Giới thiệu Hội thảo

Thứ sáu, ngày 25/08/2023 09:21 AM (GMT+7)

Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm Thích ứng với Già hóa dân số và Chăm sóc Người Cao tuổi giữa Nhật Bản và Việt Nam

29/8/2023, Hà Nội, Việt Nam

1. Đặt vấn đề

Già hóa dân số là một hiện tượng mang tính toàn cầu và là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất trên hành tinh hiện nay. Các quốc gia trên thế giới đều đang có sự gia tăng cả về quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong dân số, nhất là những nước đang phát triển.

Việt Nam bắt đầu giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với số người cao tuổi (65+ tuổi) chiếm 7% tổng dân số. Năm 2021, số người cao tuổi Việt Nam chiếm 8,3% tổng dân số, tức 8,16 triệu người cao tuổi [1]. Theo dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam sẽ tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số già từ năm 2036, khi đó, tỷ trọng nhóm dân số từ 65+ tuổi đạt 14,2% tổng dân số. Sau 20 năm (2036-2055), Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số siêu già. Tỷ trọng nhóm dân số từ 65+ tuổi năm 2056 và năm 2069 lần lượt chiếm 21,1% và 21,5% tổng dân số. Nếu như năm 2019, cứ 2 trẻ em thì có một người cao tuổi thì 50 năm sau (năm 2069), cứ 2 trẻ em sẽ có 3 người cao tuổi[2].

Già hóa dân số mang đến cả cơ hội và thách thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Về cơ hội, già hóa dân số có thể thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực như bảo hiểm, ngân hàng, dinh dưỡng, du lịch, đổi mới công nghệ và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hoặc quản lý trong bối cảnh thiếu lực lượng lao động… Tuy nhiên, già hóa dân số cũng đặt ra những thách thức nghiêm trọng về tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội, lao động, thiết kế cơ sở hạ tầng… đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh không lây nhiễm cần điều trị suốt đời như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, sa sút trí tuệ…

Nhật Bản là một quốc gia có dân số siêu già hiện nay. Nhóm dân số cao tuổi (65+ tuổi) của Nhật Bản năm 2022 là 36,2 triệu người, chiếm 29% tổng dân số[3]. Dự báo đến năm 2030, nhóm dân số cao tuổi sẽ tăng lên là 37,3 triệu người nhưng lại chiếm tới 31% tổng dân số Nhật Bản (do mức sinh giảm, quy mô dân số cũng giảm)[4] và sẽ tiếp tục tăng lên đến gần 40% tổng dân số vào năm 2060[5].

Nhật bản là quốc gia có rất nhiều kinh nhiệm trong việc xây dựng một xã hội dân số già như việc tái cấu trúc hệ thống y tế, chăm sóc lão khoa, xây dựng và quản trị cơ sở chăm sóc người cao tuổi, xây dựng các chế độ chính sách an sinh xã hội, lao động, thiết kế cơ sở hạ tầng và việc phát huy vai trò, chăm sóc người cao tuổi... Những kinh nghiệm từ thực tế Nhật Bản sẽ là những bài học quý báu cho Việt Nam trong việc xây dựng xã hội chủ động thích ứng với già hóa dân số.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực y tế-dân số, Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế Đông Á và ASEAN (ERIA), Hiệp hội Y tế Tiên tiến Nhật Bản (MEJ) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với già hóa và chăm sóc người cao tuổi giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

2. Mục tiêu:

- Nhận diện những thách thức về già hóa dân số ở Việt Nam và chia sẻ những bài học kinh nghiệm thích ứng với già hóa dân số và chăm sóc người cao tuổi giữa Nhật Bản và Việt Nam;

- Thảo luận về các ý tưởng hợp tác khả thi giữa Việt Nam và Nhật Bản cho một xã hội già hóa dân số.

