Việc giáo dục giới tính khuyến khích thanh thiếu niên quan hệ tình dục?

Thứ Hai, 12/12/2022 09:23 AM (GMT+7)

Đây là một hiểu lầm đáng tiếc. Giáo dục giới tính đúng đắn mang lại nhiều điều hơn là chỉ có tình dục và tránh thai. Nếu có ai đó tranh luận với bạn rằng thanh thiếu niên không nên được giáo dục hay tiếp cận thông tin về giới tính và sinh sản với những sai lầm dưới đây thì hãy phản bác họ.

 Sai lầm 1: Giáo dục giới tính khuyến khích thanh thiếu niên quan hệ tình dục

Nhiều người vẫn nghĩ vậy dù đó là một ý nghĩ sai lầm. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Adolescent Health đã xem xét 48 chương trình giáo dục giới tính toàn diện và nhận ra 40% chương trình này thực sự giúp các thanh thiếu niên trì hoãn 'quan hệ', giảm bớt được số đối tác và tăng việc sử dụng biện pháp tránh thai.

1/3 chương trình giáo dục giáo dục giới tính này giúp người trẻ giảm bớt được số lượng 'đối tác' hoặc chọn phương pháp 'kiêng cữ'. Vậy quan điểm giáo dục giới tính sẽ cổ vũ thanh thiếu niên quan hệ tình dục thực chất là để hạn chế hiểu biết của họ về tình dục. Tuy nhiên, các thanh thiếu niên dù đang có quan hệ tình dục hay chưa thì họ cũng sẽ có quan hệ. Vậy tại sao lại không phổ biến kiến thức về giới tính để họ có biện pháp tránh thai đồng thời ngăn ngừa sự lây lan bệnh qua đường tình dục.

Sai lầm 2: Giáo dục giới tính toàn diện chỉ dạy thanh thiếu niên về tình dục và tránh thai

Giáo dục giới tính đúng đắn có thể mang lại nhiều điều hơn là chỉ có tình dục và tránh thai. Giáo dục giới tính toàn điện đề cập đến những nguy cơ có thể gặp phải khi quan hệ tình dục và những thông tin về tránh thai cũng như tiết dục.

Thêm nữa, nó còn giáo dục người trẻ về cơ thể, tuổi dậy thì, việc mang thai, cơ chế lây lan bệnh tình dục, xét nghiệm bệnh xã hội, các khuynh hướng tình dục, xác định giới tính và cả quan hệ tình dục lành mạnh. Giáo dục giới tình toàn diện thực sự bao phủ hết các vấn đề có liên quan và cho phép thanh thiếu niên có những quyết định đúng đắn dựa trên những thông tin thực tế. Vì vậy, nếu các bậc phụ huynh muốn con em mình có những lựa chọn lành mạnh, đồng thời tránh những rủi ro về mang thai cũng như bệnh tật thì tốt nhất hãy cung cấp những kiến thức cần thiết cho trẻ.

tin don va hieu lam 2

Giáo dục giới tính đúng đắn có thể mang lại nhiều điều. Ảnh minh hoạ

Sai lầm 3: Tiêm phòng vắc-xin HPV sẽ khuyến khích thanh thiếu niên có quan hệ tình dục mạo hiểm

Một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy, những cô gái được tiêm chủng ngừa HPV không rơi vào tình trạng mang thai hoặc mắc các bệnh tình dục nhiều hơn người chưa tiêm vắc-xin. Điều đó có nghĩa là vắc-xin HPV không có tác động đến hoạt động tình dục mạo hiểm giữa các cô gái tuổi vị thành niên. Trên thực tế, nó còn có tác động tích cực vì đã tạo ra cơ hội để các cô gái nói chuyện cởi mở với bố mẹ và bác sĩ hơn về điều này.

Sai lầm 4: Những 'teen girl' tìm hiểu về biện pháp tránh thai thường có quan hệ tình dục nhiều hơn

Vẫn có rất nhiều người nuôi ý nghĩ rằng nên ngăn chặn thanh thiếu niên tiếp cận với các thông tin về biện pháp tránh thai nhằm tránh quan hệ tình dục mạo hiểm. Tuy nhiên, tạp chí Obstetrics & Gynecology công bố một nghiên cứu nhận thấy rằng không có dấu hiệu phụ nữ và thanh thiếu niên nữ có quan hệ tình dục mạo hiểm nhiều hơn khi được trang bị phương pháp tránh thai. Không những vậy, điều này còn làm giảm được số người mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi này.

Nếu các bậc phụ huynh thực sự muốn bảo vệ con trẻ của mình, tốt nhất hãy đảm bảo cho con cái được giáo dục toàn diện. Ngay cả khi chúng ta đã sẵn sàng để có quan hệ tình dục hay chưa. Chúng ta đều cần và nên được giáo dục về giới tính, về cơ thể, khuynh hướng tình dục, phương pháp tránh thai và những mối quan hệ lành mạnh.

Nguyễn Phương Liên

Cùng chuyên mục

Ăn đậu phụ có làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt… Vậy ăn đậu phụ...

Quan niệm sai lầm về đặt vòng tránh thai

Nếu đang tìm kiếm một biện pháp bảo vệ an toàn, thuận tiện và lâu dài để tránh mang thai, thì vòng tránh thai có...

Nam giới có thể dùng thuốc tránh thai dành cho nữ giới không?

Thuốc tránh thai của nữ thường chứa các hormone estrogen và progestin, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và...

Kết hợp thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp để tăng hiệu quả tránh thai?

Nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng sau khi phát sinh quan hệ tình dục, để yên tâm hơn lại...