bình luận, đồng tình với một ý kiến, cám ơn người kia về một sự giúp đỡ hay ủng hộ, hoặc biểu lộ tình cảm tức là bạn đang cung cấp những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Càng cung cấp nhiều những giá trị tích cực, hai bạn sẽ càng hạnh phúc hơn.

Ngô Thị Hồng Duyên

Cùng chuyên mục

Khám sức khỏe tiền hôn nhân, việc cần thiết trước khi kết hôn

Nhiều bạn trẻ bỏ qua việc cần thiết là khám sức khỏe trước khi kết hôn. Khám sức khỏe đảm tiền hôn nhân...

Tọa đàm "Để con yêu khỏe mạnh chào đời"

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ và khi mang thai hay sinh nở thì sức khỏe cũng như sự an toàn...

Bệnh trĩ có gây vô sinh không?

Bệnh trĩ là bệnh lý trực tràng mà hiện nay nhiều người đang gặp phải. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm...

Bệnh lậu có gây vô sinh không?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh...

largeer