Uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ tốt hay xấu?

Thứ Tư, 25/09/2019 07:44 PM (GMT+7)

Nếu như uống sữa buổi sáng cung cấp năng lượng cho cơ thể thì uống sữa tối, thời điểm trước khi đi ngủ lại mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

ung-sua-truoc-khi-ngu

Không có nghi ngờ gì về thực tế là sữa rất tốt cho chúng ta. Nhưng uống sữa vào ban đêm thì sao?

Sữa và các sản phẩm từ sữa có tryptophan, một loại axit amin có thể thúc đẩy giấc ngủ. Tryptophan có tác dụng làm dịu và an thần, có thể cải thiện giấc ngủ.

Sữa cũng có melatonin, một loại hormone có chức năng dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ điều chỉnh giấc ngủ. Các protein cụ thể có trong sữa được cho là kích hoạt các thụ thể GABA của não giúp giảm lo âu và căng thẳng, do đó kích thích giấc ngủ.

Nhưng việc uống sữa một mình có thể không cải thiện giấc ngủ vì hàm lượng tryptophan của nó không đủ. Do đó, uống sữa cùng với việc tiêu thụ protein và carbohydrate có khả năng thúc đẩy giấc ngủ hiệu quả hơn vì chúng kích thích tập hợp giải phóng insulin, giúp hỗ trợ việc đưa tryptophan vào máu để mang lại hiệu quả an thần.

Nhưng một số chuyên gia tin rằng sữa kích hoạt giấc ngủ chỉ là tin đồn.

Uống sữa khoảng 3 giờ trước khi đi ngủ có thể có lợi. Có thể không tốt nhất nếu ngủ ngay sau khi uống sữa. Ngoài ra, không nên uống sữa với số lượng lớn trước khi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Lợi ích sức khỏe của việc uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ

Giúp ngủ ngon

Uống sữa trước khi đi ngủ có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn. Sữa có tryptophan và peptide hoạt tính sinh học có thể ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ. Trong nhiều trường hợp, những người khó ngủ do căng thẳng, một ly sữa trước khi đi ngủ sẽ giúp thư giãn và ngủ đủ giấc.

Hỗ trợ giảm cân

Uống sữa vào ban đêm có thể hỗ trợ giảm cân. Uống sữa vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy no, giúp bạn không bị thức giấc vì đói và tìm đồ ăn vặt nửa đêm.

 Ngoài ra, sữa là một nguồn protein thiết yếu có thể giúp duy trì lượng đường trong máu và đảm bảo đủ mức năng lượng. Hãy chắc chắn chọn uống sữa ít béo.

Giúp xương khỏe mạnh

Sữa có hàm lượng vitamin D cao cần thiết cho cơ thể để hấp thụ canxi cần thiết cho sự hình thành xương khỏe mạnh.

Do đó, sữa có thể hỗ trợ cơ thể tự chữa lành và bổ sung vitamin D. Hơn nữa, vitamin D có thể bù đắp sự xuất hiện và tác hại của nhiều bệnh như loãng xương, bệnh tim và tiểu đường.

Nuôi dưỡng làn da đẹp

Uống sữa vào ban đêm có nhiều lợi ích cho làn da. Sữa có chứa vitamin B12 có thể giúp ngăn chặn sự mất độ đàn hồi của da và collagen .

Vitamin A có trong sữa có thể giúp hình thành tế bào mới và chống lại các bệnh ngoài ra khác nhau.

Cung cấp năng lượng

Uống sữa ấm trước khi đi ngủ có thể tác động đáng kể vào ngày hôm sau của bạn. Bạn có thể thức dậy đầy năng lượng và tinh thần tốt trong cả ngày.

Giảm mức độ căng thẳng

Protein, lactium có trong sữa có thể làm dịu cơ thể bằng cách giảm huyết áp, thư giãn cơ bắp và giảm mức cortisol, một loại hormone được cơ thể giải phóng khi bị căng thẳng. Lactium có thể ảnh hưởng đến các thụ thể não để giúp kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Kiểm soát mức cholesterol

Uống sữa ít béo hoặc không béo có thể giảm mức cholesterol. Các protein có trong sữa có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Sữa bò chứa nhiều vitamin A,D và canxi có thể đóng góp tích cực cho sức khỏe của tim.

Cải thiện tiêu hóa

Mật ong và sữa có thể có nhiều lợi ích sức khỏe. Một trong những lợi ích cảu việc uống sữa với mật ong trước khi ngủ có thể bao gồm sự cải thiện của tiêu hóa lành mạnh.

Sữa kết hợp với mật ong hoạt động như một prebiotic có thể nuôi dưỡng sự phát triển của vi khuẩn tốt và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh trong ruột.

Chống lại cảm lạnh và ho

Uống sữa ấm thêm một ít bột nghệ vào ban đêm có thể là một phương thuốc tự nhiên mạnh mẽ để giảm các triệu chứng cảm lạnh và ho.

