Trẻ bỏng nặng do sự vô ý của cha mẹ

Thứ Hai, 21/01/2019 12:20 PM (GMT+7)

Vì sự bất cẩn của người lớn, nhiều đứa trẻ bị bỏng nặng, nguy hiểm tính mạng. Trong đó, việc sưởi ấm cho trẻ trong những ngày giá rét là hay gây tai nạn nhất.

Empty

Bỏng là một trong những tai nạn rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Bỏng nặng sẽ phải chữa trị lâu dài, tốn kém, thậm chí có thể gây tử vong, để lại nhiều di chứng như sẹo, co kéo cơ hoặc da.

Theo Đại tá, PGS.TS Hồ Thị Xuân Hương, Phó chủ nhiệm Khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị bỏng nhưng phần lớn đều do sự bất cẩn của người lớn.

Bác sĩ Xuân Hương cho biết da trẻ em dưới 6 tuổi mỏng bằng 2,5 lần so với người lớn. Da trẻ em mỏng, trọng lượng cơ thể 80- 90% là nước nên hầu hết vết bỏng bị hoại tử ướt, dễ nhiễm trùng. Với nhiệt độ 60 độ C và thời gian tác động trên da 30 giây có thể gây bỏng sâu.

Dùng than sưởi ấm cho con

Đợt lạnh năm nào Viện bỏng Quốc gia cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị bỏng vì sự bất cẩn của người lớn trong lúc sưởi ấm, đặc biệt là trường hợp trẻ em ở các vùng nông thôn bị bỏng vì cha mẹ dùng củi, than sưởi ấm cho con.

Trường hợp gia đình có 6 cô con gái, "đẻ cố" thêm một cậu con trai bác sĩ Xuân Hương kể là một ví dụ điển hình. Để giữ ấm, bố ôm con ngủ trên võng, đặt chậu than hoa ở dưới để sưởi ấm.

Bố ngủ say, buông tay con lúc nào không hay khiến cậu bé 4 tháng tuổi bị rơi xuống chậu than đỏ rực. Cậu bé bị bỏng nặng và phải điều trị trong một thời gian dài.

Bác sĩ Xuân Hương cho biết đốt than củi sưởi ấm rất nguy hiểm. Vì trẻ có thể ngã vào đống lửa, hoặc gây tình trạng than nóng lâu, bén vào giường gỗ, đệm, chăn (đều là những vật dụng dễ cháy) gây bỏng cho người nằm trên giường (chủ yếu là trẻ con, không chủ động được để chạy khỏi đám cháy).

Người lớn quên tắt xe máy

Đây là tai nạn cũng thường hay xảy ra đối với trẻ nhỏ mà nguyên nhân từ chính sự vô ý của cha mẹ. Với những ai hay đi xe ga, thường có thói quen dựng xe quên tắt máy là mối nguy hiểm thường trực đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Empty

Bác sĩ Xuân Hương kể tới trường hợp cháu bé vặn tay ga khiến xe lao bất ngờ về phía chảo dầu mỡ đang sôi. Cả chảo mỡ đổ ra, bén lửa khiến cháu bé vừa bị bỏng lửa vừa bị bỏng dầu. Bệnh nhi bị bỏng độ 4,5 ở diện rộng và sâu. Thậm chí, vài ngón chân của cháu bé đã bị rụng. Sau khi tích cực điều trị, cháu được ra viện nhưng bị co kéo, biến dạng toàn bộ chân.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các ông bố bà mẹ khi cho trẻ con ngồi ở phía trước khi đi xe máy. Bởi nếu quên không tắt máy và rút chìa khoá, tính hiếu động của trẻ có thể sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Con ngồi xe tập đi lao vào bếp lửa

Bác sĩ Xuân Hương nói về trường hợp cháu vé 9 tháng tuổi ở Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, khuôn mặt sạm, biến dạng.

Cháu bé bị bỏng 15%, trong đó 12% độ sâu 3-4 ở đầu, mặt, cổ, thân chi. Phần mặt của bé bị ngã vào bếp nên tình trạng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và đường hô hấp. Do vết bỏng sâu, thời gian tới bé sẽ trải qua nhiều đợt phẫu thuật, điều trị lâu dài.

Theo lời kể của cha bệnh nhân, bà nội đặt nồi cơm lên bếp củi nấu rồi chạy ra ngoài đóng cửa chuồng gà. Mất điện bất ngờ, cháu bé đang ngồi ở chiếc xe tập đi thấy chỗ bếp sáng liền lao xe vào. Ông nội thấy cháu bị ngã vào bếp lửa nhưng không thể ra cứu vì bị gẫy hai tay và chân không đi lại được, chỉ nằm hô người cứu. Bà nội ở bên ngoài vì nặng tai nên không nghe thấy. Khi con gái lớn 4 tuổi của anh chạy ra gọi, bà nội chạy vào mới đưa được bé ra khỏi bếp thì cháu đã bỏng nặng.

Bác sĩ Xuân Hương cho biết đây là tình huống thường gặp. Có những cháu bị bỏng nặng tới mức lộ xương sọ não, co kéo hai bên mắt, mũi bị tổn khuyết, tai bỏng sâu mất sụn, dẫn tới bị viêm…

Việc sưởi ấm cho trẻ trong những ngày giá rét là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý phải sưởi ấm cho trẻ đúng cách, bởi nếu không rất dễ khiến trẻ gặp nạn, thậm chí tử vong vì bỏng.

Vu ngoc chuong

Cùng chuyên mục

Bệnh rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi

Rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết của bệnh này là gì? Nguyên nhân do...

Các loại trái cây giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe

Khi bước vào giai đoạn xế chiều cũng là lúc các cơ quan trong cơ thể con người đều suy giảm khiến cho cơ thể...

Lấy ráy tai rất... đã nhưng chớ nên làm!

Ráy tai có vẻ kinh tởm, nhưng chớ ghét bỏ nó vì nó bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Lỗi giáo dục giới tính hầu hết phụ huynh mắc phải

Khi dạy con về các bộ phận riêng tư trên cơ thể, nhiều người dùng lối nói trại hoặc từ ngữ đáng yêu để...