3. Nội dung: Chi tiết trong chương trình kèm theo.

3.1. Khai mạc: Hội thảo chào đón phát biểu khai mạc của đại diện lãnh đạo Tổng cục Dân số, Bộ Y tế (Việt Nam) và lãnh đạo Hiệp hội Y tế Tiên tiến Nhật Bản (MEJ).

3.2. Thảo luận Chính sách:

Phiên này bao gồm: (Phần 1.1) Những Thách thức của già hóa dân số Việt Nam; (Phần 1.2) Cách tiếp cận toàn diện cho một xã hội dân số già ở Nhật Bản; (Phần 1.3) Thảo luận. Toàn bộ phiên này tập trung vào tổng quan (bao gồm cả xu hướng) về già hóa và tình trạng sức khỏe của người cao tuổi Việt Nam. Già hóa dân số không chỉ mang đến thách thức mà còn là cơ hội phát triển kinh tế - xã hội như bảo hiểm, tài chính - ngân hàng, y tế, dinh dưỡng, du lịch... là những nội dung được thảo luận trong phiên này. Phiên này cũng đi sâu thảo luận về những kinh nghiệm và bài học rút ra trong việc thích ứng và xây dựng xã hội dân số già ở Nhật Bản như sự phát triển hệ thống bảo hiểm y tế, điều dưỡng, các yếu tố xã hội, phát triển kinh doanh liên quan đến việc giải quyết vấn đề sức khỏe người cao tuổi và xã hội già hóa.

3.3. Trao đổi kinh nghiệm thực tế: Chăm sóc Người cao tuổi dựa vào cộng đồng làm trung tâm

 Phiên thảo luận tập trung vào thực trạng chăm sóc lão khoa ở Việt Nam, vai trò và sự tham gia của khu vực tư nhân trong chăm sóc người cao tuổi cũng như chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng với ví dụ từ thành phố Hồ Chí Minh, các ví dụ liên quan đến ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản, các vấn đề phát triển kinh doanh ở Việt Nam từ góc độ thiết kế kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực.

Phiên này cũng sẽ thảo luận về lộ trình tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản; thảo luận về những ý tưởng dự án hợp tác cho một xã hội già hóa dân số; làm thế nào để kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng nhau hợp tác xây dựng một xã hội già hóa khỏe mạnh và năng động ở Việt Nam.

4. Diễn giả:

Diễn giả là những nhà tư vấn chính sách, quản lý, kinh tế, nghiên cứu trong lĩnh vực y tế-dân số đến từ Nhật Bản và Việt Nam.

5. Phương thức tổ chức:

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đại biểu tham dự trực tiếp tại Hà Nội và đại biểu không thể tham dự trực tiếp tại Hà Nội sẽ được cung cấp đường truyền, mật khẩu để tham dự trực tuyến.

6. Thời gian và Địa điểm:

- Thời gian: 01 ngày, 29/8/2023

- Địa điểm: Khách sạn Pullman, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

7. Ngôn ngữ:  Tiếng Việt và Tiếng Nhật. Có phiên dịch trực tiếp.

8. Thành phần tham dự:

Hội thảo trông đợi được đón tiếp 120 đại biểu là những nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ, nghiên cứu, giảng dạy… có liên quan đến lĩnh vực y tế-dân số và chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản và Việt Nam.

 Để biết thêm thông tin về Hội thảo, vui long truy cập: cpcs.vn/mevmej

Liên hệ:

Ông Luong Quang Dang

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ

Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, Việt Nam

Mobile: 0904 377 869 Email: [email protected]

 Bà Shoko Misaka

Trưởng ban Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe

Viện Nghiên cứu Kinh tế Đông Á và Đông Nam Á

Email: [email protected] 

[1] TCTK, Điều tra biến động DS-KHHGĐ 1/4/2021[2] TCTK, Dự báo dân số Việt Nam giai đoạn 2019-2069[3] Population Reference Bureau, 2022 World Population Data Sheet[4] United Nations, World Population Ageing 2019[5] Nhật Bản ghi nhận số người già trên 100 tuổi cao kỷ lục | baotintuc.vn

Cùng chuyên mục