Các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của sữa nghệ có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi và thậm chí ngăn chặn ngay từ đầu.

Rối loạn đường ruột

Uống sữa lạnh vào ban đêm có thể giúp giảm axit ngay lập tức và có thể giúp giảm các vấn đề dạ dày phổ biến như táo bón, đầy hơi. Axit lactic có trong sữa có thể giúp trung hòa sự tích tụ axit trong ruột. Hơn nữa, hàm lượng axit cao của sữa có thể hấp thụ bất kỳ axit dư thừa trong dạ dày.

Uống sữa vào ban đêm được chứng minh là một thói quen lành mạnh và có thể trợ giúp giấc ngủ tự nhiên hiệu quả.7 loại thực phẩm sau đây đều là "chất tăng tốc" của lão hóa:

Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên tạo ra rất nhiều chất có hại ở nhiệt độ cao. Những chất này không chỉ gây ung thư mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào mô trong cơ thể. Nó rất dễ gây ra thừa cân và béo phì. Mô mỡ quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, làm suy yếu mô và chức năng bị tổn thương, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Đồ uống có đường

Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến lão hóa sớm, các sợi đàn hồi trên da trở thành nếp nhăn và đốm, hiện tượng này đặc biệt rõ rệt trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Chế độ ăn nhiều fructose cũng có thể khiến não chậm phát triển, gây rối loạn trí nhớ, và đại não suy yếu trước tuổi.

Thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi, nhưng trong quá trình chế biến, hầu hết các chất phụ gia, muối hoặc đường được thêm vào rất nhiều. Tiêu thụ lâu dài thực phẩm đóng hộp rất không lành mạnh, đồng thời đẩy nhanh quá trình thoái hóa và lão hóa của các mô cơ thể.

Các sản phẩm thịt chế biến

Một mặt, sản phẩm thịt chế biến có hàm lượng muối cao sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cho thận, đồng thời làm tăng huyết áp, làm tổn thương tất cả các khía cạnh trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Mặt khác, thịt chế biến có chứa một lượng lớn nitrite, được WHO đánh giá là chất gây ung thư hạng nhất. Tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng, đồng thời cũng sẽ gây ra ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Sản phẩm thịt chế biến có hàm lượng muối cao sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cho thận, đồng thời làm tăng huyết áp, làm tổn thương tất cả các khía cạnh trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Thực phẩm nấm mốc

Khi thực phẩm bị mốc, nó sẽ tạo ra rất nhiều nấm mốc và độc tố. Những chất độc này có thể gây hại cho gan, thận, hệ thần kinh, v.v., và thậm chí gây ung thư. Ví dụ, đậu phộng, ngô bị mốc tạo ra aflatoxin. Cá, tôm và cua bị thoái hóa sẽ tạo ra các chất có hại như amin, histamine, sunfua hay các loại thực phẩm lên men không vệ sinh như đậu phụ bốc mùi thường bị nhiễm độc tố botulinum.

Thức ăn chứa nhiều chì

Chì là kim loại rất độc, khi vào cơ thể sẽ gây hại đến máu, gan, hệ thần kinh, gây rối loạn thần kinh, giảm trí nhớ và khiến sắc mặt đen sạm, nhanh lão hóa. Thực phẩm chứa chì phần lớn bắt nguồn từ ô nhiễm chì công nghiệp. Một số món ăn đựng trong hộp kim loại hoặc bao bì in mực dễ bị nhiễm độc chì như bánh snack, bắp rang bơ, trứng bắc thảo, trái cây rau củ...

Ngoài ra, trong cuộc sống cũng có rất nhiều nguồn nhiễm chì, bao gồm mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, giấy báo, sơn, bút sáp, đồ chơi. Do vậy mỗi người phải đề cao cảnh giác, không để những vật phẩm chứa chì này làm ô nhiễm thức ăn.

Một số món ăn đựng trong hộp kim loại hoặc bao bì in mực dễ bị nhiễm độc chì như bánh snack, bắp rang bơ...

Thực phẩm nhiễm độc nhôm

Cũng giống như chì, nhôm là kim loại độc có hại cho sức khỏe con người, sau khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần. Nhôm kết hợp với nhiều loại protein, enzyne tác động đến nhiều quá trình phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau khi nhôm xâm nhập cơ thể người sẽ làm tổn thương não, suy giảm trí nhớ, đần độn, có thể gây ra bệnh thiếu máu, loãng xương, lão hóa nhanh.

Nhôm trong thực phẩm phần lớn bắt nguồn từ các chất phụ gia từ quá trình chế biến có chứa nhôm như potassium alum. Các thực phẩm thường có chứa nhôm như bánh quẩy, bánh xốp, snack, tôm, thực phẩm chiên giòn, thủy sản chế biến...

Duyen

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....